Vệ sinh an toàn thực phẩm và nông thôn mới

02:04, 16/04/2014

Hôm trước, Hai Lúa đi ăn đám giỗ nhà chị Tám. Có một món ăn mà ai cũng khen ngon và khéo. Đó là tô canh hủ qua (khổ qua) dồn thịt có màu xanh trông rất thèm con mắt.

Hôm trước, Hai Lúa đi ăn đám giỗ nhà chị Tám. Có một món ăn mà ai cũng khen ngon và khéo. Đó là tô canh hủ qua (khổ qua) dồn thịt có màu xanh trông rất thèm con mắt.

Mấy cô trẻ trẻ xúm lại hỏi cách làm, chị Tám cũng không hẹp bụng chỉ thiệt tình: “Dễ ợt hà! Chỉ cần một cục phèn xanh là tô canh đẹp vậy đó”.

Hai Lúa tui về hỏi thằng cháu học chuyên Hóa, nó la trời vì cái món phèn xanh đó rất độc. Theo thằng nhỏ giải thích, dân gian còn gọi phèn xanh là đá xanh, khoa học gọi là sunphat đồng, chất thường dùng làm trong xanh nước ở hồ bơi.
 
Chất này rất độc với cơ thể. Chưa đâu, trong bữa giỗ còn có món gỏi bắp chuối được tẩy trắng tinh, cũng lại thêm chất độc tẩy rửa công nghiệp, được đưa vào cơ thể. Mấy bà thích đẹp mắt, vô tình làm hại mình. Bắp chuối vốn là “rau sinh thái”, mình lại làm cho nó trở nên độc hại.

Hai Lúa tui thiết nghĩ, để làm tốt chuyện phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm ở nông thôn, có nên chăng đưa cái tiêu chí này vô xây dựng nông thôn mới thì hay biết mấy.

Tiêu chí này đâu có tốn kém gì mà đem lại lợi vô cùng. Kiến thức tốt bà con sẽ ý thức được những độc hại đối với thực phẩm trong trồng trọt, cũng như trong chế biến thức ăn.

Kính đề nghị!

Hailua@.com

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh