Xã Trung Hiếu (Vũng Liêm) được xem là xã “nóng” thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực gia đình (BLGĐ). Trước đây, xã chưa có mô hình phòng chống BLGĐ nên công tác tuyên truyền còn hạn chế, người dân địa phương chưa am hiểu nhiều về Luật Phòng chống BLGĐ; từ đó, trên địa bàn xã đã xảy ra nhiều vụ BLGĐ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
Xã Trung Hiếu (Vũng Liêm) được xem là xã “nóng” thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực gia đình (BLGĐ). Trước đây, xã chưa có mô hình phòng chống BLGĐ nên công tác tuyên truyền còn hạn chế, người dân địa phương chưa am hiểu nhiều về Luật Phòng chống BLGĐ; từ đó, trên địa bàn xã đã xảy ra nhiều vụ BLGĐ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
Tập trung cho công tác phòng chống BLGĐ
Ngay khi được chọn làm xã điểm, UBND xã Trung Hiếu đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống BLGĐ gồm 26 thành viên, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã- Huỳnh Hữu Thái làm Trưởng ban. Trên cơ sở chỉ đạo của cấp trên, năm 2010, BCĐ xã đã thành lập được 5 CLB phòng chống BLGĐ, gồm 150 thành viên, 5 nhóm tuyên truyền với 25 thành viên, 1 tổ tư vấn hòa giải, đồng thời xây dựng quy chế hoạt động, phân công từng thành viên trong BCĐ, các CLB, các nhóm phụ trách từng nhiệm vụ, lĩnh vực cụ thể theo kế hoạch đề ra nhằm thực hiện tốt công tác. Qua đó, đầu năm 2011, BCĐ xã tiếp tục nhân rộng ra thêm 2 CLB và 2 nhóm tuyên truyền, nâng tổng số đến nay là 7 CLB và 7 nhóm phòng chống BLGĐ.
Các nhóm tuyên truyền phổ biến cho người dân nhiều văn bản luật và chuyên đề về phòng chống BLGĐ.
|
Sau hơn 2 năm hoạt động, mô hình ở xã Trung Hiếu đã khẳng định được hiệu quả rõ rệt và trở thành mô hình điểm, đang được nhân rộng trên địa bàn. BCĐ xã tập trung tổ chức triển khai tuyên truyền cho người dân các văn bản luật, các chuyên đề như: Luật Phòng chống BLGĐ, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, giáo dục tuyên truyền văn hóa dân tộc, ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo,… Các CLB cũng tổ chức sinh hoạt 57 cuộc sinh hoạt lệ (2 tháng sinh hoạt 1 kỳ) với 1.425 người dự, phát loa truyền thanh được 145 giờ với hơn 4.000 người nghe, định kỳ hàng tháng đều có rà soát đối tượng vi phạm Luật Phòng chống BLGĐ, vi phạm trật tự an toàn xã hội, tổ chức hòa giải được 15 cuộc có dấu hiệu vi phạm BLGĐ giữa các thành viên trong gia đình và 2 cuộc mâu thuẫn giữa các thân tộc gia đình liên quan đến
đất đai...
Hoạt động của tổ tư vấn hòa giải cũng kịp thời ngăn chặn các vụ vi phạm BLGĐ, kịp thời tư vấn cho các đối tượng thanh niên về Luật Hôn nhân và Gia đình, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình để có sự chuẩn bị trước khi bước vào hôn nhân.
BLGĐ đã giảm rõ rệt
Nhìn chung, trước khi thực hiện mô hình phòng chống BLGĐ, toàn xã có 11 vụ vi phạm nghiêm trọng (trong đó 6 vụ bạo lực thân thể, 3 vụ bạo lực tinh thần, 2 vụ bạo lực kinh tế) thì đến nay qua quá trình thực hiện, số vụ đã giảm xuống còn 3. Thực tế, từ khi các CLB phòng chống BLGĐ đi vào hoạt động, các hộ gia đình trong xã đã không còn những mối bất hòa, nhận thức của mỗi người về xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình đã được nâng lên rõ rệt.
Điển hình trường hợp BLGĐ đặc biệt nghiêm trọng là vụ cậu chặt tay cháu ruột ở ấp An Thành Đông. Sau khi chấp hành án 2 năm, anh Phạm Hồng Đắc- người cậu chặt tay cháu mình được các thành viên trong CLB tuyên truyền và phổ biến kiến thức về BLGĐ, đến nay anh Đắc đã có chuyển biến tốt về nhận thức và sống hòa thuận với cháu gái. Anh Đắc nói trong sự hối hận: “Lúc đó, giận cháu vì hay có tật ăn cắp vặt, có chút rượu trong người nên tôi nóng giận quá không kiềm chế được, chỉ muốn dọa cho cháu sợ nhưng không ngờ xảy ra cớ sự như vậy. Tôi hối hận lắm. Tôi chỉ muốn nhắn nhủ với anh em là đừng vì một phút nóng nảy mà xảy ra chuyện đáng tiếc”. Anh Đắc cho biết thêm, từ khi mô hình được triển khai và ấp An Thành Đông được chọn làm điểm tập trung chỉ đạo mô hình thì tình hình BLGĐ giảm rõ rệt, nếu có trường hợp vi phạm thì cán bộ đến tìm hiểu và tuyên truyền, giải thích. Nhiều gia đình sống hòa thuận, chan hòa hơn.
Một trường hợp nữa là ông Nguyễn Văn Báo- một thời “nổi tiếng” là gia trưởng, hà khắc với vợ con. Lúc nào không khí trong gia đình ông cũng ngột ngạt, đến bữa cơm là ông có mâm cơm riêng, ông ít qua lại với hàng xóm, thích làm theo ý mình mà không tuân thủ những chủ trương chính sách của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, qua quá trình được tuyên truyền, sinh hoạt, phổ biến hành động sai trái, đến nay ông cũng có chuyển biến tốt, sống hòa đồng với hàng xóm và gia đình cũng êm ấm hơn.
Ông Huỳnh Hữu Thái- Trưởng BCĐ xã cho biết, từ khi triển khai mô hình, nhận thức của người dân đã có chuyển biến tốt, số vụ BLGĐ giảm rõ rệt. Đầu năm 2011, phát hiện 2 vụ vi phạm BLGĐ (1 vụ say xỉn và 1 vụ gia trưởng) và đến nay, qua những lần tư vấn hòa giải, 2 trường hợp này đã có sự chuyển biến, sửa đổi và chí thú làm ăn.
Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, BCĐ Phòng chống BLGĐ xã Trung Hiếu sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa các biện pháp tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật tới mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, nhân rộng mô hình điểm phòng chống BLGĐ trên địa bàn toàn xã, góp phần xây dựng gia đình phát triển bền vững.
Bài, ảnh: HẢI YẾN- THẢO LY
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin