Người Việt ăn gạo Việt

04:12, 18/12/2019

Lâu thiệt lâu rồi Hai Lúa tui mới thấy có một loại gạo Việt mình được bà con khắp nơi từ thành thị đến nông thôn đi săn lùng ráo riết; đến nỗi nghe đâu phong thanh đó đây có vài nơi gạo Việt mình… bị giả mạo. Cái chuyện này nó lạ lắm và Hai Lúa tui suy nghĩ nhiều lắm.

 

Lâu thiệt lâu rồi Hai Lúa tui mới thấy có một loại gạo Việt mình được bà con khắp nơi từ thành thị đến nông thôn đi săn lùng ráo riết; đến nỗi nghe đâu phong thanh đó đây có vài nơi gạo Việt mình… bị giả mạo. Cái chuyện này nó lạ lắm và Hai Lúa tui suy nghĩ nhiều lắm.

Trước hết, xưa nay Hai Lúa tui buồn cái xứ mình là xứ lúa gạo, mà thói quen ăn gạo cũng như các cửa hàng, đại lý gạo lớn nhỏ đều hướng đến gạo Thái, gạo Đài Loan, gạo Nhựt Bổn,…

Treo bảng vậy nhưng mà đâu có ai chứng minh được xuất xứ, chứng minh chất lượng gạo thế nào, nhưng vẫn được người tiêu dùng mua ăn bình thường hoặc chỉ cần nghe lời tư vấn của người bán gạo là có thể mua về cho cả nhà ăn năm này qua tháng nọ.

Các loại gạo nấu lên rất thơm, trắng, dần tạo nên một thói quen ăn gạo khác hẳn với ngày xưa. Thì có chuyện hơi trái khoáy là gạo mình thì không được chính người xứ mình ưa chuộng, còn xuất khẩu thì giá cả không cao, bà con nông dân trực tiếp sản xuất thì đa phần không có lợi nhuận nhiều, không đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn.

Từ câu chuyện người Việt mình lần đầu tiên đi săn lùng ráo riết gạo Việt, điều này quá là mừng luôn. Từ đây và cũng là lần đầu tiên chúng ta khẳng định vị thế của gạo Việt Nam, rộng hơn là vị thế của nền nông nghiệp của nước mình. Đây chính là câu chuyện lớn cần có sự nắm tay nhau để đồng lòng đưa gạo Việt, nông nghiệp Việt lên tầm cao mới.

Hai Lúa tui rất là mong!

Hailua@.com 

 

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh