Dạo phố thư giãn cuối ngày

06:05, 22/05/2013

Dạo phố thư giãn cuối ngày là sở thích của nhiều người, từ học sinh sinh viên cho đến giới văn phòng… Không chỉ vậy, nhiều bạn tuổi teen còn có sở thích vừa hóng mát vừa… ăn quà vặt. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất cần chú ý.


Nhóm bạn trẻ thích thú với các món mới lạ.

Dạo phố thư giãn cuối ngày là sở thích của nhiều người, từ học sinh sinh viên cho đến giới văn phòng… Không chỉ vậy, nhiều bạn tuổi teen còn có sở thích vừa hóng mát vừa… ăn quà vặt. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất cần chú ý.

Hóng mát và… ăn nhẹ

Chiều chiều, các ngả đường quanh nội ô TP Vĩnh Long, các điểm vui chơi như công viên, quảng trường… đông nghịt người tới lui hóng mát. Tầm khoảng 15- 16 giờ chiều, các tuyến đường thuộc Phường 1, Phường 4 (TP Vĩnh Long), nhiều điểm bán gỏi cuốn, khô bò, súp cua bắt đầu trưng dọn hàng, chuẩn bị đón khách.

Các xe đẩy lưu động mang các món ăn nhiều màu sắc bắt mắt như bò viên chiên, bánh chuối, bánh bò… cũng bắt đầu xuống đường. Thường thì các điểm bán này chỉ nghỉ ngơi khi nào phố vắng bóng người qua lại (từ 21 giờ đêm trở đi).

Hơn 15 giờ, quán nhỏ ở ngã tư đường Bạch Đàn- đường Hưng Đạo Vương nối dài đông khách hàng tuổi teen. Những tiếng gọi í ới bắt đầu vang lên: “Chị ơi, có bán chưa chị?” “Chị ơi, có xúc xích xù chưa chị?”

Chị Khánh Ngọc- chủ quán cho biết: “Thích kinh doanh nên tôi làm bán thử, thấy rất khả quan”. Quán bán những món như: phô mai que, xúc xích xù, xa- kê xù, kem chiên, khóm chiên… với giá chỉ từ 3.000- 6.000 đ/món, chủ yếu dựa vào tâm lý thích món lạ của khách hàng. Mỗi ngày cũng bán được gần 1 triệu đồng.
 
Mở cửa chưa đầy một tháng nhưng quán đã có nhiều khách quen, khách mối. Mỗi buổi tối, khoảng 19 giờ là đông nghẹt khách, quán có đến 5- 6 người phụ mà bán vẫn không xuể. Có khách hàng đến mua, thấy đông quá còn phụ chủ quán nữa.

Súp cũng là một món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Từ xế chiều, quán súp cua trên đường Nguyễn Thái Học (Phường 1) nhộn nhịp khách. Quán không tên này bán đủ loại súp, giá chỉ từ 5.000- 7.000 đ/ly. Khách mua nhiều nhất là phụ huynh học sinh, chừng hơn 5 giờ là nhiều món đã hết hàng.

Sôi động nhất vào buổi chiều là khu vực kè Cổ Chiên qua Phường 2 bởi hầu như nhà nào cũng ra mua bán. Khoảng 16- 17 giờ, bàn ghế được kê ra, nhiều xe bán bò viên chiên, ốc luộc, hủ tiếu… bắt đầu trưng dọn hàng hóa.

Chị Ngô Thị Trinh- bán nước giải khát cho biết: “Mỗi ngày bán từ xế chiều tới 22 giờ đêm, thu nhập 400.000- 500.000đ, lễ tết thì gấp đôi. Nhờ vậy, cuộc sống thoải mái hơn trước. Lúc này mua bán khá đắt nhờ bờ kè có gió sông mát mẻ nên nhiều người ra trốn nóng”. Lạc Tú Anh- cựu sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long nói: “Từ ngày có bờ kè, chiều nào đi dạo mình cũng ghé xuống khu vực này cho mát, sẵn tiện thì ăn uống và trò chuyện với bạn bè cho thư thả”.

Cần chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm

Sau một ngày làm việc, chị Phan Thị Hồng Duyên- nhân viên văn phòng, thường cùng mấy người bạn dạo phố và ăn vặt. Điểm đến của cả nhóm thường là quán khô bò ở gần chợ đêm Phường 1, chị vui vẻ: “Quán này vừa có khô, có hột vịt lộn…, chủ quán làm rất vừa ăn. Tụi tui ăn ở đây riết quen, 2- 3 bữa không ăn thì thấy nhớ”.

Một nhóm sinh viên Trường Cao Đẳng Sư phạm Vĩnh Long thì chọn điểm bán bánh tráng trộn, nước mía ở đường Trương Nữ Vương (Phường 1), gần Quảng trường TP Vĩnh Long.

Thanh Hải- sinh viên năm 2 hào hứng: “Buổi chiều tụi em thường rủ nhau đi ăn uống lặt vặt ở gần quảng trường này hoặc Công viên Mậu Thân để có thể vừa ăn uống, đi dạo hoặc chơi đá cầu luôn. Lúc này nắng nóng, về nhà trọ rất nực, buổi chiều xuống đây cho mát mẻ”.


Ăn quà vặt, cần chú ý đến an toàn thực phẩm (ảnh minh họa).

Ghé một quán ăn ở đường Bạch Đàn (Phường 4), Đoàn Kim Anh (Phường 1) cho biết: “Em ăn ở nhiều nơi rồi nhưng “kết” ở đây nhất. Chiều tối nào rảnh là tụi em dạo một vòng rồi ghé ăn. Kế bên, Đỗ Quỳnh Anh cũng nói: “Những món ở đây lạ, ở Vĩnh Long có rất ít chỗ bán, giá lại rẻ nên tụi em thích ghé quán này”.

Tuy vậy, tâm trạng chung của nhiều người khi ăn quà vặt là “thấy lo lo” vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị Nguyễn Thanh Nhã (Phường 4) nói: Vòng vòng thành phố có rất nhiều điểm bán hàng ăn vặt nhưng quan trọng là phải biết chọn điểm thích hợp, đảm bảo vệ sinh mới ngon miệng được.
 
“Chiều chiều rủ nhau đi dạo rồi đi ăn vui thiệt nhưng thực sự em thấy lo không biết có đảm bảo vệ sinh không?”- một học sinh cho biết.

Thức ăn nhanh, thức ăn vỉa hè từ lâu đã được cảnh báo về việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, để có thể vừa vi vu dạo phố thưởng thức các món ăn bình dân, người tiêu dùng cần tìm đến những nơi tin tưởng, đảm bảo vệ sinh, bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Bài, ảnh: THẢO ANH

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh