Những câu chuyện nuôi heo, "giải cứu" heo đã dày đặc trên báo đài, đến nỗi Hai Lúa tui cũng như nhiều người, đã không còn xem đây là câu chuyện "nóng" nữa!
Những câu chuyện nuôi heo, “giải cứu” heo đã dày đặc trên báo đài, đến nỗi Hai Lúa tui cũng như nhiều người, đã không còn xem đây là câu chuyện “nóng” nữa!
Bởi, cái gì làm được thì chúng ta đã làm rồi, như tui đây tuy hổng ưa thịt heo nhưng cũng vì giải cứu heo mà ngày nào cũng thịt heo: từ thịt heo khìa, thịt heo chiên đến thịt heo kho rệu,...
Cái mà tui và nhiều nông dân khác đang quan tâm xung quanh bàn trà là câu chuyện phía sau con heo. Người thì nói vài tháng nữa sẽ thiếu thịt heo vì bây giờ nhiều người đã “treo chuồng”. Người lo xa hơn là sau con heo không biết tới con gì phải “giải cứu”?
Câu chuyện càng nóng hơn khi anh bạn hỏi, nuôi con gì chắc ăn không sợ lỗ? Đúng là câu hỏi quá khó với Hai Lúa tui, vì nếu biết tui đã nuôi rồi.
Tui nhớ câu chuyện nuôi cá lồng bè của ông Bảy Bon ở Cồn Sơn (TP Cần Thơ). Ông có 17 cái lồng bè, vừa nuôi cá vừa làm du lịch. Cũng với nỗi lo dội chợ, ông Bảy nuôi từ con cá này sang con cá khác không dám giậm chân mãi một con: khi thì điêu hồng, khi thác lác, khi cá chạch lấu,…
Ông Bảy Bon cũng như nông dân tụi tui, mong có chiến lược nông sản định hướng chính xác, để đầu tư thành công như mong đợi. Để nông dân không phải tự làm phao cứu mình bằng cách nay nuôi con này, mai nuôi con kia nháo nhác cả lên...
hailua@yahoo.com
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin