Góp tiền xây nhà cho công nhân nghèo

07:11, 12/11/2013

Nhiều công nhân nhà ở dột nát, tạm bợ của Công ty CP May Vĩnh Tiến đã có ngôi nhà mới, từ sự chia sẻ “đi làm 2 ngày chủ nhật, góp tiền xây nhà cho công nhân khó khăn” của toàn thể CB-CNV công ty.


BCH Công đoàn công ty đến thăm căn nhà đang xây của chị Thoa.

Nhiều công nhân nhà ở dột nát, tạm bợ của Công ty CP May Vĩnh Tiến đã có ngôi nhà mới, từ sự chia sẻ “đi làm 2 ngày chủ nhật, góp tiền xây nhà cho công nhân khó khăn” của toàn thể CB-CNV công ty.

Hoàn cảnh khó khăn

Vĩnh Tiến có 1.538 lao động, xuất thân từ nông thôn, gia đình nhà nông nên nhiều công nhân có hoàn cảnh rất khó khăn. Hiểu điều đó, từ những năm qua công ty tích cực vận động quỹ “Tấm lòng vàng” và đã được Liên đoàn Lao động tỉnh quan tâm hỗ trợ xây cất nhà mái ấm công đoàn (MÂCĐ) cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nhà ở.

Đến năm 2012, 11 MÂCĐ, trị giá 220 triệu đồng, đã được hỗ trợ cho công nhân, trong đó Liên đoàn Lao động tỉnh phân bổ 9 căn và 2 căn do cá nhân lãnh đạo công ty hỗ trợ.

Dù vậy, xuất phát từ tình hình thực tế khảo sát của công ty “còn rất nhiều gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế và nhà ở cần được sự giúp đỡ”.

Trong tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, Ban Giám đốc vẫn đề xuất ý kiến CB-CNV cùng chia sẻ vượt qua khó khăn, để “giảm bớt nhanh số gia đình công nhân có khó khăn về nhà ở”. Cụ thể là “vận động công nhân đi làm thêm 2 ngày chủ nhật để hỗ trợ 10 căn nhà MÂCĐ và đã được CB-CNV nhiệt tình hưởng ứng.

Từ đầu năm 2013 triển khai 2 đợt làm thêm ngày chủ nhật, vào tháng 1/2013 và tháng 4/2013, tổng số tiền CB-CNV đóng góp được 274.627.120đ. Cùng thời điểm này, BCH Công đoàn công ty thông báo, thu nhận đơn đề nghị của công nhân. Qua bình xét và khảo sát thực tế từng đơn, đã nhất trí chọn 12 trường hợp trao tặng MÂCĐ. Trong đó, 10 căn do CB-CNV công ty đi làm 2 ngày chủ nhật gây quỹ, 2 căn do Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng.

Xây nhà trước mùa mưa bão

Chị Hồng Nhung- Phó Phòng Hành chính- Quản trị chân thành nhớ lại: “Buổi sáng chủ nhật hôm ấy cũng như mọi ngày trong tuần, sáng thức sớm, chuẩn bị sẵn sàng cho 1 ngày làm việc đầy ý nghĩa. Trong lòng hết sức phấn khởi vì biết là ngày mình đi làm góp phần công sức rất nhỏ, nhưng là niềm vui lớn chung tay giúp đỡ đồng nghiệp vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Họ sẽ có được ngôi nhà lành lặn, yên tâm hơn khi đi làm mà không phải lo lắng khi mưa dột, nước ngập...”

Từ những tấm lòng chia sẻ, tháng 5/2013, 12 công nhân đã nhận được 12 MÂCĐ, trị giá 25 triệu đồng/ căn. Với mong muốn của Ban Giám đốc: “Công nhân sẽ có nhà mới trước mùa mưa bão”. Chúng tôi có dịp thăm nhà mới của công nhân cùng BCH Công đoàn công ty và thật sự cảm nhận được niềm vui, sự nồng ấm lan tỏa.

Trong căn nhà tường chưa tô, nền gạch tàu cao ráo, mái tôn mới, Nguyễn Trọng Hiếu- công nhân may (xã Phước Hậu- Long Hồ), nói xây nhà hết 26 triệu đồng, đây là “căn nhà em không dám mơ ước”.

Đồng nghiệp công ty hỗ trợ tiền, người thân giúp xây nhà, nên chỉ tốn ít chi phí. Trước nền nhà đất thấp, mùa này ngập nước lỉnh bỉnh, đồ đạc trôi tán loạn. Gia đình Hiếu rất... “hoàn cảnh”, ba bỏ đi khi Hiếu còn nhỏ, mẹ đi làm ăn xa lâu mới về thăm. Hiếu sống với em gái đang học lớp 6 và ở cạnh nhà bà ngoại nên 2 anh em được ngoại lo cơm nước hàng ngày.

Việc chăm sóc nhà cửa, lo tiền em gái ăn học thì một tay Hiếu lo. Với lương khoảng 3 triệu/ tháng, mỗi tháng dành dụm vài trăm ngàn, Hiếu mong muốn cuối năm gom tiền nhờ cậu làm dùm bộ cửa nhà đàng hoàng hơn…


Căn nhà mới của Hiếu chưa có cửa, nhưng Hiếu nói cuối năm sẽ gom tiền nhờ cậu làm giúp.

Nhà của chị Từ Thị Ngọc Giào- công nhân may, nằm trong hẻm nhỏ đường Bạch Đằng (Phường 4- TP Vĩnh Long), còn thơm mùi vôi mới. Chị Giào làm ở Vĩnh Tiến hơn 8 năm, lương khoảng 3 triệu/tháng, bảo rằng: “Vui lắm, nếu không có sự hỗ trợ của công ty, thì không đủ khả năng làm lại ngôi nhà ọp ẹp, cột xiêu, hễ mưa là tràn vào nhà… ”.

Căn nhà nhỏ với 8 nhân khẩu của chị Giào dù mái tôn được chấp nối, tận dụng lại, nhưng giờ đã ấm áp, khang trang hơn. Chú Tư Lộc- cha của chị xúc động: “Mừng quá trời. Nhờ MÂCĐ, gia đình quyết tâm vay mượn thêm để xây lại nhà”.

Hoàn cảnh gia đình chị Đặng Thị Thoa- công nhân may (Phường 2- TP Vĩnh Long) cũng vậy. Căn nhà trong hẻm khu Xóm Chài là tổ ấm của vợ chồng chị cùng cô con gái nhỏ và cậu em chồng. Nhà có từ thời ông bà để lại đã xập xệ, nước ngập liên miên… Chồng chị chạy xe ôm, nên khó mà tự cất được nhà. Bên giàn giáo, lổn ngổn gạch cát của căn nhà MÂCĐ đang xây, chị Thoa bảo “từ nay đã vững tâm đi làm rồi!”

Ông Nguyễn Xuân Nam- Giám đốc điều hành- Chủ tịch Công đoàn Công ty, bảo rằng số tiền từ sự hỗ trợ của công ty tuy không lớn nhưng rất có ý nghĩa giúp người lao động “làm vốn”, từ đó họ đã cố gắng vay mượn, dành dụm thêm để hoàn chỉnh căn nhà. Công ty vẫn còn nhiều trường hợp anh chị em khó khăn, công việc này không thể giải quyết trong thời gian ngắn, mà phải thực hiện dần dần trong những năm tiếp sau.

Bài, ảnh: TRẦN PHƯỚC

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh