Thực phẩm bẩn và bệnh tật

01:12, 16/12/2016

Thực phẩm bẩn tạo ra vòng lẩn quẩn của bệnh tật và suy dinh dưỡng, đặc biệt làm ảnh hưởng đến trẻ em và người già. Chưa bao giờ người nội trợ lại cảm thấy lo lắng như lúc này, không biết chọn lựa thực phẩm nào là an toàn cho các bữa cơm gia đình mình?

Thực phẩm bẩn tạo ra vòng lẩn quẩn của bệnh tật và suy dinh dưỡng, đặc biệt làm ảnh hưởng đến trẻ em và người già. Chưa bao giờ người nội trợ lại cảm thấy lo lắng như lúc này, không biết chọn lựa thực phẩm nào là an toàn cho các bữa cơm gia đình mình?

Người dân có nhu cầu thực phẩm sạch rất lớn nên thường đến các siêu thị tìm mua.Ảnh minh họa
Người dân có nhu cầu thực phẩm sạch rất lớn nên thường đến các siêu thị tìm mua.Ảnh minh họa

Lo sợ thực phẩm bẩn

Ngày ngày, trên các phương tiện truyền thông đưa tin nhiều về thực phẩm ôi thối, bị ngâm hóa chất bày bán tràn lan, khiến người dân lo sợ không biết nên ăn gì để sức khỏe mình và người thân không bị đe dọa.

Người sản xuất còn tùy tiện sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi có chứa chất cấm. Thịt heo, thịt bò bị bơm nước, tẩm hóa chất biến thịt heo thành thịt bò; trái cây ngâm “thuốc thúc chín”; chất cấm dùng bảo quản và ngâm ướp thủy sản, chả cá sử dụng hàn the, măng tươi ngâm chất vàng ô…

Người kinh doanh sẵn sàng sử dụng thực phẩm ôi thiu, các loại hóa chất bảo quản để có được lợi nhuận cao nhất.

So với thực phẩm đường phố thì thực phẩm từ những bữa cơm gia đình vẫn đảm bảo tính an toàn hơn. Song, khi người sản xuất, người bán, người tiêu dùng luôn có vấn đề thì việc đảm bảo an toàn thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Vậy làm sao để bảo vệ cho những bữa cơm của gia đình được an toàn? Hiện chưa có số liệu điều tra kết luận chính thức về thức ăn đầy hóa chất là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tật tràn lan, bệnh nan y gia tăng nhanh chóng, nhưng chắc chắn nó không thể vô can.

Hơn 200 người chết vì ung thư mỗi ngày ở Việt Nam tức là gấp 7 lần số người chết vì tai nạn giao thông. Sẽ ra sao nếu chúng ta không ngăn chặn nổi những cái chết từ từ đang đến từ thức ăn qua miệng, qua tiêu dùng.

Người tiêu dùng rất mong manh trước những thủ đoạn khó có thể diễn tả thành lời bởi không thể nào phân biệt đâu là thực phẩm bẩn đâu là thực phẩm sạch.

Và, nếu biết đó là thực phẩm bẩn thì cho dù giá thực phẩm đó có rẻ đến mấy thì không ai dám mua để hủy hoại sức khỏe của mình.

Không ít những người trồng rau lại trồng những luống rau riêng để dành cho gia đình mình ăn, luống rau trồng để bán. Chúng ta đừng nghĩ rằng những miếng thịt cá rất thơm là sạch bởi vì có thể đó là những thực phẩm ôi thiu đã qua tẩy rửa hoặc dùng những hóa chất tạo mùi thơm.

Tự mình lựa chọn thực phẩm an toàn

Ở đô thị, hiện nhiều người đã tự bảo vệ bằng cách trồng rau sạch, nuôi gà, và không dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc

Những gia đình khá giả không ngần ngại mua thực phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP nhưng còn lại phần đông người dân mua rau chợ.

Sự thật sạch bẩn ra sao chỉ có người trồng rau mới biết. Chị Trần Anh Thi (Phường 1- TP Vĩnh Long) cho biết: “Dù mua rau ở đâu về tôi đều ngâm trong nước vo gạo hay thau nước đầy để hòa tan hết các hóa chất còn tồn dư. Rửa ít nhất 4- 5 lần, rửa liên tục dưới vòi nước chảy, sau đó để ráo trước khi ăn sống hoặc chế biến”.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người nội trợ cách nhận biết thịt sạch: Nên chọn thịt có màu hồng tươi, có lớp mỡ ít nhất từ 1- 1,5cm.

Giữa khối mỡ và khối nạc liền nhau. Khi ấn ngón tay lên thịt rồi bỏ ngón tay ra, thịt trở về vị trí như cũ, tức là độ đàn hồi tốt.

Thịt không có màu khác lạ, không bị nhớt ở màng ngoài, không bị chảy dịch ở thịt da, không có các hạt lạ trên thịt. Khi xắt, miếng thịt sẽ dựng thẳng đứng được, không bị đổ về một bên.

Khi nấu, thấy mùi thơm ngon đặc trưng, không ra nhiều nước. Khi đó có thể yên tâm là thịt sạch. Còn khi sử dụng bún hoặc phở, thấy có màu sắc khác thường, bóng bẩy hoặc khi ăn vào thấy sợi bún, sợi phở dai, giòn hơn bình thường thì có khả năng có hàn the.

Trước khi mua một sản phẩm chế biến, hãy chịu khó đọc kỹ thành phần của nó, xem có bao nhiêu chất hóa học, bao nhiêu chất tự nhiên? Anh Phạm Hoàng Nguyên khoe: “Có một công thức dễ nhớ mà chuyên gia dinh dưỡng từng chia sẻ: Khi mua sản phẩm, thấy thành phần dày đặc những chất phụ gia hóa học mà bạn hoàn toàn không biết gì về nó thì tốt nhất đừng nên mua!”

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thực phẩm không an toàn có chứa những tác nhân gây hại như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm mốc, chất hóa học; là nguyên nhân của hơn 200 loại bệnh (từ tiêu chảy đến ung thư); mỗi năm ước tính có khoảng 600 triệu người trên thế giới mắc bệnh, giết chết khoảng 420 ngàn người, cướp đi 33 triệu năm sống khỏe mạnh.

Bài, ảnh: THÚY QUYÊN

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh