Kiểu thưởng thức "đặc sản" nên cấm

05:10, 07/10/2015

Mấy năm gần đây, về miệt trên vào mùa nước nổi, Hai Lúa thấy mừng dữ, được mấy ông bạn đãi cho đủ các món đặc sản mà một thời tưởng chừng như biến mất.

Mấy năm gần đây, về miệt trên vào mùa nước nổi, Hai Lúa thấy mừng dữ, được mấy ông bạn đãi cho đủ các món đặc sản mà một thời tưởng chừng như biến mất.

Nào là cá he, cá chài, thậm chí cái giống cá éc hồi xưa đâu ai thèm ăn, giờ cũng được chế biến gói lá sen nướng, đưa cay cũng hết sẩy.

Còn cá linh đầu mùa thì khỏi phải nói, canh chua, kho lạt, nhúng giấm... gói ghém cùng mấy loại rau. Có nhiều giống cá được nuôi trong môi trường nhân tạo, đã góp phần cùng với ý thức bà con bảo tồn một số giống cá quý của dòng Mekong.

Trong khi miệt trên đang có xu hướng giữ gìn, bảo vệ thiên nhiên, thì miệt dưới lại ngày càng hướng đến kiểu thưởng thức ẩm thực một cách tận diệt.

 Nói đâu xa, quẩn quanh xóm Hai Lúa tui, hễ bước ra đồng, ra mương là thấy bóng dáng của mấy tay xiệc cá. Mà có bắt mấy cái bình xiệc khác nào “bắt cóc bỏ dĩa”.

Còn mới hôm trước đây, thấy mấy thanh niên trong xóm hú nhau bày tiệc cá lóc mà thấy xót ruột. Cá lóc ở đây là tụi trẻ nó “hốt trọn ổ” lóc mẹ lẫn lòng ròng, thì còn gì là cá. Sau khi “nhấp vịt” (cái này cũng đủ ác rồi), bắt con cá lóc mẹ, tụi nó hốt luôn bầy lòng ròng, dọn lên chung mâm làm mồi nhậu. Vừa nhậu tụi trẻ vừa khoe với nhau món đặc sản ngon quá.

Hai Lúa tui có góp ý rằng, xứ mình thiếu gì mồi nhậu, ăn chi bất nhơn vậy. Tụi nó cũng ậm ừ cho qua, nhưng Hai Lúa tui biết chắc... còn khuya dân nhậu mới nghe theo. Chỉ ước sao mình nên có cách gì đó cấm tiệt thưởng thức “đặc sản” theo cái kiểu này. Ăn uống cũng phải có văn minh, văn hóa, vậy nên người ta mới hay nói “văn hóa ẩm thực” là vậy đó.

Hailua@.com

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh