Bệnh nhân bị hẹp eo động mạch chủ được can thiệp nội mạch đầu tiên ở ĐBSCL

Cập nhật, 07:16, Thứ Sáu, 24/01/2020 (GMT+7)

Theo TS-BS Trần Chí Cường-Giám đốc Bệnh viện (BV) Đột quỵ- Tim mạch Cần Thơ, BV vừa điều trị thành công trường hợp tăng huyết áp suốt 10 năm do hẹp eo động mạch chủ.

Ngày 21/1, bệnh nhân xuất viện trong niềm vui của gia đình và các y bác sĩ BV Tim mạch- Đột quỵ TP Cần Thơ.
Ngày 21/1, bệnh nhân xuất viện trong niềm vui của gia đình và các y bác sĩ BV Tim mạch- Đột quỵ TP Cần Thơ.

Anh P.H.B (TP Cần Thơ) bị cao huyết áp suốt 10 năm, nhưng không có biểu hiện khác thường. Sau khi khám tại BV Đột quỵ- Tim mạch vì đau đầu, bác sĩ ghi nhận huyết áp ở tay và chân có sự chênh lệch. Huyết áp tay là 180/90 mmHg, chân là 120/70 mmHg (bình thường đo huyết áp ở tay nhưng có trường hợp đo ở chân để phát hiện bệnh lý tăng huyết áp thứ phát).

Kết quả siêu âm tim ghi nhận anh B. hẹp eo động mạch chủ nặng và chụp MSCT ngực ghi nhận hẹp nặng động mạch chủ đoạn eo.

Chẩn đoán anh B. tăng huyết áp thứ phát do hẹp eo động mạch chủ bẩm sinh, các bác sĩ can thiệp nội mạch để nong và đặt stent động mạch chủ. đây là lần đầu tiên phương pháp này được thực hiện tại bệnh viện ở ĐBSCL và là trường hợp điển hình khá phức tạp, nếu không điều trị bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao do không kiểm soát được huyết áp.

Can thiệp nội mạch để nong và đặt stent động mạch chủ có lợi ích là thủ thuật nhẹ nhàng, có thể không cần gây mê, không cần mở lồng ngực, nguy cơ nhiễm trùng thấp, thời gian nằm viện ngắn, thời gian phục hồi sức khỏe ngắn hơn, thời gian trở lại cuộc sống thường ngày nhanh hơn so với mổ hở.

Theo TS-BS Chí Cường, hẹp eo động mạch chủ là một bệnh lý bẩm sinh, diễn tiến âm thầm và khó phát hiện. Ở người trưởng thành, bệnh thường biểu hiện qua tình trạng huyết áp cao, khó kiểm soát. Một dấu hiệu cần chú ý khác ở bệnh hẹp eo động mạch chủ là tình trạng huyết áp đo ở tay cao hơn huyết áp ở chân rất nhiều.

Tin, ảnh: SÔNG TRĂNG