Theo eva.vn, những người ăn nhiều dạng thực phẩm giàu chất xơ có khả năng giảm bớt nguy cơ chết sớm do nhiều bệnh mạn tính.
Theo eva.vn, những người ăn nhiều dạng thực phẩm giàu chất xơ có khả năng giảm bớt nguy cơ chết sớm do nhiều bệnh mạn tính.
Khảo sát quy mô lớn của các nhà khoa học Trung Quốc tại Viện Ung thư Thượng Hải mới được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ khẳng định thêm lợi ích của việc dùng nhiều chất xơ, nêu bằng chứng cho thấy những người ăn nhiều dạng thực phẩm này có khả năng giảm bớt nguy cơ chết sớm do nhiều bệnh mạn tính.
Nhóm nghiên cứu đã tham khảo lại dữ liệu của 17 cuộc khảo sát trước đó liên quan đến 982.411 người cả nam lẫn nữ, hầu hết ở Mỹ và Châu Âu. Qua thời gian khảo sát, trong số này đã có 67.000 người chết. Các nhà khoa học chia số người nói trên thành 5 nhóm theo mức độ dung nạp chất xơ. Họ nhận thấy nhóm dùng nhiều chất xơ nhất có nguy cơ tử vong sớm do bệnh tật thấp hơn 16% so với nhóm dùng ít nhất.
Nguy cơ tử vong giảm thêm 10% ở những người dùng nhiều thêm 10g chất xơ hàng ngày. Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo người trưởng thành nên tiêu thụ trung bình 14g chất xơ trong mỗi 1.000 calo và tỷ lệ này được quy ra tương đương khoảng 25g ở nữ giới và 38g ở nam giới mỗi ngày.
PV
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin