
Trong những năm qua, Hội Thân nhân kiều bào TP Vĩnh Long đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết và làm cầu nối giữa kiều bào với người thân trong nước, giúp cho kiều bào hiểu rõ tình hình chung của đất nước; chính sách đại đoàn kết dân tộc và các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn và phát huy truyền thống, bản sắc văn
![]() Cô Vân vận động gia đình tặng 9 thẻ BHYT cho Đội Dân quân tự vệ Phường 4. |
Trong những năm qua, Hội Thân nhân kiều bào TP Vĩnh Long đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết và làm cầu nối giữa kiều bào với người thân trong nước, giúp cho kiều bào hiểu rõ tình hình chung của đất nước; chính sách đại đoàn kết dân tộc và các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc; luôn hướng về quê hương.
Kết nối những tấm lòng nhân ái
TP Vĩnh Long có hơn 4.500 kiều bào định cư ở 35 quốc gia trên thế giới. Hội Thân nhân kiều bào TP Vĩnh Long có 55 chi hội tại các khu dân cư; 190 tổ hội với 1.115 hội viên.
Để giúp dân nghèo TP Vĩnh Long phát triển bền vững, hội vận động xây nhà tình thương cho bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh (Phường 2) trị giá 25 triệu đồng, trong đó, bà Quách Thanh Vân hỗ trợ 4,5 triệu đồng, còn lại 20,5 triệu đồng vận động Mạnh thường quân; hỗ trợ Hội Khuyến học TP Vĩnh Long 10 suất học bổng trị giá trên 5 triệu đồng (do bà Trần Thị Huệ- Công ty United Pharma TP Hồ Chí Minh tài trợ).
Hội vận động Mạnh thường quân TP Hồ Chí Minh ủng hộ phẫu thuật 2 ca mổ tim hiểm nghèo cho chị Nguyễn Thị Kim Dung (Phường 8) và bé Trần Lê Kim Nguyên (Phường 4) tổng trị giá 156 triệu đồng.
Đưa 4 đợt người nghèo bị đục thủy tinh thể lên TP Hồ Chí Minh phẫu thuật trị giá 441 triệu đồng; hỗ trợ chạy thận, vô máu, với gần 14 triệu đồng; mua 9 thẻ BHYT tự nguyện cho Đội Dân quân tự vệ Phường 4 với trên 5,6 triệu đồng.
Giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, bệnh tật
Không chỉ những dịp lễ tết mà bất cứ lúc nào những người nghèo, những người bất hạnh có dịp tiếp xúc với cô Quách Thanh Vân- Ủy viên Thường vụ Hội đều có thể cảm nhận sâu sắc được tình quê hương, nghĩa đồng bào từ những kiều bào xa xứ.
Cô đã đi gõ cửa những trái tim nhân hậu của người thân mình và bền bỉ tạo nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái đó để họ hướng về quê hương giúp đỡ người nghèo.
Chúng tôi cùng cô Vân đến thăm chị Nguyễn Thị Mỹ Dung (sinh năm 1985, số nhà L44, đường Đinh Tiên Hoàng, Khóm 5, Phường 8). Chồng chị đi tìm hạnh phúc mới, để lại 2 con thơ dại. Ba mẹ con chị phải về nương náu nhà người em trai. Vất vả, cật lực làm lụng quanh năm, nhưng cuộc sống chị vẫn túng quẫn.
Thấy sức khỏe mình ngày một yếu, chị đi khám bệnh thì bác sĩ cho biết bệnh tim của mình rất nặng cần phải phẫu thuật ngay.
Chi phí ca phẫu thuật 80 triệu đồng trong khi gia đình thuộc hộ nghèo nên Nhà nước hỗ trợ 95% và gia đình phải đóng góp 5% nhưng vẫn không có đủ khả năng. Hiểu được hoàn cảnh của chị Dung, cô Vân đã vận động người thân của mình định cư tại Mỹ hỗ trợ 6 triệu đồng để chị đủ chi phí mổ tim và tiền đi lại chữa trị.
Chị Dung xúc động: “Sức khỏe tôi dần bình phục. Tôi rất vui và biết ơn Hội Thân nhân kiều bào thành phố, đặc biệt là tấm lòng nhân ái của cô Quách Thanh Vân và người thân giúp tôi có đủ chi phí mổ tim để khỏe mạnh nuôi 2 con”.
Nói về việc làm nghĩa tình này, ông Phạm Minh Cảnh- Chủ tịch Hội Thân nhân kiều bào TP Vĩnh Long cho biết thêm: “Là Ủy viên Thường vụ của Hội Thân nhân kiều bào TP Vĩnh Long, cô Vân luôn thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm của mình.
Từ đầu năm đến nay, cô Vân đã chung sức cùng hội vận động trên 700 triệu đồng thực hiện nhiệm vụ “Vì người nghèo” trên địa bàn thành phố như bảo trợ bệnh nhân nghèo, xây cất nhà đại đoàn kết, xóa mù chữ, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, mổ mắt kỹ thuật cao, chạy thận nhân tạo, tặng thẻ BHYT, cứu trợ đột xuất 2 ca mổ tim hiểm nghèo…
Riêng cô Vân và người thân trong gia đình đóng góp trên 90 triệu đồng cho các hoạt động từ thiện nhân đạo này.
Từ kết quả trên, Hội Thân nhân kiều bào TP Vĩnh Long sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình để ngày càng có nhiều người thân kiều bào tin tưởng, hỗ trợ góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội”.
Bài, ảnh: ANH MINH
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin