Sớm đầu tư bờ kè chống xói lở ở xã Bảo Thạnh và Tân Thủy

19:48, 26/12/2025

Xã Bảo Thạnh và Tân Thủy nằm tiếp giáp với Biển Đông và có đường bờ biển dài 9km, trước đó đã triển khai Dự án Phòng, chống xâm thực, xói lở bờ biển tại đây, gồm: tuyến kè bảo vệ bờ biển với tổng chiều dài khoảng 2,3km, chia làm 2 đoạn. Đoạn 1 dài 800m, bắt đầu từ đoạn kè đã thi công và kéo dài về phía cửa Ba Lai. Đoạn 2 dài 1,5km, bắt đầu từ đoạn kè đã thi công và kéo dài về phía cửa Hàm Luông.

Rừng phòng hộ bị thiệt hại nặng do xâm thực bờ biển.
Rừng phòng hộ bị thiệt hại nặng do xâm thực bờ biển.

Dự án Phòng chống xâm thực, xói lở bờ biển xã Bảo Thạnh và Tân Thủy cơ bản hoàn thành đem lại niềm vui cho người dân nơi đây.

Ông Bùi Văn Đông, ấp Thạnh Hải, xã Bảo Thạnh phấn khởi: Khi có tuyến bờ kè, gia đình tôi an tâm gieo trồng và chăm sóc rau màu. Từ đầu năm 2025 đến nay, rau màu trồng thu hoạch luôn bán được giá cao, trung bình mỗi năm thu được lợi nhuận thấp nhất cũng hơn 40 triệu đồng. Năm nào trúng mùa, trúng giá thì lợi nhuận 80 triệu đồng. Đây là khoảng thu nhập mà nhiều hộ dân ở đây chưa bao giờ dám nghĩ đến. Bởi, khi chưa được Nhà nước đầu tư dự án phòng chống xâm thực, xói lở bờ biển thì người dân tự bỏ tiền ra mua cây dừa về kè làm bờ đê để chắn sóng biển tràn vào. Chi phí làm đê bao có khi cả 100 triệu đồng, chỉ cầm cự được vài vụ rau màu thì phải đầu tư làm lại. Có khi, rau màu chuẩn bị thu hoạch thì bờ bao bị sóng đánh vỡ xem như mất trắng.

Hiện nay, các hộ dân đã được hưởng lợi từ Dự án Phòng chống xâm thực, xói lở bờ biển phấn khởi bao nhiêu thì các hộ dân tiếp giáp chưa được đầu tư đê bao kiên cố trăn trở bấy nhiêu.

Những năm gần đây ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sạt lở diễn ra ngày một nghiêm trọng. Dọc theo bờ biển này đều trồng cây trở thành dãy rừng phòng hộ, che chắn sóng gió từ biển để người dân lao động sản xuất.

Thế nhưng, sóng, triều cường không ngừng lấn sâu vào đất liền, gây sạt lở bờ cát, cuốn trôi đất và cây trồng thuộc rừng phòng hộ. Phần diện tích đất trồng rừng phòng hộ mỏng dần nên nước biển dễ dàng tràn vào gây thiệt hại rau màu của người dân.

Theo ông Võ Quốc Đạt- Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Thạnh, địa bàn xã tiếp giáp với Biển Đông, có bờ biển dài 6,5km. Do tác động của biến đổi khí hậu, những năm gần đây triều cường, lũ lụt dẫn đến sạt lở khu vực cồn Ngoài của ấp Thạnh Hải ngày càng nghiêm trọng hơn.

Từ năm 2004 đến nay, có khoảng 115 hộ dân với 535ha đất đã trực tiếp tham gia trồng rừng, giữ rừng, phát triển thủy sản dưới tán rừng để tạo sinh kế. Bên cạnh đó, người dân còn trồng rau màu để cải thiện cuộc sống. Vừa qua, xã được tỉnh, Trung ương quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng bờ kè kiên cố. Ngay khi hoàn thành, công trình đã phát huy ngay hiệu quả chống sạt lở, triển khai quy hoạch phát triển du lịch; người dân trực tiếp khai thác nguồn lợi thủy sản phục vụ du khách tham quan.

Đồng thời, tỉnh đã đầu tư hệ thống giao thông hoàn chỉnh như tuyến đê biển, các đường kết nối ra bờ kè. Tuy nhiên, hiện xã còn 1,5km bờ biển sạt lở diễn ra nghiêm trọng rất cần được tỉnh và Trung ương tiếp tục đầu tư để người dân ổn định cuộc sống, sản xuất, phát triển kinh tế địa phương.

Theo ông Lê Minh Truyền- Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án nông nghiệp tỉnh, những năm qua sạt lở bờ biển khu vực Tân Thủy và Bảo Thạnh diễn ra ngày một nghiêm trọng, với tổng chiều dài ước tính khoảng 9km. Được sự quan tâm của các bộ, ngành Trung ương đã đầu tư kè khoảng 2,5km để xử lý những đoạn xung yếu nhất. Các công trình được đầu tư phát huy hiệu quả rất tốt, góp phần bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân trong khu vực cũng như tạo tiền đề phát triển kinh tế- xã hội cho địa phương.

Hiện nay, sạt lở tiếp tục diễn biến phức tạp không chỉ xã Bảo Thạnh mà còn xã Tân Thủy. Cho nên, Ban Quản lý dự án nông nghiệp tỉnh đã báo cáo UBND tỉnh tiếp tục kiến nghị các bộ, ngành Trung ương xem xét đầu tư, hỗ trợ hoàn chỉnh phần còn lại khoảng 6,5km để bảo vệ cho 600 hộ dân, khoảng 3.000ha đất sản xuất.

Ngoài ra, còn bảo vệ hàng trăm hecta rừng phòng hộ và các công trình hạ tầng của địa phương như tuyến đê biển và các tuyến đường giao thông trong khu vực.

Bài, ảnh: TRẦN QUỐC

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh