Năm 2022, trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm thích ứng với trạng thái bình thường mới, chủ đề Tháng hành động vì ATTP năm 2022 được chọn là "Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới".
Ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát và tuyên truyền để nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm. |
Trong những năm qua, việc tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) được ngành y tế thực hiện thường xuyên nhằm nâng cao nhận thức người sản xuất kinh doanh thực phẩm và đẩy lùi tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, qua đó đã tạo được sự chuyển biến rõ rệt. Hàng năm, ngành chức năng đều phát động tháng cao điểm hành động vì ATTP diễn ra từ 15/4- 15/5.
Năm 2022, trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm thích ứng với trạng thái bình thường mới, chủ đề Tháng hành động vì ATTP năm 2022 được chọn là “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.
Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 14.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể. Thời gian qua, ngoài tháng cao điểm hành động vì ATTP, ngành chức năng đột xuất thành lập các đoàn liên ngành từ tỉnh đến huyện tiến hành thanh, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đóng trên địa bàn. Theo Chi cục ATTP tỉnh, công tác thanh, kiểm tra đảm bảo ATTP được thực hiện thường xuyên nhằm nâng cao nhận thức người sản xuất kinh doanh thực phẩm và đẩy lùi tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong những đợt kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh đã tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình chế biến, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của những người tham gia chế biến và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Trong quá trình kiểm tra, đoàn còn kết hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức người chế biến thực phẩm về các quy định đảm bảo thực phẩm an toàn vệ sinh.
Ông Đặng Minh Dũng- Chi cục phó Chi cục ATTP tỉnh cho biết, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời gian qua ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh nhưng các cơ sở đa số thực hiện tốt các quy định về ATTP. Theo đánh giá của Chi cục ATTP tỉnh, vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành tốt về ATTP như điều kiện cơ sở xuống cấp, chưa tổ chức tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và khám sức khỏe cho nhân viên, đối với những trường hợp này đoàn sẽ lập biên bản và xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo ông Bùi Ngọc Hiền- Cơ sở nấu ăn Hiền, xã Phú Quới, huyện Long Hồ, trong quá trình kinh doanh cơ sở luôn đảm bảo ATTP thông qua việc mua hàng tươi sống, thợ nấu được khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Trong những lần được kiểm tra, đoàn còn hướng dẫn những thiếu sót để cơ sở khắc phục.
Còn bà Nguyễn Thị Hồng Luân- chủ Công ty TNHH Chế biến Miền Tây cho biết, công ty luôn đề cao ATTP lên hàng đầu, nhất là sức khỏe người tiêu dùng, với các sản phẩm hiện tại, cơ sở thực hiện khép kín quản lý từ khâu sơ chế, chế biến thành phẩm đóng gói để bảo đảm ATTP nhằm tạo niềm tin, uy tín với người tiêu dùng.
Từ sự vào cuộc quyết liệt của các ngành các cấp trong kiểm tra, giám sát và tuyên truyền nâng cao nhận thức nên đã có sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhiều cơ sở đã đầu tư trang thiết bị mới, đồng bộ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, ý thức về bảo đảm ATTP cũng đã tốt hơn trước, từ đó tạo được uy tín của doanh nghiệp và niềm tin của người tiêu dùng thực phẩm.
Các cơ sở sản xuất ngày càng có ý thức trong sản xuất các sản phẩm do mình tạo ra, có công bố chất lượng khi cung cấp trên thị trường. |
Bà Đặng Sao Lel- Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm và Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Vĩnh Long, cho biết, trong Tháng hành động ATTP, qua kiểm tra, đoàn nhận thấy các cơ sở sản xuất ngày càng có ý thức hơn trong sản xuất các sản phẩm do mình tạo ra. Cụ thể, có theo dõi nguyên liệu đầu vào, sử dụng phụ gia hóa chất trong danh mục cho phép, sản phẩm tạo ra đều có công bố chất lượng và có kiểm soát định kỳ, kiểm tra chỉ tiêu để đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất cũng như sản phẩm cung cấp trên thị trường.
ATTP có tầm quan trọng đặc biệt, liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng trong quản lý đảm bảo ATTP và nâng cao ý thức toàn xã hội trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm thời gian qua đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Bài, ảnh: THÚY QUYÊN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin