Đảm bảo vừa chống dịch COVID-19 vừa an toàn sản xuất

08:06, 23/06/2021

Bộ Y tế vừa tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn cho 20 tỉnh- thành khu vực phía Nam (từ Ninh Thuận trở vào) các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp (KCN), cơ sở sản xuất để đảm bảo vừa chống dịch vừa an toàn sản xuất.

 

Tại Công ty TNHH Bohshing (KCN Hòa Phú- Vĩnh Long), giờ cơm trưa phân làm 2 ca; mỗi bàn ăn có vách ngăn để ngăn ngừa tiếp xúc trực tiếp, phòng dịch bệnh.
Tại Công ty TNHH Bohshing (KCN Hòa Phú- Vĩnh Long), giờ cơm trưa phân làm 2 ca; mỗi bàn ăn có vách ngăn để ngăn ngừa tiếp xúc trực tiếp, phòng dịch bệnh.

(VLO) Bộ Y tế vừa tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn cho 20 tỉnh- thành khu vực phía Nam (từ Ninh Thuận trở vào) các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp (KCN), cơ sở sản xuất để đảm bảo vừa chống dịch vừa an toàn sản xuất.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế- cho biết, làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp tại khu vực phía Nam (TP Hồ Chí Minh) và tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra, một số tỉnh Tây Nam Bộ và một số tỉnh miền Trung cũng bắt đầu xuất hiện những ca bệnh. Đặc biệt, dịch không chỉ bùng phát trong cộng đồng mà đã có ca bệnh len lỏi vào các cơ sở sản xuất và các KCN.

Dựa trên kinh nghiệm phòng chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các tỉnh- thành phía Nam thực hiện tốt các biện pháp chống dịch bệnh xâm nhập vào KCN, cơ sở sản xuất để đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Đồng thời, đề nghị các tỉnh- thành, dựa trên kinh nghiệm sử dụng chiến thuật phối hợp về xét nghiệm nhanh, mẫu gộp PCR và mẫu đơn PCR, cần chủ động mua sắm test nhanh.

Khi có các điểm dịch tại các cơ sở sản xuất, các test nhanh này sẽ giúp nhanh chóng nhận diện được trường hợp nguy cơ, kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Bên cạnh đó, các KCN mạnh dạn áp dụng công nghệ thông tin vào kiểm tra giám sát. Khi phát hiện ca nhiễm trong phân xưởng thì công tác truy vết sẽ đơn giản, nhanh chóng.

Đặc biệt, các cơ sở sản xuất nên thành lập tổ COVID-19 cộng đồng từ 2-4 người, có trách nhiệm thường xuyên giám sát các biện pháp phòng chống dịch ngay tại phân xưởng, kiểm tra độ an toàn được khuyến cáo, để tiến hành các công tác cần thiết phòng chống dịch.

Tin, ảnh: THÚY QUYÊN

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh