Để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng thuận lợi

07:02, 22/02/2013

Khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) ở các tuyến đang ngày càng khởi sắc, thu hút người tham gia BHYT nhiều hơn. Song, vấn đề đặt ra là làm sao “cân” giữa các nhóm đối tượng để tham gia đồng đều, hợp lý hơn và điều tiết giảm âm quỹ chi khám chữa bệnh

Khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) ở các tuyến đang ngày càng khởi sắc, thu hút người tham gia BHYT nhiều hơn. Song, vấn đề đặt ra là làm sao “cân” giữa các nhóm đối tượng để tham gia đồng đều, hợp lý hơn và điều tiết giảm âm quỹ chi khám chữa bệnh.


Việc cân đối quỹ khám chữa bệnh BHYT luôn là vấn đề được BHXH và ngành y tế tỉnh quan tâm. Năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cân đối được quỹ này, dù lượng người đến khám BHYT tăng so năm trước.

“Có niềm tin lắm”...với BHYT

Sáng 20/2/2013, bà Thái Thị Tích (78 tuổi, Khóm 2, Phường 4- TP Vĩnh Long) được con gái dẫn đến khám bệnh ở trạm xá phường mình. Không đợi lâu, chỉ dăm phút, bà được vào khám. “Ở đây các y- bác sĩ khám lẹ làng mau mắn lắm.

Từ khi chuyển về đây, thấy tiện lợi thoải mái vì sự nhiệt tình tử tế của trạm y tế phường”- bà Tích nói. Với bệnh mà những người già thường gặp như huyết áp, tim,... việc đến khám chữa bệnh tuyến cơ sở với thái độ tin tưởng như bà Tích– một trong nhóm đối tượng khám chữa bệnh bằng BHYT tự nguyện nhân dân– là tín hiệu đáng mừng của công tác khám chữa bệnh BHYT tuyến đầu và các tuyến khác trong tỉnh nói chung.

Nhà ở Khóm 1, Phường 4, ông Trần Văn Chính năm nay 80 tuổi “cũng chạy xe đạp qua đây khám bệnh lấy thuốc uống con à”. Cụ đã khá lãng tai nên mẩu chuyện giữa chúng tôi với cụ cũng “ồn ào” hơn. “Khám bệnh ở đây ông thấy được lắm, khỏe lắm. Nhờ thuốc men bác sĩ đây đưa nên ông cũng khỏe với mấy bệnh của người già con à...”- ông cụ cười hề hà nói lớn.

Bác sĩ Bùi Thị Lưu– Trưởng Trạm Y tế Phường 4 cho biết, 1- 2 năm trước đây, mỗi ngày trạm tiếp nhận 30 lượt người đến khám chữa bệnh BHYT. Người dân trong địa bàn tham gia BHYT khi đó chỉ đạt gần 60%. Nay mỗi ngày có 80- 100 lượt người đến khám. 90% dân trong phường có tham gia BHYT.
 
“Chúng tôi luôn đảm bảo cơ số thuốc men khi khám bệnh cho người dân, cấp phát thuốc kịp thời đầy đủ. Quỹ chi khám chữa bệnh BHYT, trạm cân đối tốt, năm rồi không vượt. Việc lượng người đến khám chữa bệnh đạt cao, một phần do người dân trên địa bàn tham gia BHYT cao. Theo đó đã hình thành nên sự chia sẻ qua lại giữa người dân khi tham gia BHYT, tạo niềm tin nơi họ, làm cho họ “có gì thì lại trạm khám chữa bệnh ngay” – bác sĩ Bùi Thị Lưu giải thích.

Trạm Y tế Phường 4 không là đơn cử trong trường hợp phục vụ người dân đến khám chữa bệnh BHYT như thế này. Thực tế tại trạm y tế cơ sở ở các địa bàn trong tỉnh, lượng người dân đến khám chữa bệnh BHYT đang ngày càng tăng, chứng tỏ họ đã “có niềm tin lắm” vào tuyến khám điều trị BHYT ban đầu này.

 “Cân” quỹ chi trả BHYT

Việc tuyên truyền vận động, khuyến khích người dân tham gia BHYT, để tiến tới bao phủ BHYT toàn dân luôn là nghĩa vụ và trách nhiệm mà các cấp ngành toàn tỉnh đang làm.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long, trong năm qua dù không đạt mốc 65% dân số tham gia BHYT nhưng tỷ lệ 59,1%, tăng 3,4% so năm 2011 cũng khá đáng mừng. Năm nay, tỉnh quyết liệt đạt mốc 65%, trong đó đánh mạnh vào nhóm lao động trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hội viên đoàn thể, hộ cận nghèo,... là những đối tượng tiềm năng tham gia BHYT.


Bà cụ Tích nói, bà hài lòng tin tưởng khi khám bệnh ở trạm y tế phường. Trong ảnh: Bà nhận thuốc uống từ các y- bác sĩ ở phường.

Trong năm qua, quỹ BHYT đã chi trả khám chữa bệnh cho trên 2,5 triệu lượt người với tổng số tiền trên 318 tỷ đồng, vượt 31 tỷ đồng so với quỹ được chi. Dù hiện tại BHXH tỉnh vẫn chưa cân đối được quỹ, do chi khám chữa bệnh BHYT của đối tượng tự nguyện nhân dân chiếm cao.

Đáng mừng là một số địa phương có lượng người tham gia BHYT đạt cao, nhưng số lần khám chữa bệnh của họ cũng cao ngất, đã dẫn đến âm “sâu” quỹ khám chữa bệnh BHYT tại địa bàn mình.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long năm 2012 không vượt quỹ chi khám chữa bệnh BHYT. Đây là nét khả quan trong chi khám chữa bệnh BHYT của cơ sở điều trị tuyến cao nhất tỉnh so với trước đây.

Trong 10 tháng của năm 2012, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, số lượng người có thẻ BHYT đến khám bệnh ngoại trú gần 212.000 người, tăng 2,6% so cùng kỳ 2011. Trung bình mỗi ngày các phòng khám tiếp nhận khoảng 1.000 bệnh nhân BHYT.

Tại hội nghị tổng kết năm 2012, đề ra kế hoạch 2013 của Đề án Phát triển BHYT toàn dân của tỉnh, ông Nguyễn Văn Thanh– Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, Trưởng BCĐ đề án– cho rằng sắp tới BHXH tỉnh, ngành y tế và các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền vận động mạnh hơn nữa, nhằm thu hút thêm nhiều đối tượng nhân dân tham gia BHYT.

Ông nhấn mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong chi trả BHYT; cải thiện, nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ của đội ngũ khám chữa bệnh phải được ngành thực hiện thường xuyên liên tục nhằm phục vụ tốt nhu cầu, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT...

Bài, ảnh: MINH THÁI

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh