Theo các chuyên gia, từ lâu trà xanh được xem là thức uống tốt nhất để chống lại ung thư, xơ cứng động mạch, các bệnh nhiễm trùng.
Theo các chuyên gia, từ lâu trà xanh được xem là thức uống tốt nhất để chống lại ung thư, xơ cứng động mạch, các bệnh nhiễm trùng.
Hợp chất EGCG trong trà xanh có công dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch |
Hiếm căn bệnh nào ở Việt Nam mà đến hơn 10 triệu người mắc, mỗi năm cướp đi 200 ngàn mạng người, chiếm ¼ tổng số trường hợp tử vong như các bệnh về tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não, suy thận, nhồi máu cơ tim đang gây ra.
Theo nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cứ 2 giây sẽ có một người chết do bệnh tim mạch, 4 giây sẽ có một người bị nhồi máu cơ tim, 5 giây có một người bị tai biến mạch máu não và cứ 3 người tử vong thì có một người mắc bệnh tim mạch.
Trước thực trạng các bệnh lý liên quan đến tim mạch đang gây tử vong nhiều nhất trên thế giới, hàng loạt các khuyến cáo về cách phòng ngừa được đưa ra, trong đó trà xanh nổi lên như là một trong những phương thức hữu hiệu nhất giúp kiểm soát và ngăn chặn các bệnh liên quan tới tim mạch.
Trà xanh được biết tới là thức uống lành mạnh nhất hành tinh bởi nó chứa thành phần lớn là các chất chống oxy hóa polyphenol, trong đó nổi bật nhất là hợp chất EGCG và các chất dinh dưỡng khác có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống các hiểm bệnh.
Được coi là chất chống oxy hóa mạnh nhất hiện nay, EGCG trong trà xanh giúp cơ thể nhanh chóng đào thải các chất độc ra khỏi máu, giúp giảm béo, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư vốn đang ngày càng lan rộng bởi thuốc lá, bia rượu, thực phẩm bẩn và lối sinh hoạt mất cân đối.
Hợp chất EGCG có khả năng bảo vệ tế bào tim khỏi bị tổn thương trong hóa trị khi tiếp xúc với loại thuốc có tác dụng phụ gây hại cho mô tim, đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Pharmacolygy.
Năm 2010, tạp chí Archives Pflugers công bố EGCG trong trà xanh có thể bảo vệ tim trước các tổn thương do thiếu máu cơ tim cục bộ gây ra.
Các nhà khoa học Nhật Bản trong quá trình tìm hiểu công dụng của EGCG trong trà xanh, đã tiến hành một cuộc nghiên cứu quy mô lớn với hơn 90.000 người ở độ tuổi từ 40 đến 69 tuổi trong thời gian 4 năm.
Kết quả cho thấy uống một tách trà xanh mỗi ngày giúp điều hòa huyết áp, giảm mỡ thừa trong cơ thể, uống hơn 4 ly/ngày sẽ giảm được 2/3 nguy cơ đột quỵ. Uống hơn 10 ly/ngày giảm được 20% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, hô hấp bởi EGCG trong trà xanh giúp ngăn chặn cholesterol xấu từ đó ngăn được nhiều nguy cơ gây hại máu.
Kết quả nghiên cứu từ Deaconess medical Center ở Boston (Mỹ) cũng cho thấy tỉ lệ người mắc bệnh tim mạch sống thọ hơn tăng lên 44% cho những người uống trên 4 ly trà mỗi ngày.
Theo các chuyên gia, từ lâu trà xanh được xem là thức uống tốt nhất để chống lại ung thư, xơ cứng động mạch, các bệnh nhiễm trùng. Trà xanh cung cấp các chất dinh dưỡng, các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể.
Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng một số chất có trong thành phần của trà xanh giúp niêm mạc máu có thể chịu được sự thay đổi huyết áp. Chất EGCG trong trà xanh có hoạt tính chống viêm mạnh vì vậy làm giảm hiện tượng viêm ở các mạch máu, dẫn đến làm giảm nguy cơ kết dính thành động mạch.
EGCG cũng có thể làm giảm huyết áp do có tác dụng làm giảm chức năng bơm máu của tim qua các động mạch bị viêm hay giúp bảo vệ chống lại sự hình thành các cục máu đông trong tim - nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim, dẫn đến đột quỵ và tử vong.
Sử dụng trà xanh mỗi ngày còn giúp các bệnh nhân tiểu đường hạ thấp và ổn định lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, EGCG còn làm giảm các biến chứng tim mạch của bệnh nhân tiểu đường. Đây là kết quả được công bố trên tạp chí Cell Physiology and Biochemistry (2010).
Hiện nay, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh tim mạch, nguyên nhân phần lớn vì những người trẻ hiện nay không có chế độ tập luyện đều đặn, nghiện thuốc lá, ăn uống không hợp lý, stress vì công việc…
Để ngăn ngừa bệnh tim mạch và các biến chứng cũng không quá khó, chỉ cần thực hiện chế độ tập luyện thể thao đều đặn, ăn uống điều độ kết hợp với việc uống trà xanh hàng ngày, chúng ta có thể từng bước đẩy lùi căn bệnh vốn đang từng giây, từng phút gây ra tỉ lệ tử vong cao nhất thế giới này.
Theo VOV
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin