Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu có đầu tư trang thiết bị, máy móc (máy dập khuôn bánh; máy trộn nguyên liệu, phụ gia), nguyên liệu thì có nguồn gốc rõ ràng,...
Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu có đầu tư trang thiết bị, máy móc (máy dập khuôn bánh; máy trộn nguyên liệu, phụ gia), nguyên liệu thì có nguồn gốc rõ ràng,... nên việc sản xuất bánh trung thu được nâng chất lượng thêm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.
Đó là nhận xét ban đầu từ đoàn kiểm tra liên ngành thuộc BCĐ Liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Vĩnh Long, qua việc kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu và các sản phẩm liên quan trong mùa Trung thu.
Mua bánh trung thu có thương hiệu, chất lượng là tâm lý, lựa chọn của người tiêu dùng. |
Làm bánh trung thu đã “công nghiệp” hơn
Theo ông Đặng Minh Dũng- Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (thuộc Sở Y tế Vĩnh Long), trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, bước đầu ghi nhận đa số các cơ sở sản xuất có chuyển biến rõ nét, tích cực về đảm bảo vệ sinh ATTP trong sản xuất bánh. Tại nhiều cơ sở lâu năm, có thương hiệu như Hải Ký, Vĩnh Xương,... (Phường 1- TP Vĩnh Long)... đều có đầu tư đổi mới. “Hầu hết các cơ sở có thương hiệu, làm bánh lâu năm có đầu tư trang thiết bị, máy móc (dập khuôn bánh, trộn nguyên liệu, phụ gia), nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, việc sản xuất mang tính công nghiệp,... Nên việc cho ra sản phẩm bánh trung thu cũng được nâng lên”- ông Đặng Minh Dũng nhận định.
Tuy nhiên, do sản xuất mùa vụ nên một số cơ sở còn chưa khám sức khỏe định kỳ cho lao động trực tiếp sản xuất, không mặc trang phục chuyên dụng; nhãn hiệu ghi trên sản phẩm chưa đầy đủ. “Vẫn còn các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ nên việc đầu tư cải tiến quy trình, đảm bảo cơ bản ATTP còn khá hạn chế. Đoàn liên ngành đã lập biên bản, đề nghị để thanh tra Sở Y tế xử lý theo quy định”- ông Đặng Minh Dũng cho hay.
Sản xuất an toàn để người tiêu dùng tin tưởng
Tại cơ sở sản xuất bánh ngọt H.T. (Tân Ngãi- TP Vĩnh Long), đoàn kiểm tra ghi nhận: cơ sở không đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất; kiến nghị cơ sở này khắc phục nhãn sản phẩm, xác nhận kiến thức ATTP, khám sức khỏe cho người lao động, dời nhà vệ sinh ra khỏi khu sản xuất, kiểm nghiệm sản phẩm thành phẩm định kỳ theo cam kết,... Tương tự tại cơ sở sản xuất bánh trung thu V.P. (Phường 3- TP Vĩnh Long), đây là cơ sở nhiều năm liền- theo ông Đặng Minh Dũng- chưa đảm bảo điều kiện về vệ sinh ATTP và đã nhắc nhở. “Cơ sở sản xuất ở đây khá tệ, nhiều năm liền vi phạm trong việc sản xuất bánh trung thu. Điều kiện vệ sinh kém: chỗ hoàn thiện bánh ẩm thấp, bánh để trần trụi trên bàn trước khi bao gói,...” Ông nói, nếu cơ sở không có biện pháp khắc phục thì kiến nghị cơ quan chức năng xử lý việc không đảm bảo vệ sinh ATTP theo quy định.
“Mỗi năm tôi đều chọn mua loại bánh trung thu tương đối có tiếng của tỉnh cho nhà ăn và biếu họ hàng”- anh Thanh Long (Phường 9- TP Vĩnh Long) cho biết. Anh chấp nhận giá có hơi đắt hơn loại bánh khác một chút. Chị Phương Nhã (Phường 8- TP Vĩnh Long) cũng nói: “Tôi quan tâm nhiều nhất là chất lượng của bánh. Bánh trung thu phải chất lượng, sạch, ngon, được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn thì cơ sở bánh đó mới làm nên thương hiệu cho mình”.
Thực tế cảm quan người tiêu dùng hiện nay tinh tường hơn. Bánh trung thu nói riêng hay sản phẩm thực phẩm nói chung, nếu trong quá trình sản xuất có đầu tư, có trách nhiệm, tâm huyết, thì sản phẩm ra thị trường dễ dàng được người dùng chấp nhận. Ngược lại, dẫu sản xuất mùa vụ, làm ăn nhỏ lẻ gia đình, thì cũng cần đảm bảo các điều kiện cơ bản về vệ sinh, để ra lò sản phẩm an toàn, chất lượng.
Bài, ảnh: MINH THÁI
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin