Chữa bệnh gút bằng lá trầu và nước dừa

04:06, 10/06/2019

Trong Đông y, gút (gout) gọi là chứng thống phong. Có rất nhiều loại dược thảo có thể hỗ trợ điều bệnh này. Tuy nhiên, tùy theo cơ địa từng bệnh nhân mà có thể sử dụng liều lượng cho phù hợp.

Trong Đông y, gút (gout) gọi là chứng thống phong. Có rất nhiều loại dược thảo có thể hỗ trợ điều bệnh này. Tuy nhiên, tùy theo cơ địa từng bệnh nhân mà có thể sử dụng liều lượng cho phù hợp.

Lá trầu: Trong lá trầu có chứa 2,4% tinh dầu bao gồm các nhóm hoạt chất như: Eugenol, Chavicol, Chavibetol, Estragol… Tổ hợp các chất của nó có tác dụng như chất chống viêm khớp, phục hồi các hư tổn ở khớp, ngoài ra nó còn có tác dụng giảm đau thần kinh.

Lá trầu còn làm tăng hiệu quả làm việc của các cơ vòng dạ dày, thực quản, giúp giảm nhanh lượng axít thừa tránh được bệnh trào ngược dạ dày thực quản (một chứng bệnh hay gặp khi uống quá nhiều thuốc Tây).

Lá trầu còn giúp tránh được bệnh ho và các bệnh về răng miệng, hôi miệng, cùng với một số tác dụng khác như làm tăng hưng phấn, kích dục, hỗ trợ táo bón.

 Lá trầu còn làm tăng hiệu quả làm việc của các cơ vòng dạ dày... Ảnh minh họa.
Lá trầu còn làm tăng hiệu quả làm việc của các cơ vòng dạ dày... Ảnh minh họa.

Lá trầu nó còn có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm tốt, giúp giảm viêm phổi, giảm viêm phế quản, tan đờm, vì thế mà cải thiện được tình trạng phổi tắc nghẽn phổi mãn tính.

Tác dụng trị nấm của lá trầu cũng khá hiệu nghiệm, kể cả nấm da. Chúng ta có thể giã nát lá trầu rồi xát vào những vùng da bị nấm sẽ thấy hiệu quả. Như vậy lá trầu còn có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm tốt. 

Nước dừa: Còn nước dừa dùng trong phối hợp trị liệu cùng với lá trầu có vai trò như một chất hòa tan, giúp chiết xuất hoạt chất trong lá trầu ra một cách nhanh chóng.

Nước dừa còn là một chất điện phân tự nhiên, giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp cân bằng chuyển hóa. Nước dừa làm tăng HDL (một chất có lợi cho mạch máu, giúp dọn dẹp các cholesterol xấu trong lòng mạch).

Trong thành phần của nước dừa còn có nhiều kali rất tốt cho tim mạch và các thành phần khác tương tự như huyết tương máu người.

Nước dừa còn có tác dụng kháng virút, kháng viêm, chống oxy hóa và khử độc rất tốt, làm giảm sự hình thành axít lactic (axít lactic từ rượu là chất cạnh tranh đào thải với axít uric qua thận, gây ứ đọng, tăng cao lượng uric trong máu.

Đó là nguyên nhân tại sao mỗi khi đi nhậu về thì gút nặng thêm). Khi uống nước dừa giúp cải thiện các bất thường về tiết niệu và thận, tăng đào thải axít uric.

Nước dừa còn có nhiều kali rất tốt cho tim mạch... Ảnh minh họa.
Nước dừa còn có nhiều kali rất tốt cho tim mạch... Ảnh minh họa.

Vì vậy, phương thuốc phối hợp lá trầu và nước dừa là một cách tuyệt vời để khống chế bệnh gút.   

Cách dùng lá trầu, nước dừa: Mỗi sáng thức dậy dùng 100g lá trầu tươi, xắt nhuyễn ngâm vào trong một trái dừa xiêm vừa vạt nắp gáo. Nên chắt bớt một chút nước dừa ra để khỏi bị tràn khi cho lá trầu nhuyễn vào.

Sau đó, đậy nắp lại và ngâm đúng 30 phút, rồi chắt ra ly, uống một mạch. Không ăn sáng ngay mà chờ đến khi nước dừa, trầu được cơ thể hấp thu hoàn toàn, lúc đi tiểu trở lại rồi mới ăn sáng.

Làm như vậy trong vòng một tuần thì các cơn đau nhức do bệnh gút về đêm sẽ giảm hẳn. Người bệnh có thể ngủ ngon một mạch đến sáng và cảm thấy tươi tỉnh ra, cũng vì thế mà đầu óc minh mẫn, dễ chịu. Cần phải uống 1 tháng liền để trị bệnh triệt để hẳn.

Theo Lao động Online

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh