Nguyên liệu dễ tìm, dễ mua, cách chế biến khá đơn giản mà lại dễ dàng tung ra thị trường, vì thế ngày càng nhiều "cơ sở" sản xuất bánh trung thu tự phát mọc lên mùa trăng này. Liệu chất lượng những mặt hàng trên có bảo đảm chất lượng?
Nguyên liệu dễ tìm, dễ mua, cách chế biến khá đơn giản mà lại dễ dàng tung ra thị trường, vì thế ngày càng nhiều “cơ sở” sản xuất bánh trung thu tự phát mọc lên mùa trăng này. Liệu chất lượng những mặt hàng trên có bảo đảm chất lượng?
Đa dạng, hấp dẫn khách hàng
Có thể dễ dàng nhận thấy trên các diễn đàn, mạng xã hội những ngày cận trung thu này tràn lan các lời mời chào hấp dẫn từ các “nghệ nhân” làm bánh tay ngang. Hình ảnh đẹp, bắt mắt, giá cả hấp dẫn khiến khá nhiều khách hàng cầm lòng không đặng mà đặt mua về ăn hoặc làm quà.
Bạn Kim Xuyến chia sẻ: “Mình thấy các mẫu bánh trung thu của các bạn bán online rất đa dạng về mẫu mã mà giá cả cũng hợp lý nữa nên mua về làm quà biếu cho gia đình”.
Rất nhiều các sản phẩm bánh trung thu handmade được rao bán trên mạng. (ảnh minh họa) |
Bạn có nickname thocondethuong cho rằng: “Nhiều loại thấy dễ thương, có nhiều loại lạ mắt, nguyên liệu mới không gây ngán nên em mua thử coi sao. Chỉ cần đặt trên mạng là các bạn giao đến tận nơi”
Nhiều khách hàng cho biết các loại bánh đặt mua trên mạng mùi vị thơm ngon và hình dạng thu hút “đâu có kém gì bánh tiệm”.
Ngoài ra, để thu hút khách hàng trẻ, nhiều người bán còn sáng tạo thêm nhiều loại bánh mới với nguyên liệu không thể teen hơn như sô cô la, khoai lang tím, rau câu,….các bạn cho biết những loại bánh mới lạ này rất được giới trẻ ưa chuộng do không gây ngán mà giá cả hết sức sinh viên.
Giá các loại bánh này cũng rẻ hơn 5000-10.000 đ/bánh so với các loại bánh có thương hiệu: bánh thập cẩm 1 trứng (150g): 50.000đ, bánh ngọt 1 trứng (150g): 40.000đ, bánh thập cẩm 2 trứng (200g): 80.000đ, bánh ngọt 2 trứng (200g): 70.000đ, hộp 4 bánh thập cẩm 150g (hộp giấy thường): 200.000đ, hộp 4 bánh thập cẩm 150g (hộp giấy cứng): 230.000đ.
Ngoài ra, các loại bánh trung thu mới như: bánh trung thu ngàn lớp giá: 9000- 12.000đ/ hộp 10 cái, bánh trung thu heo con 25.000đ/ con, bánh trung thu rau câu nhân môn sữa sen, đậu sữa sen giá 40.000đ/ cái,…
Có đảm bảo chất lượng?
Với hình thức kinh doanh qua mạng, bánh trung thu được “khoác” lên vẻ bề ngoài bắt mắt với nhiều màu sắc, hình dáng độc đáo: heo bầy, bánh trung thu 3D, trung thu rau câu, trung thu ngàn lớp,… cùng với lời giới thiệu ngon, bổ rẻ, gắn mác “nhà làm” được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
“Bánh này ngon với lại là chỗ quen làm nên mình yên tâm”- chị Kim Phượng ngụ Phường 2 chia sẻ. Cũng đồng quan điểm trên, chị Bích Trâm ở Phường 4 cho hay: “Mình thấy ổn, bánh đẹp, màu sắc bắt mắt mà toàn từ thiên nhiên, lại không có chất bảo quản lại rẻ”.
Thế nhưng điều đáng quan tâm ở đây là các sản phẩm bán qua mạng này hầu hết đều là sản phẩm tự đóng gói rất đơn giản: ngày sản xuất và hạn dùng, ngoài ra hầu như không có bất cứ thông tin nào khác về sản phẩm. Và chính những người bán cũng không biết rõ nguyên liệu làm bánh đuợc mua từ đâu, có nguồn gốc thế nào, qui trình sản xuất ra sao.
Bạn A.T- tự giới thiệu là “đại lý” bán bánh trung thu “made by me” lúng túng khi được hỏi “nguyên liệu được chọn mua từ đâu?”. “À! Này là bánh do người anh mình làm. Mình chỉ bán thôi, muốn rõ thì bạn có thể vào facebook anh mình xem”- bạn A.T ấp úng trả lời. Tương tự tình trạng trên bạn M-H tự tin đăng tải dòng trạng thái “bánh nhà mình nhiều năm kinh nghiệm, thương hiệu đảm bảo chất và sạch từ khâu chọn nguyên liệu đến làm bánh” kèm theo nhiều hình ảnh bánh rất bắt mắt, đáp lời một số khách hàng “Mình lấy từ người quen ở Sài Gòn nên bạn yên tâm nhé”.
Với hình dáng và màu sắc bắt mắt bánh trung thu gắn mác “nhà làm” liệu có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.(ảnh minh họa) |
Tiếp tục đóng vai trò là người mua bánh, chúng tôi tìm đến một số của tiệm tạp hóa nhỏ để tìm mua bánh trung thu giá rẻ, thì được một chủ cửa tiệm giới thiệu “bánh này chị chuyên bỏ cho một số nơi làm quà, rẻ nên bán chạy lắm. Em muốn mua bao nhiêu, mua nhiều sẽ được giảm giá”. Song khi quan sát kỹ, chúng tôi chỉ thấy trên nhãn hàng in rất qua loa tên, địa chỉ, ngoài ra hạn sử dụng, số điện thoại được in rất mờ.
Ngoài ra, những loại bánh như vậy xuất hiện nhiều ở các trường học hay một số cửa hàng tạp hóa ở các xã vùng sâu, vùng xa. Thậm chí nhiều bánh trung thu mini còn có giá thấp đến không ngờ 2.000đ/ cái.
Việc đa dạng các loại bánh trung thu đã góp phần tạo thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng nên chọn những thương hiệu bánh có uy tín hoặc tự tay chế biến nguyên liệu làm bánh, thay vì mua những loại bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường.
Bài, ảnh: TUYẾT NHI- NGỌC LIỄU
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin