Hiện nay, để kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm, Việt Nam thực hiện cả hình thức tiền kiểm và hậu kiểm. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết công tác hậu kiểm thực phẩm sẽ tập trung vào sản phẩm thực phẩm tự công bố, sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn hoặc kiểm tra giảm. Trong đó, vừa hậu kiểm hồ sơ, vừa lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Hiện nay, để kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm, Việt Nam thực hiện cả hình thức tiền kiểm và hậu kiểm. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết công tác hậu kiểm thực phẩm sẽ tập trung vào sản phẩm thực phẩm tự công bố, sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn hoặc kiểm tra giảm. Trong đó, vừa hậu kiểm hồ sơ, vừa lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Năm nay, công tác giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm triển khai theo hướng giảm bớt tiền kiểm và tập trung hậu kiểm. Mục tiêu đảm bảo 100% sản phẩm lưu thông trên thị trường phải được kiểm tra, giám sát 1 lần trong năm về công bố sản phẩm và chỉ tiêu an toàn.
Theo kế hoạch của BCĐ Liên ngành Trung ương, công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm năm nay sẽ tập trung tại các địa bàn: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vĩnh Long...
Các Bộ Y tế, Nông nghiệp- PTNT, Công thương và các tỉnh chịu trách nhiệm hậu kiểm từng nhóm mặt hàng cụ thể, tránh chồng chéo.
TƯỜNG VÂN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin