Đây là khuyến cáo y tế để phòng tăng huyết áp và tai biến mạch máu não. Theo tài liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các biện pháp giảm ăn muối gồm: cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn.
Đây là khuyến cáo y tế để phòng tăng huyết áp và tai biến mạch máu não. Theo tài liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các biện pháp giảm ăn muối gồm: cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn.
Cho bớt muối được khuyến cáo khi nấu ăn hãy giảm dần lượng muối và gia vị chứa nhiều muối cho đến khi giảm một nửa.
Chấm nhẹ tay là khi ăn hãy giảm một nửa lượng muối và gia vị chứa nhiều muối (hạn chế để muối và nước chấm trên bàn/mâm khi ăn, pha loãng nước mắm để chấm khi ăn, bỏ thói quen chấm ngập thức ăn vào nước chấm, gia vị...). Với khuyến cáo giảm ngay đồ mặn, tức khi mua thực phẩm, chế biến và khi ăn hãy giảm một nửa lượng thực phẩm chứa nhiều muối.
Nhu cầu muối mỗi ngày được khuyến nghị như sau: mỗi người chỉ nên ăn dưới 6g muối một ngày, trẻ em cần ăn ít hơn; sử dụng muối i-ốt và bột canh i-ốt; những người mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh thận cần ăn ít muối theo hướng dẫn y tế.
TƯỜNG VÂN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin