Theo đánh giá của BCĐ, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 đã thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn và đúng quy chế.
Hoàn thành kỳ thi, nhiều TS bàn luận rôm rả.
Theo đánh giá của BCĐ, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 đã thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn và đúng quy chế.
An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế
Sau khi tiếng trống vang lên báo hiệu giờ làm bài môn Sinh học kết thúc, nhiều thí sinh (TS) cho biết, môn cuối cùng của kỳ thi tuy có phần khó, song vẫn tự tin vì khả năng đạt điểm khá cao.
Nguyễn Huỳnh Như- THPT Vĩnh Long cho biết, nếu so với đề các năm trước thì năm nay đề Sinh học có phần khó hơn, nhiều dạng bài tập hơn. “Đề rất hay vì phân loại rõ học lực, em rất tự tin mình sẽ đạt điểm khá môn này”.
Trong khi đó, Trần Minh Toàn- THPT Vĩnh Long cũng tự tin: “Em thấy nhiều bạn trong lớp làm cũng được. Tuy đề hơi khó nhưng do ôn tập kỹ nên cũng vượt qua được. Kết thúc môn thi cuối cùng, em định nghỉ ngơi một hai ngày để chuẩn bị ôn thi ĐH”.
Đối với môn Tiếng Anh, Trần Uy Hoàng- THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: “Đề thi không khó nhưng vì lần đầu có phần tự luận nên em hơi lạ”…
Tiến sĩ Trương Thị Bé Hai- Phó BCĐ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 cho biết: Đến giờ, kỳ thi tốt nghiệp đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế khi không có TS hay cán bộ coi thi vi phạm.
Cả kỳ thi chỉ vắng có 9 TS (hệ THPT vắng 4, hệ giáo dục thường xuyên vắng 5) có thể thấy số lượng vắng từng năm giảm dần. Đồng thời khẳng định việc học được TS và phụ huynh ngày càng quan tâm…
Để có được kỳ thi thành công tốt đẹp, theo Tiến sĩ Trương Thị Bé Hai là do công tác chuẩn bị hết sức chu đáo, sự hỗ trợ của các sở, ngành liên quan chặt chẽ, đặc biệt là lực lượng công an,… Kỳ thi không có TS hay cán bộ coi thi vi phạm quy chế là một truyền thống của ngành giáo dục tỉnh nhà.
Nóng chủ quyền trong bài thi
Đề thi tốt nghiệp THPT ở các môn xã hội năm nay được nhiều nhà giáo đánh giá hay vì bám sát vấn đề thời sự. Nhờ đó, TS phát huy được tính sáng tạo tránh được tình trạng học tủ, học vẹt và hơn hết là thể hiện quan điểm của mình trong vấn đề chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Thạch Thị Kim Linh- Trường PT Dân tộc Nội trú vui vẻ cho biết: “Em thấy đề không khó như tưởng tượng. Phần câu hỏi về việc Trung Quốc đặt giàn khoan em có xem thông tin và nghe nhiều nên cũng không khó. Bài này em có thể làm được 7 điểm”.
Trong khi đó, Phạm Nhất Thông- THPT Vĩnh Long cho biết: “Em thấy đề năm nay rất hay, một mặt để kiểm tra kiến thức đã học, mặt khác là xem ý kiến, quan điểm của TS đối với chủ quyền Tổ quốc, thể hiện tinh thần trách nhiệm với đất nước…”.
Đánh giá về môn Ngữ văn, thầy Đỗ Ý Ly- Tổ trưởng Hội đồng bộ môn Ngữ văn (Sở GD- ĐT) cho rằng: Đề thi môn Ngữ văn có đổi mới theo hướng để TS vận dụng kiến thức, kiểm tra kỹ năng đọc hiểu. Đồng thời, đề cũng phân hóa học sinh khá giỏi. Riêng phần viết đoạn văn ngắn về việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương- 981 trái phép, nếu em nào có quan tâm sẽ làm được.
Riêng môn Lịch sử, có câu 3b nói về việc giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, liên hệ thực tế với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt
Liên hệ với tình hình thực tế, cho TS biết biển đảo. “TS thuộc bài sẽ làm được ít nhất là 8 điểm. Đề bám sát chuẩn kiến thức, thời sự để giáo dục học sinh. Không hỏi vòng vo đánh đố, TS trung bình cũng làm bài nhẹ nhàng”- thầy Mười nói.
Đối với môn Địa lý, nhiều TS cho biết thích câu II.1“Tại sao cần phải bảo vệ chủ quyền của một hòn đảo dù rất nhỏ của nước ta?” Nhưng theo nhận xét của nhiều giáo viên, đề thi môn Địa hệ giáo dục thường xuyên hay hơn hệ THPT vì câu hỏi về biển đảo rõ ràng hơn:
“Nêu tên 2 quần đảo xa bờ và 2 huyện đảo ở nước ta. Giải thích tại sao cần phải kiên quyết bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của nước ta trên biển Đông?” Nguyễn Quốc Vinh- THPT Tam Bình nói: “Em thấy đề Địa không khó lắm, em có thể làm được 70%”.
Tiến sĩ Trương Thị Bé Hai cho biết, nhìn ở góc độ chuyên môn thì đề thi năm nay đã đề cập đến các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Qua đó, ngoài kiến thức trong sách vở thì cả TS và người dạy phải tìm hiểu thêm. Cũng có thể thấy, thay đổi cách dạy và học hiện nay phản ánh đúng chất lượng giáo dục ngày được nâng cao… |
Bài, ảnh: KHÁNH DUY – CAO HUYỀN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin