Hơn 300.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Cập nhật, 10:54, Thứ Tư, 26/07/2017 (GMT+7)

Số liệu thống kê này vừa được Bộ GD- ĐT công bố tối 25/7 sau khi kết thúc thời hạn điều chỉnh nguyện vọng (NV) của thí sinh bằng cả phương thức trực tuyến và bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2017 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia 2017 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Năm 2017,  cả nước có hơn 866.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia.

Trong đó, tổng số thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ là hơn 640.000 thí sinh.

Như vậy, trong thời hạn điều chỉnh NV xét tuyển ĐH năm nay, có gần 50% thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH thực hiện điều chỉnh NV sau khi có kết quả thi.

Cụ thể, tính đến 17 giờ ngày 25/7, toàn quốc có hơn 300.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Trong đó, đa số thí sinh không tăng số lượng NV so với đăng ký ban đầu nên đã điều chỉnh NV bằng phương thức trực tuyến (hơn 246.000 thí sinh, chiếm hơn 82%).

Còn lại, có hơn 53.000 thí sinh điều chỉnh NV bằng phiếu (chiếm gần 18%).

Theo quy định của Bộ GD- ĐT, khi điều chỉnh bằng phiếu, thí sinh được quyền tăng số NV đăng ký xét tuyển và còn có thể điều chỉnh được cả chế độ ưu tiên.

 Vì vậy, trong hơn 53.000 thí sinh điều chỉnh bằng phiếu có gần 500 em điều chỉnh chế độ ưu tiên.

Theo kế hoạch của Bộ GD- ĐT,  đến 17 giờ ngày 25/7, các điểm tiếp nhận phiếu đăng ký điều chỉnh NV của thí sinh phải kết thúc việc cập nhật thông tin lên hệ thống.

Tất cả những trường đã có kết xét tuyển, tuyển thẳng, các trường có thi môn năng khiếu… cũng phải cập nhật thông tin lên hệ thống.

Sau đó, các trường/nhóm trường sẽ tải dữ liệu đăng ký NV cuối cùng của thí sinh cho các trường và nhóm xét tuyển để các trường  phân tích, xây dựng phương án xét tuyển của trường.

Hiện tại, thông tin từ Bộ GD- ĐT cho biết hệ thống phần mềm hỗ trợ xét tuyển/lọc ảo đã hoàn tất.

Bộ GD- ĐT cũng đã tổ chức cho tất cả các trường trên cả nước tập dợt để có kinh nghiệm khi thực hiện nhiệm vụ chính thức.

Các nhóm trường phía Bắc và phía Nam đã có kế hoạch chi tiết phối hợp giữa các trường trong nhóm để thực hiện xét tuyển/lọc ảo.

Sau đó, từ 28/7 đến ngày 30/7 sẽ thực hiện lọc ảo toàn quốc song song với việc điều chỉnh xét tuyển của các trường/nhóm trường để đạt được chỉ tiêu qui định.

Các trường/nhóm trường thực hiện xét tuyển theo phương thức đã thống nhất trong nhóm, tiến hành lọc ảo sơ bộ trong nhóm.

Theo thời gian qui định, các trường, nhóm trường tải danh sách trúng tuyển dự kiến lên cổng tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để lọc ảo chung cả nước.

Các trường sẽ được thực hiện lọc ảo nhiều lần trên hệ thống theo khung thời gian quy định.

Dự kiến cuối ngày 30-7, công đoạn lọc ảo chung hoàn tất, các trường có được danh sách trúng tuyển chính thức để công bố kết quả chậm nhất vào 17 giờ ngày 1/8.

Danh sách trúng tuyển chính thức là danh sách cuối cùng, các trường không được điều chỉnh.

Theo TTO