“Hãy nghĩ về môi trường (MT) trước khi tiêu thụ thực phẩm” là thông điệp toàn cầu nhân ngày Môi trường thế giới (5/6) năm nay.
“Hãy nghĩ về môi trường (MT) trước khi tiêu thụ thực phẩm” là thông điệp toàn cầu nhân ngày Môi trường thế giới (5/6) năm nay.
Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi công dân. Trong ảnh: Đoàn viên, thanh niên nông thôn tham gia làm sạch môi trường sống.
Bảo vệ MT từ việc giảm lãng phí thực phẩm
Chủ đề ngày MT thế giới năm 2013 được Chương trình MT Liên Hợp Quốc (UNEP) lựa chọn là: “Hãy nghĩ về MT trước khi tiêu thụ thực phẩm” để khuyến khích mỗi người chú ý hơn đến những ảnh hưởng cho MT từ việc lựa chọn thực phẩm, tránh lãng phí thực phẩm và lựa chọn những loại thực phẩm ít ảnh hưởng đến MT.
Chiến dịch này được kỳ vọng là nâng cao nhận thức và tìm ra các giải pháp giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm ở các nước phát triển và đang phát triển.
Theo Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), trên toàn cầu, cứ 7 người thì có 1 người bị đói và hơn 20.000 trẻ em dưới 5 tuổi bị chết đói mỗi ngày.
Chất thải thực phẩm là sự tiêu hao nguồn tài nguyên thiên nhiên và gây ra những tác động tiêu cực tới MT. FAO ước tính, mỗi năm có khoảng 1/3 lượng lương thực, thực phẩm bị lãng phí trên toàn cầu (tương đương 1,3 tỷ tấn).
Số lương thực, thực phẩm này đủ nuôi 870 triệu người đang phải chống chọi với những cơn đói mỗi ngày. Phần lớn lượng lương thực- thực phẩm bị lãng phí này hoàn toàn có thể được giảm thiểu bằng những biện pháp đơn giản.
Bên cạnh đó, lượng thực phẩm lãng phí đồng thời kéo theo sự lãng phí về những nguồn năng lượng tạo ra chúng cũng như năng lượng cho quá trình vận chuyển.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon trong thông điệp toàn cầu nhân sự kiện này đã khẳng định, sự lãng phí trên sự mất mát và lãng phí thực phẩm là điều mà tất cả chúng ta đều có thể giải quyết được.
Đồng thời kêu gọi, tất cả mọi người trong hệ thống thực phẩm toàn cầu hãy có những hành động vì MT bền vững và một xã hội công bằng. Dân số toàn cầu hiện nay có 7 tỷ người và dự kiến sẽ tăng lên 9 tỷ người vào năm 2050 nhưng số lượng người đói sẽ không được phép tăng.
Bằng cách giảm sự lãng phí thực phẩm, chúng ta có thể tiết kiệm tiền và tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu tác động MT và quan trọng hơn, hướng tới một thế giới mà mọi người đều có đủ thức ăn, không ai bị đói.
Những ngày qua tại Vĩnh Long, trên các con đường nội ô, quốc lộ, đường nông thôn rợp các băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng ngày MT thế giới.
Thông qua các hoạt động truyền thông, những khẩu hiệu đơn giản, nhằm khuyến khích mọi người hãy chú ý hơn đến những ảnh hưởng MT từ việc lựa chọn và tiêu thụ thực phẩm, tránh lãng phí thực phẩm, chọn những loại thực phẩm ít ảnh hưởng đến MT, cần phải tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, giảm tối đa các tác động đến MT…
Bảo vệ MT không phải bắt nguồn từ những việc lớn lao mà bắt nguồn từ hành động tưởng chừng rất nhỏ của mọi người. Giữ gìn vệ sinh nhà cửa, chọn những thực phẩm ít ảnh hưởng đến MT và sử dụng hết thực phẩm đã mua cũng là cách tham gia bảo vệ MT. Cô Huỳnh Thị Ngọc (Phường 2- TP Vĩnh Long) nói:
“Tôi luôn tham gia thực hiện công tác bảo vệ MT nơi ở, không xả rác bừa bãi, không lãng phí thực phẩm… Tôi luôn động viên gia đình làm theo. Bằng những hành động nhỏ, mỗi người đã có thể góp thêm chút ít giữ cho MT xanh- sạch- đẹp hơn”.
Cần sự vào cuộc của cả cộng đồng
Ngày MT thế giới năm nay đã được các đơn vị, doanh nghiệp tích cực hưởng ứng như quét dọn rác, khai thông cống rãnh, vệ sinh nhà máy, treo băng rôn tại nhà máy, tham gia mít tinh diễu hành, đào hố xử lý rác, tuyên truyền phổ biến nguyên nhân và tác hại của ô nhiễm MT, biến đổi khí hậu, hướng mọi người tự giác hạn chế sử dụng nguyên liệu, nhiên liệu có phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, nhằm tạo thói quen tự giác tham gia các hoạt động bảo vệ MT tại nơi công cộng và nơi ở…
Hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm để bảo vệ môi trường (ảnh chỉ có tính minh họa).
Hưởng ứng ngày MT thế giới, Ban quản lý Các khu công nghiệp cũng đã tổ chức lễ mít tinh với gần 500 công nhân của hơn 10 công ty tham gia nhằm nâng cao ý thức cho mọi người trong vấn đề bảo vệ MT.
Chị Nguyễn Thị Lý- nhân viên Công ty CP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Vĩnh Long cho biết: “Nhiều ngày nay, công ty luôn tiến hành thực hiện vệ sinh nơi làm việc, chú trọng công tác tuyên truyền để mọi người có ý thức hơn trong việc bảo vệ MT”.
Không chỉ thực hiện trong ngày MT thế giới mà các doanh nghiệp trên địa bàn cần tìm ra biện pháp, cách thức sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với MT, ít tiêu hao nguyên liệu, năng lượng, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu có phát sinh chất thải, gây ô nhiễm MT trong quá trình sản xuất, vận chuyển và phân phối thực phẩm.
Không chờ khi có sự kiện MT mới huy động lực lượng ra quân rầm rộ, thu gom xử lý rác, nước thải, làm sạch MT, mà phải luôn ý thức xây dựng tính tự giác, thói quen hàng ngày đối với nhiệm vụ bảo vệ MT. Đó cũng chính là cách bảo vệ sức khỏe cho mỗi chúng ta.
Ông Nguyễn Văn Đấu- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và MT:
Việc kiểm soát, phòng ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm MT, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ sự sống của con người đang là vấn đề cấp bách hiện nay. |
Bài, ảnh: THẢO LY
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin