Mùa thi và những tấm lòng thơm thảo...

07:07, 04/07/2012

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2012 vừa mới bắt đầu, dù kinh tế khó khăn nhưng những tấm lòng thơm thảo luôn đồng hành cùng “sĩ tử”. Họ là những tổ chức, các cá nhân luôn sát cánh cùng phụ huynh, thí sinh (TS) để mùa thi thêm đẹp... Phóng viên Báo Vĩnh Long ghi nhận lại những tấm lòng ấy ở cụm thi liên trường TP Cần Thơ và một trường ĐH trên địa bàn tỉnh Vĩnh


Nhân viên Yamaha Hồng Phúc kiêm luôn tư vấn, đưa rước thí sinh.

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2012 vừa mới bắt đầu, dù kinh tế khó khăn nhưng những tấm lòng thơm thảo luôn đồng hành cùng “sĩ tử”. Họ là những tổ chức, các cá nhân luôn sát cánh cùng phụ huynh, thí sinh (TS) để mùa thi thêm đẹp... Phóng viên Báo Vĩnh Long ghi nhận lại những tấm lòng ấy ở cụm thi liên trường TP Cần Thơ và một trường ĐH trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long lần đầu tiên tổ chức thi ĐH.

1. Đến TP Cần Thơ những ngày này, sẽ cảm nhận không khí tất bật của kỳ thi tuyển sinh đang đón vài chục ngàn lượt người. Những TS đến từ vùng ĐBSCL dự thi vào ĐH Cần Thơ, Y Dược Cần Thơ hay các trường ĐH TP Hồ Chí Minh,... làm sôi động không khí chung của cả thành phố. Để đảm bảo cho kỳ thi an toàn nghiêm túc, Hội đồng coi thi liên trường cụm thi Cần Thơ đã huy động gần 4.000 lượt người tham gia công tác tuyển sinh trong đợt 1, đó là chưa kể đến hơn 400 tình nguyện viên (TNV) chính thức và nhiều TNV là sinh viên (SV) cùng tham gia giúp đỡ TS.

PGS. Tiến sĩ Đỗ Văn Xê– Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi cụm thi liên trường TP Cần Thơ cho rằng: “Số lượng TS đăng ký dự thi năm nay giảm là điều đáng mừng. Các TS đã thấy được sức mình và số lượng hồ sơ ảo do TS nộp trừ hao cũng giảm đáng kể”.

 Gần 7.500 chỗ trọ miễn phí và chỗ trọ giá rẻ của các tập thể và cá nhân đã sẵn sàng. 15.000 cẩm nang tuyển sinh được phát miễn phí. Ngoài các suất “cơm 2.000”, phần ăn miễn phí của Báo Lao Động, nhiều tổ chức, cá nhân còn tổ chức đưa rước miễn phí cho TS “đến tận trường thi”.

Không giúp đỡ nhiều về vật chất, nhưng những SV thuộc Liên chi hội SV Vĩnh Long đã hết mình với “sĩ tử” về tinh thần. Từ trước kỳ thi, các bạn đã liên hệ các trường ở địa phương để giới thiệu chỗ ở giá rẻ trong ký túc xá cho các em, đồng thời “bao luôn giới thiệu địa điểm thi hoặc đưa rước nếu các em không biết đường”- nhiều SV cho hay.


Hơn 100 TS tỉnh Vĩnh Long được ổn định chỗ ở trong ký túc xá.

Cùng với nhiều bạn đang giải toán, TS Nguyễn Minh Tâm (Vũng Liêm) cho hay: “Em lên đây mới 1 ngày mà cảm nhận không khí SV vui lắm. Mấy anh chị SV lúc nào cũng tận tình giúp đỡ. Em đã tự tin hơn nhiều so với mới lên rồi!”

Cũng trong đợt thi này, hãng xe Yamaha Hồng Phúc Cần Thơ đã cắm 4 chốt tư vấn hỗ trợ 2.000 suất cơm miễn phí trong 2 đợt thi, mỗi suất trị giá hơn 15.000đ. Không chỉ có vậy, nhóm tư vấn của công ty còn chuẩn bị 40 xe để đưa rước TS hoàn toàn miễn phí. Bạn Lê Thị Bích Tuyền– Trưởng nhóm tư vấn của Yamaha Hồng Phúc cho biết: “TS không có phương tiện đi lại có thể đến 1 trong 4 điểm tư vấn của công ty đăng ký để được đưa rước miễn phí đến tận hội đồng thi”.

2. Trường ĐH Xây dựng Miền Tây (trực thuộc Bộ Xây dựng, đóng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long), mùa tuyển sinh 2012 là năm đầu tiên tổ chức thi ĐH. Không náo nhiệt như cụm thi Cần Thơ với hàng chục ngàn TS ồ ạt về dự thi, nhưng ĐH Xây dựng Miền Tây cũng đã chuẩn bị mọi thứ chu toàn để đảm bảo kỳ thi ĐH lần đầu được tổ chức tốt.

Cụ thể, đại diện Hội SV trường cho biết đã vận động hỗ trợ 500 suất ăn sáng (bánh mì, xôi,...) cho TS có nhu cầu trong mỗi đợt thi. Cũng trong 2 đợt thi này (ĐH đợt 1, CĐ đợt 3), khoảng 400 lượt chỗ trọ miễn phí ở ký túc xá của trường sẽ phục vụ các TS có nhu cầu và đăng ký trước. Khi lưu trú tại đây, TS còn được hỗ trợ chiếu, nhang trừ muỗi, nước uống suốt thời gian thi. Ngoài ra, 150 TNV “Tiếp sức mùa thi” của trường sẽ giới thiệu chỗ trọ giá rẻ gần trường cho TS có nhu cầu ở trong 2 đợt thi trên.

Sáng 3/7, gần 1.000 TS so tổng số TS đăng ký dự thi ban đầu đến từ nhiều tỉnh, thành tề tựu về ĐH Xây dựng Miền Tây ra mắt hội đồng thi. Với các hoạt động chăm lo chặt chẽ trên, hẳn TS sẽ ấm lòng- nhất là TS hoàn cảnh khó khăn- với các phần ăn sáng, chỗ trọ trong ký túc xá khang trang để khỏi phải lo chuyện đi lại, nghỉ ngơi mà yên tâm thi cử...


Các bạn trẻ Cần Thơ sẵn sàng tiếp sức mùa thi 2012.

Ảnh: THANH TÙNG (TP Cần Thơ)

Chiều 2/7, 70 trong hàng trăm TS luyện thi tại Trung tâm DTC, Khoa Văn hóa- Hướng nghiệp (thuộc Trung tâm Hoạt động thanh- thiếu niên tỉnh Vĩnh Long) đã được đưa sang cụm thi TP Cần Thơ và lưu trú tại 10 phòng trong ký túc xá Trường CĐ Cần Thơ để dự đợt thi đầu tiên. TS Nguyễn Thị Kim Chua (Vũng Liêm) sau khi đã nhận chỗ trọ tại đây cho biết, “được sắp xếp ở nội trú vậy, cùng với bạn bè luyện thi bên Vĩnh Long sang, cảm thấy yên tâm, vững tin lắm”.

Cũng như Kim Chua, các bạn Hoài Thu, Trung Thành (Trà Ôn), Trọng Toàn (Long Hồ),... trong rất nhiều bạn khác được trung tâm luyện thi hợp đồng đưa– rước, chuẩn bị chỗ ở suốt đợt thi này với giá khá rẻ, khoảng 75.000 đ/TS/đợt thi, có kèm đội ngũ nhân viên trung tâm theo trợ giúp.

Tương tự, đợt 2 kỳ tuyển sinh, theo ông Lương Minh Đức– đại diện Trung tâm Luyện thi DTC, sẽ có 60 lượt TS nữa được đưa sang tận nơi ở như của đợt 1 để tâm lý thoải mái và “an cư” dự kỳ thi cho kết quả tốt nhất.

Thông tin thêm kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 diễn ra 3 đợt: đợt 1 thi khối A, A1 và V (ngày 4, 5/7), đợt 2 thi các khối B, C, D1,... (ngày 9, 10/7) và đợt 3 thi CĐ (ngày 15, 16/7). Hôm nay 4/7, buổi sáng TS thi môn Toán, buổi chiều thi môn Lý (khối A và A1); sáng 5/7, TS thi môn Hóa (khối A), thi tiếng Anh (khối A1).

Bài, ảnh: CAO HUYỀN – MINH THÁI


 

 

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh