Dân mong chất lượng phục vụ tăng theo viện phí mới

07:09, 05/09/2012

Từ ngày 1/9/2012, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã triển khai áp dụng mức viện phí mới theo Nghị quyết số 40 của HĐND tỉnh. Ghi nhận trong những ngày đầu sau khi áp dụng mức viện phí mới, nhiều bệnh nhân đón nhận thông tin trên với nhiều tâm trạng khác nhau.

Từ ngày 1/9/2012, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã triển khai áp dụng mức viện phí mới theo Nghị quyết số 40 của HĐND tỉnh. Ghi nhận trong những ngày đầu sau khi áp dụng mức viện phí mới, nhiều bệnh nhân đón nhận thông tin trên với nhiều tâm trạng khác nhau.


Các cơ sở điều trị niêm yết công khai giá dịch vụ, viện phí mới tại các điểm thu phí.

Người dân không khỏi lo lắng

Theo chỉ đạo của Sở Y tế, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh chính thức triển khai áp dụng mức viện phí mới từ ngày 1/9, tuy nhiên do rơi vào các ngày nghỉ nên lượng bệnh nhân nhập viện trong những ngày này ít, trừ những trường hợp cấp cứu và những bệnh nhân đã nằm nội trú trước đây.

Sáng 4/9 thì các phòng khám của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh chật kín người đến khám và điều trị bệnh. Theo quan sát, tại các điểm thu phí của BVĐK đều có niêm yết mức viện phí mới và nhiều người đến mua sổ khám và đóng tiền khám vẫn không khỏi bỡ ngỡ. Anh Nguyễn Thanh Tùng (Mỹ Thuận- Bình Tân) cho biết: “Hồi trước tiền khám chỉ có 3.000đ nay tăng lên 12.000đ. Tôi cũng nghe thông báo tăng viện phí nhưng không biết khi tăng giá bác sĩ (BS) khám có tốt hơn trước đây hay không?” Nhiều người dân đang chờ làm thủ tục gần đó bàn tán, “nghe nói phí tăng thì chất lượng phục vụ cũng tăng theo phí”.

Tại các khoa có bệnh nhân bệnh nặng nằm nội trú, người dân đón nhận thông tin này với nhiều tâm trạng khác nhau. Bà Bùi Thị Sáu (82 tuổi, Phước Hậu- Long Hồ) nằm viện đã trên nửa tháng tại Khoa Nội tim mạch với chứng xuất huyết não. Chị Nguyễn Thị Loan- con bà Sáu cho biết: “Dù có thẻ bảo hiểm y tế của hộ nghèo nhưng chi phí hổm rày cũng trên một triệu đồng. Ngoài ra, mỗi ngày gia đình phải mua thêm thuốc ở ngoài khoảng trên 200.000đ cho bà uống. Mới đây, có nghe bệnh viện thông báo tăng viện phí, cũng không biết như thế nào nữa…”

Cùng hoàn cảnh, gia đình ông Hồ Văn Bửng (Thanh Đức- Long Hồ) cũng đứng ngồi không yên. Ông Bửng nhập viện ngày 2/9 với chứng xuất huyết não do cao huyết áp và được tiên lượng nặng, hiện đang nằm cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu tích cực và chống độc- BVĐK tỉnh. Theo các BS của khoa, một ca cấp cứu nặng như thế có khi chi phí khoảng 1 triệu đồng/1 ngày nằm viện và gia đình ông Bửng lo lắng vì ông không có tham gia bảo hiểm y tế. Anh Trần Văn Giảng- con rể ông Bửng cho biết: “Gia đình chỉ có thu nhập từ 3 công ruộng, nghe BS nói vậy tui cũng chưa biết tính ra sao”.

Được biết, một ca bệnh nặng như thế nằm ở đây một vài tháng là chuyện thường, có trường hợp nằm gần 6 tháng. Cũng có trường hợp người nhà bệnh nhận kham không nổi chi phí nên xin về.

Cam kết sẽ tăng chất lượng phục vụ

BVĐK tỉnh là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh nên thu hút khá đông bệnh nhân từ các địa phương chuyển về. Để chuẩn bị cho việc tăng viện phí, BVĐK đã có bước chuẩn bị về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ bệnh nhân khi áp dụng mức viện phí mới.

BS chuyên khoa II Nguyễn Thành Nhôm- Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: “Tại các điểm thu phí, bệnh viện đã dán công khai giá những dịch vụ viện phí mới để người dân tham khảo. Ngoài ra, ngày 2 lần bệnh viện thông báo trên loa để người dân nắm thông tin. Hiện bệnh viện đang trong quá trình nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị để bảo đảm thuận tiện phục vụ người bệnh”.


Nếu tham gia bảo hiểm y tế thì sẽ không bị ảnh hưởng nhiều trong đợt tăng viện phí này.

Cũng theo BS Nhôm, khi áp dụng tăng mức viện phí mới, đối với những bệnh nhân đang nằm điều trị trước kéo sang sau ngày 1/9, bệnh viện vẫn thu mức viện phí cũ. Tới đây, để nâng cao chất lượng dịch vụ đối với bệnh nhân, bệnh viện tiếp tục tuyên truyền nâng cao y đức và quy tắc ứng xử trong đội ngũ y- BS. Song song đó, trong tháng 10/2012, bệnh viện sẽ triển khai hệ thống rút số tự động và thẻ từ trong khám chữa bệnh để rút ngắn thời gian chờ đợi cho người dân.

Ngoài BVĐK tỉnh, các BVĐK huyện- thành phố cũng áp dụng viện phí mới từ ngày 1/9. Thuận lợi là đa số BVĐK tuyến huyện đã được đầu tư cơ sở vật chất khang trang. BS Châu Văn Đệ- Giám đốc BVĐK huyện Bình Minh cho biết: “Do mới được triển khai nên cũng chưa nhận thấy ý kiến phản hồi từ phía người dân. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc thực hiện quy tắc ứng xử đối với bệnh nhân đúng theo tinh thần tăng viện phí đưa ra. Riêng tại các trạm y tế xã, trong ngày 4/9, sẽ đồng loạt triển khai áp dụng ngay sau đó.

Theo Dược sĩ Mai Thanh Hùng- Phó Giám đốc Sở Y tế: Trong lần tăng viện phí này, những người có thẻ bảo hiểm y tế sẽ không ảnh hưởng nhiều, quỹ bảo hiểm y tế vẫn đảm bảo chi trả. Còn đối với những người không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ ảnh hưởng rất nặng, đặc biệt là đối với hộ cận nghèo. Ngoài ra, khi triển khai giá dịch vụ, viện phí mới, Sở Y tế chỉ đạo cho các cơ sở điều trị phải đảm bảo tăng chất lượng phục vụ. Trong quá trình triển khai, có gì khó khăn báo cáo về sở để có thể điều chỉnh kịp thời.

Bài, ảnh: THANH TÂM

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh