
Nếu không được ngăn chặn kịp thời, do khả năng gây nghiện cao và lan nhanh trong cộng đồng, thuốc lá điện tử (TLĐT), thuốc lá nung nóng (TLNN) tạo ra một thế hệ mới nghiện nicotine và các chất gây nghiện khác.
![]() |
Có những lo ngại đối với thanh niên, thiếu niên khi thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có xu hướng đang dần thay thế cho thuốc lá truyền thống. |
Nếu không được ngăn chặn kịp thời, do khả năng gây nghiện cao và lan nhanh trong cộng đồng, thuốc lá điện tử (TLĐT), thuốc lá nung nóng (TLNN) tạo ra một thế hệ mới nghiện nicotine và các chất gây nghiện khác.
Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại phiên giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại TLĐT, TLNN do Ủy ban Xã hội và Ủy ban Văn hóa- Giáo dục Quốc hội phối hợp tổ chức vào đầu tháng 5/2024.
Tại phiên giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại TLĐT và TLNN, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh về nguy cơ gây nghiện cao và lan truyền nhanh của TLĐT và TLNN trong cộng đồng.
Bộ trưởng Bộ Y tế đã trình bày các nghiên cứu về tác hại của TLĐT và TLNN, chỉ ra rằng có ít nhất 60 hợp chất hóa học trong dung dịch của chúng và gần 20.000 loại hương vị khác nhau được sử dụng.
Trong phiên giải trình, các đại biểu đã tập trung thảo luận về nhận thức về tác hại của TLĐT và TLNN, cũng như về việc tại sao Bộ Công Thương lại đề xuất thí điểm quản lý.
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trước mắt bộ đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo TLĐT, TLNN và các sản phẩm tương tự. Về lâu dài, Bộ Y tế sẽ sửa đổi, bổ sung Luật Phòng chống tác hại TL đảm bảo tính thống nhất.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhận định, công tác phòng, chống tác hại TL, kiểm soát và hạn chế TL nói chung đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tỷ lệ sử dụng TL trong các nhóm đối tượng có xu hướng giảm dần. Công tác phòng, chống buôn lậu TL, xử lý vi phạm được tăng cường và đạt những kết quả tích cực.
Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là 1 trong 15 nước có số lượng nam giới trưởng thành hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. TLĐT đang xâm nhập và được sử dụng ngày càng nhiều và gia tăng ở nước ta, nhất là trong thanh niên, thiếu niên, lứa tuổi học sinh. Tình hình nhập lậu thuốc lá, buôn bán, vận chuyển, quảng cáo TLĐT, TLNN trên thị trường, qua không gian mạng ngày càng tăng về quy mô và mức độ nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng mua bán, sử dụng TLĐT, pha trộn ma túy (cần sa, ma túy tổng hợp) đang diễn biến phức tạp và gia tăng rất nhanh…
Để phiên giải trình đạt hiệu quả thiết thực, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị cần nhận diện đúng về TLĐT, TLNN, đánh giá tác hại của các loại thuốc lá này. Có thông điệp rõ ràng, cụ thể đến người dân và chính kiến về trách nhiệm của Nhà nước đối với vấn đề này.
Cùng với đó làm rõ tồn tại, hạn chế trong phòng, chống tác hại của TLĐT, TLNN; xác định cụ thể nguyên nhân và trách nhiệm của từng bộ, ngành.
Đưa ra những kiến nghị cụ thể, rõ ràng. Quản lý nhưng phải trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, bằng chứng thực tiễn, cũng như trên cơ sở phân tích các tác động đến người tiêu dùng, doanh nghiệp và năng lực cơ quan quản lý nhà nước.
Bài, ảnh: MAI ANH