Hân hoan tựu trường trong mùa thu lịch sử

06:22, 06/09/2025

Trong không khí thiêng liêng của mùa thu lịch sử, kỷ niệm 80 năm thành lập Bộ GD-ĐT, lễ khai giảng năm học 2025-2026 đồng loạt diễn ra trên khắp cả nước.

Tại tỉnh, tiếng trống trường ngân vang trong niềm hân hoan, đánh dấu một chặng đường mới của thầy và trò với nhiều niềm tin, khát vọng vươn lên, hướng tới tương lai tươi sáng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh- Nguyễn Minh Dũng trao học bổng cho các em học sinh Trường Tiểu học Thiện Mỹ A. 
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh- Nguyễn Minh Dũng trao học bổng cho các em học sinh Trường Tiểu học Thiện Mỹ A. 

Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường

Không khí khai giảng lan tỏa khắp các ngôi trường. Tại Trường Tiểu học Hàm Giang A (xã Hàm Giang), từ sáng sớm, học sinh trong trang phục tinh khôi náo nức cùng cha mẹ đến trường. Đây là điểm cầu trực tuyến của tỉnh, nơi đồng chí Ngô Chí Cường- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và trao học bổng cho học sinh, nhắn nhủ các em nỗ lực học tập để trở thành công dân có ích. Niềm vui của em Thạch Quách Vân Anh khi nhận học bổng, cùng lời hứa “con hứa sẽ cố gắng học giỏi”, đã để lại ấn tượng xúc động trong ngày khai giảng.

Dù là trường vùng đông đồng bào dân tộc với 94% học sinh Khmer, còn nhiều khó khăn, nhưng những năm học qua, tập thể Trường Tiểu học Hàm Giang A luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ. Ông Cao Minh Hải- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nhà trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và hoàn thành kiểm định chất lượng cấp độ 2. Bước vào năm học mới, tập thể sư phạm quyết tâm thực hiện “36 chữ vàng” của Thủ tướng, xây dựng đội ngũ giáo viên gương mẫu- năng động, học sinh chăm ngoan- sáng tạo”.

Bà La Thị Thúy- Giám đốc Sở GD-ĐT, khẳng định toàn ngành đã chuẩn bị chu đáo, từ sắp xếp trường lớp, điều động giáo viên về vùng khó khăn, đảm bảo sách giáo khoa đến việc chăm lo học bổng cho học sinh nghèo. Với chủ đề “Kỷ cương- Sáng tạo- Đột phá- Phát triển”, ngành xác định nhiệm vụ trọng tâm là chuyển đổi số, đổi mới quản trị nhà trường, nâng cao chất lượng đội ngũ và đẩy mạnh dạy học ngoại ngữ.

Theo bà La Thị Thúy, để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2025-2026, ngành giáo dục tỉnh nhà xác định nhiều nhóm giải pháp. Trong đó chú trọng tiếp tục đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá; tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo. Xây dựng mô hình để nâng cao chất lượng dạy và học, nhất là đối với môn tiếng Anh. Đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và đẩy mạnh chuyển đổi số và đổi mới quản trị nhà trường.

Không chỉ ở Hàm Giang, nhiều ngôi trường trong tỉnh cũng tưng bừng bước vào năm học mới. Thầy Nguyễn Quốc Trọng- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thiện Mỹ A, nhắn nhủ: “Hôm nay là ngày đặc biệt của các em lớp 1 khi chính thức bước vào mái trường tiểu học. Thầy mong các em chăm ngoan, lễ phép, biết yêu thương, chia sẻ để mỗi ngày đến trường thật sự là một ngày vui”.

Trong không khí rộn ràng năm học mới, em Tống Kiều Xuân- lớp 1, bộc bạch: “Năm nay con được vào lớp 1, con rất vui. Cô giáo con hiền lắm, con sẽ cố gắng học ngoan”. Em Huỳnh Minh Khôi- lớp 5 hứa sẽ học chăm để đạt thành tích cao hơn. Đôi bạn Trần Đại Lễ và Nguyễn Thành Phát (lớp 3/1) thì phấn khởi vì được gặp lại bạn bè, thầy cô, mong muốn tham gia nhiều phong trào học tập, rèn luyện hơn nữa.

Ở bậc THPT, Trường Trần Văn Kiết (xã Chợ Lách) rộn ràng đón học sinh về tựu trường. Cô Đinh Hồ Mỹ Ngọc- Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường vừa được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 2- thành tích nổi bật để thầy trò tiếp tục đổi mới, chú trọng giáo dục STEM, trí tuệ nhân tạo và năng lực số. Trường có nhiều gương mặt tiêu biểu được vinh danh, trong đó có thầy Nguyễn Phúc Hậu- Phó Bí thư Đoàn trường, giáo viên môn Vật lý, vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Giáo dục đại học và khát vọng vươn lên

Không khí ngày khai giảng còn sôi động ở khối ĐH. Tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long với hơn 3.000 tân sinh viên hòa vào buổi lễ trang trọng, ấm áp. PGS.TS Phan Anh Cang- Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, bước vào năm học mới trong bối cảnh đất nước triển khai Nghị quyết số 57 và 71 của Bộ Chính trị, nhà trường xác định đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực phát triển. Năm học vừa qua, trường đạt nhiều kết quả ấn tượng: hơn 70% chương trình đào tạo được kiểm định, tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành trên 90%, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng thực tiễn.

Còn tại Trường ĐH Xây dựng Miền Tây cũng long trọng chào đón tân sinh viên khóa 2025. TS Trương Công Bằng- Chủ tịch Hội đồng trường nhấn mạnh, với gần 50 năm hình thành, nhà trường đã đào tạo hàng chục ngàn kỹ sư, kiến trúc sư, nhiều người giữ vị trí quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp lớn. Trường cam kết mang lại môi trường học tập hiện đại, đội ngũ giảng viên giỏi, cơ sở vật chất đồng bộ và cơ hội việc làm rộng mở nhờ hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp.

Học sinh hân hoan bước vào năm học mới. 
Học sinh hân hoan bước vào năm học mới. 

Hòa chung khí thế kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 80 năm truyền thống ngành giáo dục, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, cho biết: 80 năm qua, từ bối cảnh đất nước có 95% dân số mù chữ, số trường lớp và trí thức vô cùng ít ỏi, lại trải qua mấy chục năm chiến tranh gian khổ, đến nay, Việt Nam đã hoàn thành phổ cập giáo dục từ mẫu giáo 5 tuổi đến hết trung học cơ sở.

Chất lượng giáo dục phổ thông không ngừng nâng cao, được quốc tế đánh giá thuộc nhóm có nền giáo dục phổ thông tốt, nhiều năm liền nằm trong top 10 quốc gia có kết quả Olympic tốt nhất thế giới. Một số ngành và cơ sở giáo dục ĐH đã vào nhóm 500 trường tốt nhất, đào tạo hầu hết lĩnh vực, đóng góp 75% sản phẩm nghiên cứu khoa học, sáng chế cả nước.

“80 năm, không có tấm bia nào ghi tạc hết được sự hy sinh cống hiến, công sức, trí tuệ và tình cảm của hàng triệu nhà giáo đã dành cho các thế hệ học trò. Công lao này, ơn này chỉ có thể tạc vào thời gian trường cửu và trong niềm nhớ ghi của hàng triệu, hàng triệu học trò...”- Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Trong thư gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng, Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ niềm tin và kỳ vọng: “Tôi mong ngành giáo dục tập trung thực hiện tốt chủ đề năm học “Kỷ cương- Sáng tạo- Đột phá- Phát triển”, tiếp tục hướng tới mục tiêu hình thành và phát triển toàn diện con người về tri thức, đạo đức, kỹ năng, bản lĩnh và khát vọng, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới”

Bài, ảnh: NHÓM PHÓNG VIÊN

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh