(VLO) Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long đã vận hành app (ứng dụng) Thiện nguyện từ cuối năm 2024. Đưa công nghệ vào hoạt động nhân đạo giúp từng bước minh bạch hóa hoạt động từ thiện, gia tăng niềm tin trong cộng đồng, qua đó thúc đẩy nguồn cảm hứng với những việc tử tế tới đông đảo mọi người.
![]() |
Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao số tiền vận động cho gia đình bé Thái Khánh Linh. |
Từng bước chuyển đổi số trong công tác nhân đạo
App Thiện nguyện là giải công nghệ đầu tiên ở Việt Nam giúp minh bạch hóa hoạt động thiện nguyện. Ứng dụng của Ngân hàng TMCP Quân đội được ra mắt vào tháng 9/2021 và đạt giải Nhất trong cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ 4 do Bộ KH-CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và một số đơn vị phối hợp tổ chức.
Ông Lưu Trung Thái- Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn tác động được đến từng người yếu thế, đồng hành, chứng kiến sự đổi thay từng ngày của họ có được từ sự ủng hộ của cộng đồng. Đó cũng là mục đích lớn nhất mà nền tảng hướng tới.
App Thiện nguyện cũng tạo cú hích đưa công nghệ vào hoạt động nhân đạo, qua đó góp phần vào chương trình chuyển đổi số quốc gia, thúc đẩy tài chính toàn diện”.
Bà Nguyễn Thụy Yến Phương- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long, chia sẻ, mục đích của việc vận hành app Thiện nguyện nhằm nâng cao hiệu quả công tác vận động nguồn lực thông qua việc phát triển các phương thức vận động, tiếp nhận nguồn ủng hộ thuận tiện, dễ dàng, nhanh chóng, thân thiện.
![]() |
Thay đổi hành vi ủng hộ của người dân, cộng đồng cho các chiến dịch vận động của Hội Chữ thập đỏ. Bên cạnh đó, xác lập kênh báo cáo minh bạch, công khai sao kê rộng rãi với cộng đồng về việc sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện cho hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long, từ đó góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp, uy tín của hội.
Hình thức vận hành app là sử dụng tài khoản 4 số tại Ngân hàng TMCP Quân đội để tiếp nhận các nguồn ủng hộ được quản lý, sử dụng theo các quy định tại Nghị định số 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 về vận động, khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố, hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
“Tính mới của app Thiện nguyện là tính năng ứng dụng công nghệ thông tin nhằm từng bước chuyển đổi số trong công tác nhân đạo. Theo đó hội xây dựng cơ sở dữ liệu về các địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp lên app Thiện nguyện để người dùng mạng xã hội có thể theo dõi và công khai minh bạch việc huy động nguồn lực hỗ trợ một cách nhanh chóng và tiện ích.
Theo thông tin trên app, các nhà tài trợ sẽ quyết định lựa chọn đối tượng cần trợ giúp và theo dõi cập nhật kết quả trợ giúp của cộng đồng cho các đối tượng này bằng thao tác trên điện thoại mọi lúc mọi nơi”- bà Nguyễn Thụy Yến Phương cho biết.
Lan tỏa tinh thần thiện nguyện
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long thực hiện thống nhất quy trình xây dựng chiến dịch vận động và giải ngân kịp thời nhanh chóng theo các bước: Xác định địa bàn, nhu cầu, đối tượng cần trợ giúp; xác định mục tiêu vận động và thời gian dự kiến triển khai, sau đó lập hồ sơ đối tượng hưởng lợi; xây dựng quy trình, kế hoạch giải ngân; xây dựng, triển khai kế hoạch truyền thông và vận động nguồn lực. Sau cùng là tổ chức giải ngân, báo cáo kịp thời các hoạt động giải ngân trên app Thiện nguyện.
![]() |
Thông qua app Thiện nguyện có thể trợ giúp hoàn cảnh khó khăn trên điện thoại mọi lúc mọi nơi. |
Chị Trương Thị Thùy Linh- Nhà hảo tâm ở Phường 5, TP Vĩnh Long chia sẻ: “Có những hoàn cảnh mình muốn giúp đỡ nhưng thực sự ở xa quá mình không đến giúp được. Thông qua trang Facebook của Hội Chữ thập đỏ, tôi biết hoàn cảnh khó khăn và lên app Thiện nguyện trực tiếp quyên góp. Khi sử dụng qua app thực sự rất hiệu quả và nhanh chóng”.
Nhận được số tiền hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Hoàng (xã An Bình, huyện Long Hồ) mừng rỡ: “Nhờ app Thiện nguyện của Hội Chữ thập đỏ mà gia đình được giúp đỡ số tiền hơn 38 triệu đồng để chồng tôi kịp thời chuyển qua Cần Thơ trị bệnh và tôi cũng đi khám bệnh tại Vĩnh Long. Chúng tôi biết ơn lắm giữa lúc đang khó khăn chồng chất như vầy”.
Chị Đỗ Thị Thanh Trực- Chuyên viên Ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực Hội Chữ thập đỏ, cho biết, vừa qua, thông qua app Thiện nguyện, hội đã hỗ trợ gần 198 triệu đồng cho gia đình bé Thái Khánh Linh (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Nguyễn Du, TP Vĩnh Long) bị tai nạn đuối nước, bé Khánh Linh quét rác phụ cha rồi xuống bờ kè rửa tay nên bị ngã. Trong đó, số tiền vận động qua app Thiện nguyện hơn 188 triệu đồng.
Đó là sự hỗ trợ khẩn cấp và cần thiết để gia đình lo mai táng cho bé và hỗ trợ phần nào cho cuộc sống của gia đình bé. Bởi gia đình em có người bà ngoài 90 tuổi và cha em làm công nhân vệ sinh.
Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có nhà ở, em phải sống tạm trong nhà lồng chợ. Số tiền sau đó được Hội Chữ thập đỏ phối hợp địa phương mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng cho cha của bé và phần còn lại dùng để thuê nhà trọ và chi phí sinh hoạt cho gia đình hàng tháng.
Những từ khóa liên quan đến “thiện nguyện” gần đây gắn với những thông tin tiêu cực. Các tổ chức thiện nguyện chân chính đang gặp phải khó khăn trong việc xây dựng niềm tin, bởi những khủng hoảng về lòng tin trong “cơn bão sao kê”. App Thiện nguyện được sử dụng là công cụ làm thiện nguyện minh bạch, thông minh, dễ sử dụng và lan tỏa tinh thần thiện nguyện tới tất cả mọi người.
Bài, ảnh: PHƯƠNG THƯ
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin