Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Các bệnh nhân khỏi bệnh bắt buộc có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính liên tiếp trở lên

Cập nhật, 22:54, Thứ Sáu, 10/04/2020 (GMT+7)

Sau khi cho kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp trở lên, bệnh nhân mới chính thức được công bố khỏi bệnh.

Trao đổi bên lề tại cuộc họp trực tuyến do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức tại 3 điểm cầu với các cơ quan báo chí chiều 10/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định, sau khi cho kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp trở lên, bệnh nhân mới chính thức được công bố khỏi bệnh và tiếp tục thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trình bày báo cáo về công tác khám, chữa bệnh. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trình bày báo cáo về công tác khám, chữa bệnh. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, ngày 10/4, cả nước đã có thêm 16 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm hiện tại (10/4), Việt Nam đã có tổng cộng 144 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được công bố khỏi bệnh.

Trước thông tin một số địa phương công bố một số trường hợp bệnh nhân xét nghiệm âm tính 2 lần, xét nghiệm lần 3 dương tính…, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, theo đúng phác đồ điều trị xét nghiệm virus 2 ngày/lần, những bệnh nhân xét nghiệm 3 lần âm tính liên tiếp trở lên mới chính thức được công bố khỏi bệnh. Đối với các trường hợp bệnh nhân xét nghiệm dương tính sau 2 lần âm tính như trên có nghĩa, các bệnh nhân này vẫn mang mầm bệnh trong người và hiện đang trong quá trình tiếp tục điều trị.

“Đối với tất cả bệnh nhân được công bố khỏi bệnh đều phải có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính liên tiếp trở lên. Sau đó, bệnh nhân vẫn tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và an toàn cho xã hội”, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Liên quan đến công tác điều trị, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, tương tự như các nghiên cứu trên thế giới, các ca bệnh có diễn biến nặng tại Việt Nam chủ yếu là nhóm người trên 60 tuổi. Riêng về trường hợp bệnh nhân 91, phi công người Anh, 43 tuổi (cao 183 cm và nặng 100 kg) nhưng có diễn biến nặng, suy đa tạng, phải điều trị ECMO, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, bên cạnh các yếu tố liên quan đến độc tính virus SARS-CovV-2, trường hợp này có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể, thể trọng) 3,1; tức có yếu tố béo phì và thuộc nhóm đối tượng có thể có nguy cơ diễn biến nặng.

Trước việc liên tục xuất hiện những ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện cần coi những người đến thăm khám, cấp cứu là đối tượng nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2. Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở y tế tuân thủ các hướng dẫn về việc tổ chức phát hiện phòng ngừa xét nghiệm các trường hợp bệnh nhân.

Theo Diệp Trương (TTXVN)