Phở Hà Nội giữa Trường Sa

08:05, 26/05/2013

Ít ai ngờ giữa vùng biển Trường Sa thừa nắng gió, nước mặn và thiếu thốn lại được thưởng thức phở Hà Nội, món ẩm thực đã ăn sâu vào tiềm thức của bao đời người Tràng An. Nghệ nhân ẩm thực Vũ Ngọc Vượng đã khiến cho Trường Sa như gần lại đất liền hơn.

Ít ai ngờ giữa vùng biển Trường Sa thừa nắng gió, nước mặn và thiếu thốn lại được thưởng thức phở Hà Nội, món ẩm thực đã ăn sâu vào tiềm thức của bao đời  người Tràng An. Nghệ nhân ẩm thực Vũ Ngọc Vượng đã khiến cho Trường Sa như gần lại đất liền hơn.

Tạm bỏ cửa hàng đang làm ăn phát đạt tại Hà Nội, nghệ nhân Vũ Ngọc Vượng, chủ quán phở Ngọc Vượng ở phường Thành Công, Hà Nội đã nhận lời một người bạn đang làm việc tại Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) mang tình cảm, hương vị phở từ Hà Nội ra Trường Sa trong chuyến công tác thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa đầu tháng 5 vừa qua.

Để bảo đảm việc làm phở có hương vị thơm ngon như ở đất liền, anh Vượng đã mất gần một tuần để chuẩn bị và vận chuyển bằng nhiều cách từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Với hơn 30 thùng hàng, trong đó có bánh phở, xương bò, lợn, thịt bò (tái, nạm, gầu), cùng với đủ loại gia vị: Tỏi, chanh, ớt, hành và 10 can nước dùng được chế biến sẵn.

Nghệ nhân Vũ Ngọc Vượng làm phở trên đảo Sơn Ca

Với hành trình dài và tốn nhiều công sức, hai ngày đầu tiên trên tàu, anh Vượng bị say sóng, chỉ ăn được ít cháo và củ khoai lang để cầm cự.

Khi tàu gần đến đảo Sơn Ca, mặc dù còn say sóng, nhưng nghệ nhân Vũ Ngọc Vượng vẫn bật dậy chuẩn bị đồ, thực phẩm, sẵn sàng lên xuồng vào đảo trổ tài làm phở “thiết đãi” cán bộ, chiến sĩ. Sau hơn hai giờ vừa rã đông, đun nước dùng và thái thịt… anh đã nấu được gần 300 bát phở phục vụ cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Theo nghệ nhân Ngọc Vượng, để có một bát phở ngon, ngoài việc chế ra nước phở vừa trong, có vị ngọt sâu của xương ninh kèm gia vị, còn chú ý đến công đoạn xào thịt, chan phở. Thịt bò được xào trên một lò lửa nhiệt độ cao, mỡ đun nóng già, lửa bùng lên, đảo thật nhanh, thịt bò sẽ tái tức thì cho màu đẹp và ăn rất ngọt.
 
Ngoài ra, phải khéo léo xếp bánh phở thành từng nếp, bỏ cọng hành, sau đó mới chan nước xương cho tăng phần hấp dẫn. Để tăng thêm gia vị của phở, có thể ăn phở kèm với những chiếc quẩy rán vàng và chan thêm chút nước ớt tươi ngâm dấm hay ớt tương phù hợp với khẩu vị từng người.

Trung tá Nguyễn Viết Xuân,  Phó đảo trưởng đảo Sơn Ca cho biết: Khi biết tin được “cải thiện” bữa sáng bằng phở do chính tay một nghệ nhân đến từ Hà Nội làm, mọi người đều háo hức và hồi hộp chờ đợi. Phở Hà Nội ngon tuyệt, có một hương vị riêng, không thể lẫn với nơi khác. Thay mặt anh em trên đảo, cám ơn nghệ nhân Ngọc Vượng đã vượt hàng nghìn kilômét để mang đến bữa sáng đầy ý nghĩa cho anh em trên đảo.

Cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca đang thưởng thức phở Hà Nội

Chứng kiến cán bô, chiến sĩ ăn xong bát phở tay bắt, mặt mừng và nói chuyện vui vẻ với nghệ nhân Ngọc Vượng, các thành viên trong đoàn ai cũng mừng vì ngoài việc đến thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ nơi đây, nghệ nhân Ngọc Vượng đã mang hương vị của đất liền đến với cán bộ, chiến sĩ ở nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.

Trung uý Nguyễn Thái Cường, công tác trên đảo Sơn Ca bồi hồi tâm sự: Lần tới ra thăm bọn em, các anh mang thật nhiều phở Hà Nội nhé. Bữa sáng hôm nay mỗi người chỉ ăn được 1 bát thôi, vẫn còn “thòm thèm” anh ạ.

Mọi thành viên trong đoàn công tác đều thầm hứa, nếu có dịp ra đây công tác, sẽ mang nhiều hương vị của đất liền ra đảo.

Những ngày tiếp theo, nghệ nhân Ngọc Vượng tiếp tục hết lòng “thiết đãi” phở Hà Nội tới cán bộ chiến sĩ đảo Nam Yết, Trường Sa Lớn, tổng cộng gần 1.000 bát phở. Những bát phở Hà Nội do chính tay nghệ nhân Ngọc Vượng mang đến tặng quân và dân huyện đảo Trường Sa giữa trùng khơi mênh mông thêm một lần nữa chứng minh cho tình cảm, tấm lòng và tình yêu Tổ quốc người Hà Nội. Điều đó đã làm cho Trường Sa như càng gần đất liền hơn.

 Theo QĐND Online

 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh