Cơ sở không đảm bảo vệ sinh trong quá trình sản xuất, phòng tuyệt trùng không hoạt động, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, … là những lỗi mà một số cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá vi phạm.
Cơ sở không đảm bảo vệ sinh trong quá trình sản xuất, phòng tuyệt trùng không hoạt động, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, … là những lỗi mà một số cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá vi phạm. Các cơ sở này muốn bán được nhiều sản phẩm, thu được nhiều lợi nhuận nhưng lại cố tính bỏ qua các quy định về ATTP
Đoàn thanh, kiểm tra cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình Vibon ở Phường 8- TP Vĩnh Long. |
1001 lý do cơ sở vi phạm
Nhận phản ánh của Trường Mẫu giáo Trung Thanh Đông (xã Trung Thanh Đông, Vũng Liêm) về việc mua bình nước uống nhãn hiệu Vạn Phúc có miếng rửa chén màu đỏ ở trong thùng.
Đoàn đã đến kiểm tra cơ sở sản xuất nước uống Vạn Phúc (ấp Phong Thới, TT Vũng Liêm) do Đỗ Văn Tú làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy tiếp nhận bảng công bố hợp quy (theo luật không có các giấy này thì cơ sở không được bán sản phẩm ra thị trường).
Anh Lê Hữu Sang- quản lý cơ sở giải thích: “Cơ sở chỉ giao cho bà con dòng họ không hà, ngoài ra chỉ giao nhỏ lẻ vài bình ra bên ngoài thôi. Cơ sở đang làm đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện nhưng đợi làm xong băng tải và lắp hộp đèn”.
Thật ra nhằm để đối phó với đoàn thanh kiểm tra, cơ sở đã làm đề nghị từ ngày 4/5/2016, chữ mờ nhìn không rõ nội dung, băng tải và lắp hộp đèn được đặt từ… 5 tháng trước.
Còn cơ sở sản xuất nước uống Minh Nhựt (Hòa Nghĩa, Trung Thành Tây, Vũng Liêm) do ông Nguyễn Nhật Quang làm chủ. Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở không có phòng tuyệt trùng, các thùng được rửa qua xà phòng là đưa thẳng vào chiết rót nước uống, cơ sở không đảm bảo vệ sinh trong quá trình sản xuất, hết hạn giấy khám sức khỏe.
Đây là cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện từ ngày 19/12/2014 nhưng cơ sở tự ý cắt giảm các công đoạn sản xuất nước uống cũng như thay đổi kết cấu nhà xưởng với lý do “chồng em làm hết em không biết gì hết, em chỉ… thu tiền”, chị Nguyễn Quỳnh Ngân- vợ anh Quang.
Đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất nước uống đóng chai Tân Thuận (ấp Tân Quới Hưng, Trường An- TP Vĩnh Long), tại đây các công nhân đang chiết rót, đóng bình không mặc trang phụ bảo hộ lao động, tại phòng chiết rót các vỏ thùng để la liệt dưới sàn không có giá treo lên còn có thêm ghế bố, khăn, dép.
Anh Nguyễn Văn Bảy- chủ cơ sở giải thích với lý do: “Tui bận đi gom tiền ở các đại lý nên không biết công nhân mang các vật dụng này vào phòng chiết rót, cơ sở có trang bị bảo hộ lao động cho công nhân nhưng công nhân không chịu mang…đành chịu”.
Khi đoàn đến cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, chai Việt Hảo (Khóm 3, Phường 9- TP Vĩnh Long), hai công nhân đang chiết rót nước uống liền chạy trốn, qua kiểm tra phát hiện hai công nhân này không được khám sức khỏe, không trang bị bảo hộ lao động. Anh Nguyễn Văn Công- Chủ cơ sở biện hộ: “Do có con nhỏ và làm ăn nên không nhớ”.
Kiên quyết xử lý vi phạm
Đoàn thanh, kiểm tra cơ sở sản xuất nước đóng chai Hoa Hồng (Khóm 3, thị trấn Cái Nhum- Mang Thít) |
Do không biết được chất lượng của các cơ sở sản xuất nước, chị Nguyễn Thị Lài (Tân Hạnh, Long Hồ) băn khoăn: “Tui sử dụng nước uống đóng bình hằng ngày, thấy giá cả hợp lý nên mua đại không biết chất lượng nước uống vào có sao không.
Tui nghĩ giá cả thường tỷ lệ thuận với chất lượng, vì vậy tui chỉ lấy loại nước có tiếng giá hơi mắc một chút mà sử dụng an toàn”.
Những băn khoăn lo lắng ấy không chỉ của chị Lài mà của hầu hết người tiêu dùng, chúng tôi liên hệ được với ông Nguyễn Quang Phụng- Chị cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm cho biết: “Nước đóng chai, đóng bình trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu, người tiêu dùng không nên chọn sản phẩm có giá thành quá thấp mà nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, có thương hiệu, uy tính nhiều năm. Đặt biệt có dây chuyền sản xuất hiện đại”
Theo thống kê sơ bộ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 85 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá đang được quản lý, cấp phép hoạt động.
Việc kiểm soát an toàn sản phẩm của thị trường nước uống đóng chai rất quyết liệt, hàng năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm điểu có tổ chức đi thanh kiểm tra các cơ sở nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá trên địa bàn tỉnh.
Ngày 10/10 Chi cục ATVSTP tỉnh đã tổ chức ra quân thanh, kiểm tra tại các cơ sở nước uống đóng chai, nước đá trên địa bàn 8 huyện, thị thành phố.Tính đến ngày 4/11 đoàn đã kiểm tra 55 cơ sở,trong đó phát hiện 11 cơ sở vi phạm với các lỗi chủ yếu là chưa bảo đảm vệ sinh trong sản xuất,phòng tuyệt trùng không hoạt động, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không khám sức khỏe định kỳ….
Đoàn niêm phong mẫu nước đóng bình kiểm định chất lượng nước tại cơ sở nước uống đóng chai Khánh Nguyên (An Phước, Mang Thít) |
Ngoài ra, kiểm nghiệm trong đợt 1 có 5/10 mẫu nước thành phẩm của cơ sở không đạt tiêu chuẩn an toàn, còn 18 mẫu nước đang gởi đi đợt 2 chờ kết quả.
“Đến ngày 10/11 là kết thúc đợt thanh kiểm tra, chúng tôi sẽ tiến hành họp đoàn kiểm tra lại để thống nhất các lỗi vi phạm và tổng hợp kết quả kiểm mẫu nước không đạt để tiến hành xử lý nghiêm để răn đe các sơ sở khác”- ông Nguyễn Quang Phụng cho biết thêm.
Để bảo đảm việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai trong địa bàn tỉnh, thiết nghĩ, ngoài việc giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất và kinh doanh đã bị xử lý, buộc các cơ sở phải nghiêm túc thực hiện những quy định an toàn thực phẩm, có hình thức xử phạt đủ răn đe thì cần nâng cao vai trò của y tế cơ sở và cơ quan quản lý trực tiếp như chính quyền xã, phường nơi các cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn và vai trò giám sát của người dân nhằm để hạn chế tối đa những sản phẩm nước uống đóng chai kém chất lượng lưu hành trên thị trường.
Bài, ảnh: TẤN TÂN
[links()]
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin