Khi mà Việt Nam mình có được những loại gạo đứng vào hàng ngon nhất thế giới, đó là niềm tự hào và cũng chứng tỏ nước mình có nhiều giống gạo quý.
Khi mà Việt Nam mình có được những loại gạo đứng vào hàng ngon nhất thế giới, đó là niềm tự hào và cũng chứng tỏ nước mình có nhiều giống gạo quý.
Đặc biệt, Hai Lúa tui được biết, những loại gạo ngon đó cũng được lai tạo trên nền tảng của giống lúa truyền thống xa xưa của đồng bằng mình. Mà thực tế Việt Nam mình còn rất nhiều giống lúa đặc biệt với những phẩm chất thích ứng tốt với nhiều môi trường khắc nghiệt và có độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.
Với khoa học kỹ thuật ngày nay, chúng ta đã lai tạo được giống lúa mới khắc phục được nhược điểm năng suất thấp của giống lúa truyền thống mà vẫn giữ lại được những phẩm chất quý. Tuy nhiên, đại đa số bà con nông dân ngày nay chưa chú trọng lắm đến những giống lúa quý do nhiều lý do khách quan và chủ quan.
Do đó, Hai Lúa tui nghĩ chúng ta cần có sự quy hoạch những vùng lúa đặc chủng để xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam; đồng thời dần đưa người tiêu dùng ý thức cao hơn mỗi khi sử dụng loại gạo cho bữa cơm gia đình thêm chất lượng và tốt cho sức khỏe.
Đã có một số nông dân đang tâm huyết đeo đuổi con đường khôi phục các giống lúa xưa, đồng thời đưa ra thị trường loại gạo lứt nhằm định hướng người tiêu dùng trở lại với thói quen ăn gạo lành tính như ông bà mình ngày xưa. Đã quá lâu rồi nông dân mình đeo đuổi con đường tăng năng suất liên tục bằng những giống lúa cao sản, cùng với việc thúc ép phân bón quá nhiều, làm cho lợi nhuận càng ngày càng giảm.
Tăng năng suất nhưng chúng ta đang quên rằng trong quá trình sản xuất và sau thu hoạch chúng ta đã để thất thoát sản lượng cũng rất cao, nếu khắc phục được khuyết điểm này thì sản lượng thu được cũng đủ bù đắp cho việc tăng năng suất bằng mọi giá, rốt cuộc gây ra nhiều tác hại cho đất đai, môi trường và sức khỏe người nông dân, lẫn người tiêu dùng.
Đã đến lúc nông dân nên hướng đến phẩm chất thương hiệu hạt gạo để tạo ra những cánh đồng đặc chủng có giá trị cao trên thị trường thế giới, hơn là việc chạy theo sản lượng nhưng giá gạo thì chưa thể sánh bằng với một số nước trong khu vực. Chung quy ngọn nguồn câu chuyện chính là giống lúa, trong khi chúng ta đang có gia tài các giống lúa mà trên thế giới phải thèm thuồng.
Đương nhiên, phải đa dạng hóa giống, do đó cần có sự quy hoạch một cách tổng thể, khoa học, mà chuyện này thì vượt ra khỏi năng lực của nông dân. Chuyện khôi phục những vùng lúa đặc chủng vừa đem lại lợi nhuận cho nông dân, vừa tạo dựng thương hiệu gạo Việt Nam. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ dần hướng đến việc ăn uống gạo có sự lựa chọn phù hợp và tốt cho sức khỏe hơn.
Hailua@.com
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin