Muốn biết giá gốc giá ngọn gì, cứ hỏi những người làm heo và bán heo nhỏ lẻ thì biết ai "ăn dày" trên giá thịt heo, ai làm khổ người chăn nuôi thôi. Những "ông lớn" khép kín các khâu chăn nuôi, tiêu thụ và cả kinh doanh thức ăn, đẩy- kéo giá heo, rồi những người làm ăn nhỏ lẻ họ ăn theo thôi.
Muốn biết giá gốc giá ngọn gì, cứ hỏi những người làm heo và bán heo nhỏ lẻ thì biết ai “ăn dày” trên giá thịt heo, ai làm khổ người chăn nuôi thôi. Những “ông lớn” khép kín các khâu chăn nuôi, tiêu thụ và cả kinh doanh thức ăn, đẩy- kéo giá heo, rồi những người làm ăn nhỏ lẻ họ ăn theo thôi.
Khi thịt heo ngoài chợ đồng loạt có giá bán loại thịt đùi 120.000 đ/kg, thì giữa chợ chị Bảy bỗng nhiên bán 200.000 đ/3kg thịt đùi. Khi giá heo hơi giảm xuống, thì chị tiếp tục giảm giá bán lẻ còn có 60.000 đ/kg. Chị Bảy nói bán vậy cũng còn có lời mà. Cả chợ xúm lại chửi chị Bảy chơi ác.
Chị Bảy giải thích rõ ràng câu chuyện lợi dụng “ăn dày” giá thịt heo. Có 3 đời làm nghề mổ heo, cho tới mấy anh chị em trong gia đình đều làm nghề mổ heo và bán lẻ thịt heo ở chợ. Chị Bảy quá rành chiêu thức làm giá của mấy “ông lớn”, cho đến những người làm nhỏ lẻ. Trong khi dịch dã bà con đã khổ rồi, người ta còn lợi dụng làm giá nữa ác quá, thực ra giá heo hơi có lên đâu mà ngoài chợ cứ lên, rồi mấy quán hủ tiếu cũng lên theo, làm cho cái gì cũng lên giá, chỉ người chăn nuôi và tiêu dùng là khổ.
Hồi trước, chị Bảy cũng như mọi tiểu thương khác thôi, nhưng cái lần gia đình chị có người F0, rồi chị Bảy cũng đi cách ly vì là F1, đến khi cả nhà đều được đội ngũ y bác sĩ chăm sóc tận tình, chữa khỏi bệnh, trở về nhà chị cảm nhận về sự sống, cái chết, về lòng biết ơn xã hội, nên cũng muốn đóng góp một phần nào đó với bà con đang khó khăn. Đó là lý do mà chị quyết định bán giá thịt heo “khác người” nhằm giúp cho mọi người có được thịt ăn với giá rẻ nhất.
Chị Bảy nói chắc nịch: “Tui bán giá đó cũng còn có lời mà”. Rồi chị còn cho người đi giao thịt heo từng nhà trong xóm cũng với giá đó. Làm vậy để bà con khỏi phải đến chợ, giảm bớt nguy cơ lây nhiễm.
Qua câu chuyện nhỏ của chị Bảy là biết được người ta lời thế nào trên giá thịt heo lên xuống. Đó là chỉ mới nói cái khúc làm ăn nhỏ xíu xiu ở nông thôn thôi. Còn chuyện của “mấy ông lớn” khép kín chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ và có cả thức ăn gia súc nữa, thì Hai Lúa tui làm sao biết tới nổi.
Hailua@.com
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin