Mang cây gỗ xuyên từ tầng sinh môn đến bụng vào phòng cấp cứu

Cập nhật, 19:42, Thứ Bảy, 26/12/2020 (GMT+7)

 

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.
Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Ngày 26/12/2020, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong- Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của BV vừa cứu sống một bệnh nhân (BN) gặp tai nạn sinh hoạt hy hữu, bị cọc gỗ đâm xuyên tầng sinh môn đến bụng.

BN là anh L.V.N (44 tuổi, ngụ huyện Lai Vung- Đồng Tháp). Theo lời kể, cách đây khoảng 2 ngày, trong lúc đang ngồi tắm trên sàn gỗ trong mương vườn nhà nhưng không may sàn bị mục và sập bất ngờ khiến bệnh nhân rơi xuống mương và bị cây cọc gỗ dài 1,5m ngang 6 cm đâm từ dưới lên vùng tầng sinh môn và xuyên thẳng vào thành bụng trước.

Ngay khi tai nạn xảy ra vợ BN đứng gần đó đã tri hô và phải huy động 15  người đến để ứng cứu. Phải mất 20 phút, mọi người mới cưa được cây gỗ đưa được BN lên bờ và chuyển ngay đến BV trong tình trạng dị vật vẫn còn cắm trong người BN.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy BN rất đau vùng tầng sinh môn và thành bụng; một cây cây gỗ dài 1,5m, đường kính 6cm, đâm xuyên vào tầng sinh môn, đi cạnh tinh hoàn bên phải đâm xéo lên thành bụng trái, nhìn thấy cây gỗ đẩy thành bụng lên trên.

Tiến hành siêu âm cấp cứu, kết quả thấy dị vật nằm dưới lớp cơ thành bụng và bìu phải, các cơ quan khác như: Bàng quang, tinh hoàn,… bình thường. Ekip mổ đã nhanh chóng áp dụng phương pháp mổ thám sát xử lí tổn thương và lấy cây gỗ cho BN.

 Hình ảnh cây gỗ xuyên qua thành bụng của bệnh nhân được phẫu thuật lấy ra ngoài.
Hình ảnh cây gỗ xuyên qua thành bụng của bệnh nhân được phẫu thuật lấy ra ngoài.

Các bác sĩ lần lượt tiến hành rạch da vùng giữa dưới rốn, vết thương do cây gỗ đâm dài hơn 30cm, nằm hoàn toàn ngoài ổ bụng đi dưới lớp cơ thẳng bụng từ vùng bẹn bìu bên phải đi phía dưới dây tinh phải mà không làm tổn thương dây tinh hay màng tinh hoàn sang vùng thành bụng bên trái, không đi vào bụng.

Quá trình mổ, phát hiện có rất nhiều mảnh vụn gỗ và đất trong vết thương. Tuy nhiên, sau 120 phút ca phẫu thuật thành công. BN rất may mắn khi hướng cây gỗ xuyên không tổn thương các tạng và mạch máu.

Hiện tại, anh N. không sốt, vết mổ khô, sinh tồn ổn định.

Tin, ảnh: THÚY QUYÊN