Lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt Nam trên phim

12:00, 01/03/2025

(VLO) Khai thác hiệu quả “mỏ vàng” ẩm thực trên phim được nhiều đạo diễn nhắm đến nhưng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Một tín hiệu đáng mừng hiện nay là một số phim Việt Nam đã truyền tải sinh động, hấp dẫn món ăn truyền thống và tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.

Khung cảnh đám giỗ miền Tây được tái hiện trên phim “Nhà gia tiên”. Ảnh từ đoàn làm phim
Khung cảnh đám giỗ miền Tây được tái hiện trên phim “Nhà gia tiên”. Ảnh từ đoàn làm phim

Nhiều năm qua, các nhà làm phim Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... đều lồng ghép các yếu tố văn hóa vào để quảng bá cho nét đẹp của quốc gia họ.

Không ít bộ phim làm về ẩm thực đã để lại dấu ấn sâu đậm khiến người xem “yêu từ cái nhìn đầu tiên” một đất nước chỉ bởi món ăn được đưa lên phim.

Đạo diễn Trần Anh Hùng là một trong những người nặng lòng và dành nhiều tâm tư khai thác chủ đề ẩm thực trên phim.

Trong bộ phim “Mùi đu đủ xanh”, hình ảnh nhân vật nữ chính làm món nộm đu đủ rất tinh tế và đẹp mắt, một bộ phim Pháp làm về ẩm thực, văn hóa Việt Nam thu hút rất nhiều người xem và đã được đề cử Oscar vào năm 1992.

Với “Mùa hè chiều thẳng đứng”, hình ảnh nhân vật đi ăn bánh cuốn buổi sáng Hà Nội là một nét văn hóa rất đặc trưng.

Và “Muôn vị nhân gian” của đạo diễn Trần Anh Hùng chinh phục khán giả bằng một câu chuyện nhẹ nhàng, giàu chất thơ về tình yêu và ẩm thực. Bộ phim đem về cho đạo diễn Trần Anh Hùng giải Cannes cho Đạo diễn xuất sắc nhất.

Một vài bộ phim nữa đưa câu chuyện về ẩm thực làm “nhân vật chính” như phim “Mùi ngò gai” (năm 2006) nói về phở đã tạo được tiếng vang và sau đó hàng loạt phim như “Công phu phở”, “Gạo nếp gạo tẻ”, “Bếp trưởng tới”… cũng khai thác chủ đề này.

Ẩm thực Việt Nam luôn được quốc tế đánh giá cao và thường xuyên xuất hiện trên các bộ phim. Song thực tế là phim ảnh chưa khai thác được triệt để bởi yêu cầu khá cao về mặt thẩm mỹ, kỹ thuật, yêu cầu kỹ lưỡng trong khâu chuẩn bị và cả khi lên sóng.

Cái khó nhất là cần một kịch bản hay, có thể kết nối các yếu tố ẩm thực vào câu chuyện phim một cách mượt mà, duyên dáng.

Một tín hiệu vui gần đây là phim “Nhà gia tiên” đang chiếu tại rạp nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người xem. Bạn trẻ truyền tai nhau “xem phim mà thèm bánh xèo quá xá!”.

Bộ phim gửi gắm thông điệp ý nghĩa về cách người Việt Nam gìn giữ những lễ nghi truyền thống, tập tục thờ cúng người đã khuất, ông bà, tổ tiên. Điểm nhấn trên phim còn ở những phân đoạn đổ bánh xèo.

Đạo diễn Huỳnh Lập đã bộc bạch rằng, bánh xèo là món ăn truyền thống trong gia đình, vì đổ bánh xèo còn là công việc giúp bà ngoại của Huỳnh Lập nuôi lớn 9 người con.

Vì thế nam nghệ sĩ có ấn tượng sâu sắc và kỷ niệm khó quên với món bánh này. Ở các phân đoạn đổ bánh xèo cần diễn viên quần chúng, Huỳnh Lập còn mời những người bà con, họ hàng của mình cùng tham gia và làm theo công thức do bà ngoại để lại. Và trào lưu đổ bánh xèo cũng đang khá “hot” trên mạng xã hội, lấy cảm hứng từ phim.

Một bộ phim gần đây cũng giới thiệu món ăn Việt Nam là “Nụ hôn bạc tỷ”, nhắc đến món bánh mì không hay cách ăn bánh mì chấm sữa quen thuộc.

Cách quảng bá cho bộ phim cũng gây ấn tượng khi có hoạt động giới thiệu một số thương hiệu bánh mì, cà phê truyền thống. Nhiều bạn trẻ khi tham gia hoạt động làm bánh mì và thưởng thức tại chỗ đã không khỏi xuýt xoa hương vị thơm ngon, nước xốt đậm đà từ các thương hiệu bánh mì nổi tiếng.

Tiệm mì người Hoa ở Quận 5, TP Hồ Chí Minh bỗng dưng “hot” trong giới trẻ từ khi bộ phim “Mai” của Trấn Thành được công chiếu. 40 năm qua, đây là lần đầu tiệm phục vụ lượng khách đông gấp 2-3 lần so với bình thường và thường xuyên hết sớm.

Trong chiến lược phát triển du lịch văn hóa Việt Nam, ẩm thực được xem là một nguồn tài nguyên hấp dẫn du khách. Rất cần những bộ phim có sức hút công chúng để góp phần quảng bá, đưa ẩm thực Việt Nam đi xa hơn.

Với nỗ lực từ những người trẻ yêu văn hóa Việt Nam, tin rằng, thời gian tới sẽ có những bộ phim truyền cảm hứng khiến người ta yêu ngay, nhớ ngay Việt Nam bởi những món ăn ngon.

PHƯƠNG THƯ

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh