Nhịp sống hối hả, bận rộn với công việc, khiến nhiều người không có thời gian để nấu ăn hay ngồi quán, nhất là giới văn phòng, luôn bị thời gian chi phối. Đáp ứng nhu cầu đó, nhiều quán xá ăn uống ở phố có kèm thêm dịch vụ giao hàng tận nhà.
Nhịp sống hối hả, bận rộn với công việc, khiến nhiều người không có thời gian để nấu ăn hay ngồi quán, nhất là giới văn phòng, luôn bị thời gian chi phối. Đáp ứng nhu cầu đó, nhiều quán xá ăn uống ở phố có kèm thêm dịch vụ giao hàng tận nhà.
Giao hàng tận nơi giúp dân văn phòng tiết kiệm thời gian.
“Alô” là có ngay
Sau 1 ngày làm việc vất vả, ai cũng muốn trở về với gia đình thân yêu, cùng nhau quây quần bên bữa cơm đầm ấm. Thế nhưng cuộc sống bộn bề, nhiều người bị cuốn theo vòng xoáy của công việc nên thời gian để chuẩn bị một bữa cơm không còn là điều đơn giản.
Nắm bắt được tâm lý đó, nhiều người kinh doanh quán ăn ở phố ngày càng mở rộng thêm hướng kinh doanh với việc giao hàng tận nơi. Chỉ cần 1 cuộc điện thoại hoặc cái click chuột là đã có thức ăn đến tận nơi.
Hiện nay, chỉ cần “alô” cơm, hủ tiếu, bánh canh ghẹ, thịt gà làm sẵn, gà nướng muối ớt, cá nướng, lẩu, cà phê,... là được giao tận nhà. Anh Nguyễn Hải (Phường 9- TP Vĩnh Long) cho biết:
“Công việc làm thường xuyên về tối nên chiều đói bụng là mọi người gọi hủ tiếu ăn. Chú bán hủ tiếu xương trên đường Phạm Hùng có 15.000 đ/tô, lại giao tận phòng, 1 tô cũng giao nên cơ quan tôi ăn riết thành mối quen”.
Chủ một quán ăn ở Phường 2 chia sẻ: “Từ nhu cầu của khách hàng, nhiều người bận việc công sở hoặc đơn giản là muốn đổi món mà không phải ra quán hoặc vào những dịp mời khách nhưng bận rộn, thì việc gọi thức ăn đến là một giải pháp vừa tiện lợi, lại tiết kiệm thời gian, thưởng thức món ăn cũng ngon hơn”.
Đang bưng tô hủ tiếu đem giao cho khách, chú Nguyên Khang (đường Phạm Hùng- Phường 9) cho biết: “Dân công sở không có nhiều thời gian nên tiệm “quảng cáo” có giao hàng tận nơi. Lúc trước ít giao nhưng thấy nhu cầu ngày càng nhiều nên nay đã giao nhiều hơn, nhờ vậy thu nhập cũng khá hơn. Một tô hủ tiếu cũng giao, một hộp cơm cũng giao. Nhờ vậy mà có ngày bán gần 20kg hủ tiếu”.
Mới gọi hộp cơm sườn, chị Lê Bích Chi (Phường 2) nói: “Làm việc công sở ngày 8 tiếng, buổi trưa nghỉ một chút, ra quán ăn thì tốn thời gian, lại nắng nóng. Nên tôi gọi thức ăn nhanh cho tiện. Mấy chị làm chung cũng vậy, có thêm thời gian nghỉ ngơi”.
Nhu cầu ngày càng cần thiết
Là công chức nhà nước ở TP Vĩnh Long, làm việc giờ hành chính nên tranh thủ nghỉ trưa, chị Nguyễn Thị Kiều hay gọi điện đặt mua hàng tại Siêu thị Co.opmart. Chị Kiều cho biết:
“Mỗi tháng siêu thị đều gởi cẩm nang mua sắm, nên những lúc công việc nhiều tôi “alô” mua hàng qua điện thoại là nhân viên giao hàng tận cơ quan luôn. Tã giấy, sữa, đồ tiêu dùng, thực phẩm,... đủ thứ cần mua được giao tận tay mà không phải mất thời gian gởi xe, lựa hàng hay chờ tính tiền”.
Phố chật, người đông, đối với nhiều người làm việc văn phòng, giữa trưa nắng gắt mà xách xe chạy ngoài đường tìm quán ăn cũng bở hơi tai. Chưa kể đến trường hợp quán đông hết chỗ ngồi, không chỗ giữ xe,…
Giao hàng tận nơi ở phố đã đáp ứng được nhu cầu của người dân thành thị, nhất là đối với dân công sở bởi tính nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian. Không chỉ vậy, theo nhiều người, tự nấu vừa tốn thời gian đi chợ mua đồ về chế biến, lại còn phải “thu dọn chiến trường” khiến nhiều người “oải”. Vậy nên, chỉ cần thích món nào thì chỉ cần “alô” là có, ăn cũng ngon miệng hơn.
Tiết kiệm tiền thuê mặt bằng, nhiều món ăn quảng cáo qua mạng với hình thức hấp dẫn.
Đây cũng là một hình thức kinh doanh mới, hữu hiệu cho người dân ở phố khi không có mặt bằng mở quán. Nhà trong hẻm, chi phí thuê mặt bằng lại cao nên chị Nguyễn Ngọc Vân Anh (Phường 2- TP Vĩnh Long) chọn giải pháp bán gà nướng muối ớt, chân gà nướng qua… facebook.
Chị Anh chia sẻ: “Gia đình tôi bán gà nướng được 7- 8 năm nhưng ít người biết đến, từ khi “đăng trên face” bán đắt hơn, có khi ngày bán 20 con và bán thêm chân gà nướng”.
Bên cạnh đó, còn giúp cho người lao động nghèo ở phố có thêm thu nhập, bởi theo nhiều chủ quán ăn: “Các dịch vụ giao hàng này thường phải có “chân trong, chân ngoài”. “Chân trong” để nấu, chế biến món ăn, “chân ngoài” để giao hàng, vậy mới kịp”. Thỉnh thoảng trên phố, hình ảnh người chạy xe tay bưng hủ tiếu, hộp cơm dường như không còn lạ đối với người dân thành thị.
Ở TP Vĩnh Long, việc kinh doanh thực phẩm sạch qua điện thoại manh nha vài năm gần đây nhưng phát triển mạnh từ đầu năm nay. Khách hàng đa số là dân văn phòng, ngồi máy tính thường xuyên nên nhiều người đã sử dụng mạng xã hội, các diễn đàn và website làm phương thức quảng cáo là chủ yếu. Do đó, cần tìm đến những địa điểm đáng tin cậy mua hàng, để đảm bảo sức khỏe.
Bà Trần Thị Tuyết Hồng- Giám đốc Co.opmart Vĩnh Long cho biết: Dịch vụ này nhận được nhiều đơn đặt hàng của khách, đặc biệt là giới công sở. Chỉ cần hóa đơn từ 200.000đ trở lên, khách hàng đã có thể gọi điện đến siêu thị để yêu cầu sử dụng dịch vụ này. Trong nội ô TP Vĩnh Long, nhiều bà nội trợ không có nhiều quỹ thời gian đã chọn cho mình mốt hình thức mua hàng nhàn hạ hơn, chỉ cần một cú nhấc máy, hàng hóa sẽ về tận nhà (khoảng cách trong vòng 7km)”. |
Bài, ảnh: QUYÊN LY
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin