
Mùa hè luôn là khoảng thời gian mà trẻ em háo hức chờ đợi nhất trong năm. Sau những tháng ngày học tập căng thẳng, mùa hè mang đến cho các em những trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ. Mùa hè là khoảng thời gian mà trẻ em được trải nghiệm và khám phá thế giới theo cách riêng của mình.
(VLO) Mùa hè luôn là khoảng thời gian mà trẻ em háo hức chờ đợi nhất trong năm. Sau những tháng ngày học tập căng thẳng, mùa hè mang đến cho các em những trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ. Mùa hè là khoảng thời gian mà trẻ em được trải nghiệm và khám phá thế giới theo cách riêng của mình.
![]() |
Một ngày trải nghiệm tuyệt vời của “đội hình” tát mương, bắt cá từ phố về quê. |
Đó là những tháng ngày vui tươi, đầy ắp tiếng cười và kỷ niệm, để lại trong tâm hồn trẻ thơ những dấu ấn khó phai. Mỗi mùa hè đi qua, các em không chỉ lớn lên về thể chất mà còn trưởng thành hơn trong nhận thức và tình cảm.
Cứ mỗi hè về là nhiều phụ huynh sống ở các vùng đô thị lại lo lắng không biết cho con học gì, chơi gì để các con có được những ngày nghỉ hè thật vui, tăng tính trải nghiệm cũng như góp nhặt những kỹ năng sống cần thiết.
Nhiều phụ huynh thì đăng ký cho con học thêm kiến thức cho năm học mới, hay theo học các trại hè, cũng có những phụ huynh gửi luôn cho ông bà dưới quê. Theo nhiều phụ huynh, phương án cho con về quê để trải nghiệm cho con nhiều bổ ích…
Một điều không thể thiếu trong mùa hè của trẻ em là những buổi trưa hè nóng nực, khi các em tụ tập dưới bóng cây, chơi đùa và kể cho nhau nghe những câu chuyện thú vị. Những tiếng cười giòn tan, những giọt mồ hôi lăn dài trên má và những lần chạy nhảy không biết mệt là những khoảnh khắc đẹp đẽ và hồn nhiên nhất.
Mùa hè mang đến vô số trải nghiệm thú vị cho trẻ em, nhưng vui nhất có lẽ là những kỷ niệm tát ao, bắt cá. Đối với những đứa trẻ lớn lên ở quê, tát ao không chỉ là một hoạt động vui chơi mà còn là một phần của cuộc sống, gắn liền với những ký ức tuổi thơ đầy màu sắc.
Phải mất gần 2 tuần sau khi năm học 2023-2024 kết thúc, thì chị Tô Thị Ngọc Hân (Quận 4, TP Hồ Chí Minh) mới quyết định cho hai đứa con trai về quê ngoại ở Vĩnh Long sau bao phương án học hè cho con.
Theo chị Hân, việc cho các con về quê mà không có cha mẹ theo cũng gặp một số áp lực, khó khăn nhưng nghĩ lại, con cũng đã lớn, biết tự chăm sóc bản thân nên để con tự học hỏi, khám phá và trải nghiệm, nhất là những kỹ năng sống “như thời chúng ta ngày trước”.
![]() |
Thiện Nhân “khoe” chiến tích khi lần đầu tiên bắt cá của mình. |
Hai bé có tên thường gọi rất dễ thương là Susi (Thiện Nhân) và Pepsi (Thiện Trí) có được những ngày hè đáng nhớ ở quê ngoại khi được trải nghiệm đầy đủ cách sinh hoạt của trẻ em nông thôn. Tuy sinh ra ở thành thị nhưng hai bé được gia đình cho học bơi và bơi rất giỏi.
Cho nên không khó để hai bé hòa nhập cùng đám trẻ hàng xóm trong việc chạy nhảy, bơi lội dưới con sông trước cửa nhà, hay “nhào” xuống mương tát nước, bắt cá, bắt ốc… Rồi cùng nhau chế biến đủ món từ luộc, hấp đến nướng, nấu canh thành quả mà các cháu bắt được.
Thiện Nhân, Thiện Trí cho biết, chưa có mùa hè nào mà vui như hè này. Các hè trước, khi nghỉ hè thì chỉ ở yên trong nhà xem điện thoại, ti vi, rồi lại đi học thêm các môn học ở trường.
Nhưng hè này khác, các cháu được thỏa thích vui chơi, được trải nghiệm miền quê sông nước, ở bên bà và mấy dì dưới quê, được trải nghiệm cuộc sống như các bạn cùng trang lứa dưới quê, thích lắm!
Một buổi chiều, Thiện Nhân và Thiện Trí cùng với một số trẻ em khác cùng xóm, tụ tập trên một bờ mương đang “khai nước”, chuẩn bị cho buổi tát mương bắt cá sôi nổi. Tiếng cười nói râm ran, tất cả tạo nên một bầu không khí náo nhiệt và hứng khởi.
![]() |
Thành phẩm với nhiều món ngon dân dã. |
Sau khi tát cạn nước trong mương, lũ trẻ bắt đầu bắt cá. Những con cá trê, cá rô phi, cá chép, cá mè… “ngoi ngóp” dưới mặt nước san sát, làm cho bọn trẻ vô cùng phấn khích.
Vừa đùa giỡn, vừa bắt lấy mấy con cá dưới mương. Thiện Trí do chưa quen bùn lầy nên dễ bị “lún”, kêu “í ới… giúp giúp”… nhưng vẫn cố bắt những con cá đang cố gắng trốn thoát, tiếng cười nói vang lên không ngớt. Có những lúc, một đứa trẻ bị trượt chân ngã xuống bùn, cả đám lại được dịp cười đùa vui vẻ.
Bắt được cá, bọn trẻ khoe chiến lợi phẩm. Những con cá tươi ngon sẽ trở thành bữa ăn đậm đà hương vị đồng quê. Mỗi khi nhớ lại, kỷ niệm về những buổi tát ao, bắt cá không chỉ là niềm vui mà còn là tình cảm gắn bó với bạn bè, với quê hương.
Không chỉ được rèn luyện sức khỏe, kỹ năng làm việc nhóm mà còn hiểu thêm về cuộc sống lao động của người nông dân.
Những giọt mồ hôi, những tiếng cười vang dội trong không gian yên bình của làng quê sẽ mãi mãi là những ký ức đẹp đẽ, khó phai, là những bài học quý giá và tình yêu thiên nhiên, quê hương sâu sắc. Đó là những ngày tháng hồn nhiên, vô tư, để lại dấu ấn sâu đậm trong hành trình trưởng thành của tuổi trẻ.
Bài, ảnh: KHÁNH DUY