Thắp lên niềm tin cho sinh viên

01:10, 02/10/2012

Cuộc hội ngộ 176 tân sinh viên (SV) được nhận học bổng Trần Đại Nghĩa mở rộng do Đài Phát thanh- Truyền hình Vĩnh Long (THVL) tổ chức là cuộc hội ngộ của 176 tấm gương vượt khó của vùng đất học Vĩnh Long vừa trúng tuyển vào các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ).


2 chị em sinh đôi Nguyễn Huỳnh Yến Nhi và Nguyễn Huỳnh Yến Ly (SV ngành giáo dục tiểu học CĐ Sư phạm Vĩnh Long) với niềm vui được nhận học bổng.

Cuộc hội ngộ 176 tân sinh viên (SV) được nhận học bổng Trần Đại Nghĩa mở rộng do Đài Phát thanh- Truyền hình Vĩnh Long (THVL) tổ chức là cuộc hội ngộ của 176 tấm gương vượt khó của vùng đất học Vĩnh Long vừa trúng tuyển vào các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ).

Tại lễ trao học bổng, cả khán phòng lặng im, xúc động khi nghe những lời tâm sự của em Lâm Thanh Thương mồ côi cả cha lẫn mẹ- tân SV Khoa Vật lý kỹ thuật- ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh. Thương đã sớm gánh cơ cực của cuộc mưu sinh để vừa phụ giúp bà ngoại, vừa quyết tâm học và thi vào ĐH. Ngày nhận được giấy báo đậu vào Trường ĐH Bách khoa và ĐH Nông lâm cũng là ngày Thương vỡ òa niềm hạnh phúc sau những tháng ngày tảo tần với xề trái cây và công việc giúp việc nhà với ngoại. Không muốn làm gánh nặng cho ngoại, Thương xin bà cho nghỉ học để đi làm giúp ngoại lo tiền thuốc cho bà cố và dì. Song, bà ngoại lại là “điểm tựa” giúp Thương không lùi bước trên con đường học tưởng chừng như đứt gánh. Những đồng tiền ít ỏi của bà cùng với sự động viên của thầy cô, sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm đã nâng bước cho em được đến trường. Vào ĐH, em chọn ở nhà người quen chứ không ở ký túc xá để tiện việc đến trường bởi: “Dù đi học mất gần 1 tiếng xe buýt nhưng ở đây em được cô cho ăn cho ở không tốn tiền, ngoài giờ học em phụ cô việc nhà. Được giúp đỡ vậy ngoại em sẽ nhẹ lo. Công việc này em quen làm rồi và giúp em nuôi sống ước mơ, khát vọng và tương lai bằng chính đôi tay của mình”- Thương quyết tâm. Thương còn tâm sự: “Hay tin em nhận học bổng THVL, ngoại mừng lắm, đó là khoản tiền lớn đầu tiên của cả nhà. Tiền đó, em đưa hết cho ngoại để trả khoản học phí còn lại đầu năm, phần còn lại em để dành mua tài liệu phục vụ việc học”. Tạm gác lại nỗi bất hạnh của bản thân (sớm rời xa mẹ), em Lê Thành Kiệt (SV Kinh tế- ĐH Cần Thơ) sống với gia đình mới của cha nhưng luôn bị sự chì chiết của người mẹ kế. Cuộc sống quá khó khăn, những tưởng em sẽ chùn bước nhưng nhờ sự giúp đỡ của thầy cô bạn bè, nhà hảo tâm cùng nghị lực vươn lên của bản thân đã giúp em vượt qua khó khăn để tìm đến cái chữ. Em lạc quan: “Khi được thông báo nhận học bổng, em quá hạnh phúc bởi xã hội đã quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn như em để em thêm vững tin bước vào giảng đường ĐH. “

Tân SV ngành Ngôn ngữ Anh, ĐH Cần Thơ- Lê Thị Mộng Tuyền cũng trải qua những tháng ngày tuổi thơ bất hạnh khi cha bỏ rơi em khi còn nhỏ. Căn bệnh ung thư khiến mẹ em hiện tại không thể làm việc nặng được, nên hàng ngày chỉ tách hạt điều gia công để kiếm 5– 7 ngàn đồng. Số tiền quá ít ỏi đối với cuộc sống hiện tại. Ý thức được việc đó, Tuyền cố gắng học thật giỏi (em thi ĐH đạt 21 điểm), em còn đi dạy kèm cho các em nhỏ trong xóm để phụ mẹ phần nào tiền trang trải. “Phần học bổng giúp em trang trải chi phí học tập của năm đầu ĐH. Em cố gắng học giỏi để không phụ lòng mẹ, phụ tấm lòng các cô chú, anh chị THVL, nhà hảo tâm đã giúp đỡ em trong thời gian qua”.

Và còn nữa những hoàn cảnh khó khăn của các tân SV, có em không còn cha, không còn mẹ; có em không còn cả cha lẫn mẹ; có em cha mẹ đã chia tay; có em sống thui thủi một mình vì không còn người thân... Gia cảnh nhiều em đã nghèo khổ lại chồng thêm khốn khó vì bệnh tật của người thân. Và các em sớm gánh hết mọi cơ cực của cuộc mưu sinh để phụ giúp gia đình, kiếm tiền đi học. Các em tưởng như không đến được với giảng đường vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Vậy mà nhờ học bổng này, các em được tạo điều kiện, khơi dậy niềm tin và quyết tâm học tập để thực hiện ước mơ của mình.

Giám đốc Đài THVL Lê Quang Nguyên chia sẻ: “Chúng tôi mong góp một phần công sức sẻ chia với các em để đưa các em tới giảng đường. Mong các em học tập tốt hơn nữa để trở thành những công dân có ích cho xã hội”. Còn Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long- Huỳnh Kim Nguyên ngoài lời nhắn nhủ, động viên các tân SV cố gắng học tập thật tốt, đã gởi lời cảm ơn đến THVL đã trao tặng những phần học bổng đầy nghĩa tình giúp các em chạm ước mơ vào giảng đường.

Tổng số tiền cấp học bổng Trần Đại Nghĩa mở rộng trao cho 176 tân SV gần 700 triệu đồng, trích từ Quỹ học bổng Trần Đại Nghĩa của THVL.

Bài, ảnh: SÔNG TRĂNG


 

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh