Đậu nành - "Hiệp sĩ" của trái tim

02:10, 16/10/2016

Trong nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đậu nành là thực phẩm duy nhất được FDA công nhận có khả năng phòng ngừa và cải thiện bệnh tim mạch.

Trong nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đậu nành là thực phẩm duy nhất được FDA công nhận có khả năng phòng ngừa và cải thiện bệnh tim mạch.

Thông tin “cứ 4 người trên 25 tuổi sẽ có ít nhất 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch” khiến nhiều người trẻ giật mình. Câu hỏi phổ biến được nhiều người trẻ đặt ra: Có giải pháp nào để ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này?

Có nhiều giải pháp để phòng ngừa và cải thiện nguy cơ tim mạch như: tập thể dục đều đặn, hạn chế thức khuya, có chế độ ăn uống hợp lý, tiết chế thực phẩm có nguồn gốc động vật chứa nhiều cholestrol như thịt đỏ, gan, trứng…, tăng cường thực phẩm nguồn gốc thực vật có lợi cho sức khoẻ tim mạch như các loại rau củ màu xanh đậm, màu đỏ,… trong đó, đáng chú ý là đậu nành.

Bởi trong nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đậu nành hiện là thực phẩm duy nhất được FDA công nhân về khả năng phòng ngừa và cải thiện bệnh tim mạch.

Những lợi ích đã được công nhận

Đậu nành, dinh dưỡng lành giúp chống lại phòng ngừa bệnh lí tim mạch
Đậu nành, dinh dưỡng lành giúp chống lại phòng ngừa bệnh lí tim mạch

Đậu nành là loại thực phẩm giàu đạm, trong 100 gram đậu nành có chứa 34 gram đạm, cao gấp 1,5 lần lượng đạm có trong 100 gram thịt bò.

Đạm đậu nành được khoa học chứng minh là có tác dụng tích cực đến sức khỏe tim mạch do không chứa cholesterol, đồng thời có khả năng làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu – nguyên nhân chính gây ra các bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch.

Phát biểu tại buổi tọa đàm sức khỏe tim mạch mới đây tại Viện Tim mạch, PGS.TS Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã nêu ra nhiều kết quả nghiên cứu chứng tỏ đạm đậu nành có hiệu quả tích cực với bệnh tim mạch, trong đó có một nghiên cứu tại Nhật bản cho thấy người sử dụng 1,5 bữa ăn đậu nành/ngày so với người chỉ sử dụng 0,5 bữa ăn đậu nành/ngày có thể giảm 65% nguy cơ đột quỵ, 63% nguy cơ đau tim và 75% bệnh mạch vành.

Ảnh hưởng của đậu nành tới sức khỏe tim mạch còn được khẳng định thông qua những thành phần dinh dưỡng khác có trong hạt đậu nành như omega-3, omega-6 , đây là 2 loại axit béo tốt không chỉ có tác dụng giảm cholesterol xấu, phòng chống tăng huyết áp, tốt cho tim mạch mà còn rất tốt cho thị giác và hoạt động trí não.

Bên cạnh đó, đậu nành còn chứa 1 lượng chất chống oxy hóa là isoflavone với hàm lượng cao (151,2 mg isoflavones/100gram đậu nành, cao nhất trong các loại đậu) –có khả năng cải thiện chức năng màng trong động mạch, ngảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Các khoáng chất khác có trong đậu nành như canxi, sắt, magie, kali giúp phân giải lượng mỡ thừa trong máu, kiểm soát tốt chứng cao huyết áp.

Những lưu ý để người trẻ bổ sung đậu nành đúng cách

Các loại chế phẩm từ đậu nành như đậu hũ, tàu phớ, sữa đậu nành… từ lâu đã là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, tuy nhiên sử dụng bao nhiêu đậu nành hàng ngày để đủ lượng tốt cho sức khỏe tim mạch thì dường như vẫn còn nhiều người chưa biết đến.

Trên thế giới, nhiều nước đã đưa đậu nành vào tháp dinh dưỡng của quốc gia và khuyến cáo người dân sử dụng hằng ngày như một loại thực phẩm thiết yếu.

Năm 1999, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra khuyến nghị “ sử dụng 25gram đạm đậu nành mỗi ngày trong khẩu phần ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

Khuyến cáo này được chấp nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia như Anh, Canada, Hàn Quốc, Philipines…..

Một nghiên cứu tại Nhật Bản cũng cho kết quả sử dụng 400ml sữa đậu nành mỗi ngày giúp giảm cholesterol, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tại Việt Nam, PGS.TS Lê bạch Mai cho biết dựa trên các nghiên cứu về lâm sàng và dịch tễ học và dựa trên các nguyên tắc dinh dưỡng hợp lí, người trưởng thành nên tiêu thụ 25g đạm đậu nành/ngày (tương đương 50-80g đậu nành, tức là 75g hạt đậu nành, hoặc 230g đậu phụ, hoặc khoảng 1 lít tào phớ) để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Thói quen này nên được duy trì mỗi ngày và bắt đầu càng sớm càng tốt.

PGS Mai cũng khẳng định thêm: việc sử dụng đậu nành, uống sữa đậu nành không làm “nữ tính hóa” nam giới, suy giảm chức năng tình dục, lượng tinh dịch hay tinh trùng ở nam giới.

Bên cạnh đậu phụ, tàu phớ thì sữa đậu nành thơm ngon, tiện lợi là cách đơn giản để người trẻ bổ sung dinh dưỡng có lợi cho tim mạch mỗi ngày.

Hiện nay, các bạn trẻ hoàn toàn có thể sử dụng các loại sữa đậu nành đóng hộp của nhãn hàng lớn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như giúp bạn dễ dàng đong đếm đủ lượng đạm đậu nành cần thiết để bổ sung mỗi ngày để tốt cho tim mạch.

Theo Mạnh Trường/Dân Trí

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh