Rau chùm ngây: "Thần dược" tuyệt vời không phải ai cũng biết

03:07, 05/07/2016

Chùm ngây được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng và phát triển trong các ngành công nghệ chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng.

Chùm ngây được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng và phát triển trong các ngành công nghệ chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng.

Chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera, được biết đến và sử dụng hàng ngàn năm nay ở Hi Lạp, Ấn Độ, Ý.

Theo các nghiên cứu khoa học, lá và hoa của loại cây này có nhiều vitamin C hơn trái cam bảy lần, hơn sữa bốn lần về hàm lượng canxi và hai lần về hàm lượng protein, hơn cà rốt bốn lần vitamin A, hơn rau dấp cá ba lần chất sắt và hơn ba lần chất kali của chuối.

Cây chùm ngây được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng
Cây chùm ngây được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng

Cây chùm ngây thường được ví như “thần dược” hay "loại rau sạch của thế kỷ 21". Tuy đã xuất hiện ở Việt Nam từ khá lâu nhưng không phải ai cũng biết về giá trị dinh dưỡng và giá trị chữa bệnh của loại cây này. Sau đây là một số công dụng của cây chùm ngây đối với đời sống con người.

Phòng bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang

Lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.

Tốt cho cơ bắp, sụn

Chùm ngây có các axit amin thiết yếu như Isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine… nên loài cây này chứa protein “hoàn hảo’ và là thực phẩm rất tốt cho cơ bắp.

 

Phòng ngừa loãng xương

Với hàm lượng canxi và magie phong phú, rau chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương, phòng ngừa bệnh loãng xương và các bệnh về xương khác. Chúng ta có thể bổ sung chúng qua ăn uống hoặc dùng để pha trà.

Chống lão hóa

Giống cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Moringa YSP sản xuất đặc tính chống lão hóa ở người.

Hỗ trợ điều trị bệnh về đường tiêu hóa

Cây chùm ngây rất giàu chất xơ có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón, ăn không tiêu, kích thích tiêu hóa, làm sạch đường ruột.

Một số tác dụng khác

Rau chùm ngây còn có tác dụng phòng chống suy dinh dưỡng, còi xương, bồi bổ sức khỏe toàn diện, hỗ trợ điều trị tiểu đường, trị yếu sinh lý, liệt dương, trị đau răng, lợi tiểu, tác động lên hệ thần kinh làm diệu đau, an thần, trị mất ngủ, trị cao mỡ máu, cholesterol cao,…

Rau chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao và là vị thuốc quý, nhưng cần phải dùng đúng cách để phát huy tác dụng của loại rau này. Lưu ý là tuyệt đối không dùng rau chùm ngây cho phụ nữ mang thai.

Theo VTC.VN

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh