Cảnh báo vùng áp thấp gây lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Cập nhật, 15:58, Thứ Ba, 06/06/2023 (GMT+7)

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp vùng áp thấp trên khu vực Biển Đông, ngày và đêm 6/6, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trưa nay (6/6), dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 17-19 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Biển Đông ở vào khoảng 17,5-18,5 độ vĩ bắc; 111-113 độ kinh đông. Ở trạm đảo Phú Quý đã có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Dự báo ngày và đêm 6/6, ở khu vực Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp trên khu vực Biển Đông với gió mùa Tây Nam ở phía nam có cường độ trung bình đến mạnh nên ngày và đêm 6/6, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền và những hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển, các cơ quan chức năng cần thông báo cho những phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo, ngư dân và các thuyền viên cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết trên những phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết...

Theo NGỌC ANH/NDO