Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế vừa yêu cầu các sở y tế chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cộng đồng trong mùa bão, lũ năm 2016.
Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế vừa yêu cầu các sở y tế chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cộng đồng trong mùa bão, lũ năm 2016.
Theo đó trong khi bão, lũ xảy ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản bệnh, chết không rõ nguyên nhân; thực hiện ăn chín uống chín; đối với những vùng không đủ nước sạch, có thể sử dụng hóa chất sát khuẩn nước theo hướng dẫn y tế; các cơ quan quản lý ATTP tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lợi dụng tình trạng khan hiếm thực phẩm để đưa ra thị trường các loại thực phẩm không an toàn, vệ sinh...
Cục ATTP cũng yêu cầu trước khi có bão, lũ, ngành y tế chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch dự trữ hóa chất, phương tiện, nhân lực,... để đảm bảo ATTP cho người dân.
Và sau khi bão, lũ rút, cơ quan chức năng chủ động hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, tu sửa, vệ sinh nguồn nước dùng cho ăn uống và các công trình công cộng; xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm, không để lan rộng trong cộng đồng.
MINH THÁI
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin