Theo monngonmoingay, chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, chút thời gian vào bếp là đã có ngay món chả tôm xiên que nướng mè rất hợp các bữa tiệc cuối tuần. Vào bếp ngay thôi!
Theo monngonmoingay, chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, chút thời gian vào bếp là đã có ngay món chả tôm xiên que nướng mè rất hợp các bữa tiệc cuối tuần. Vào bếp ngay thôi!
Nguyên liệu
600g tôm sú đã lột vỏ, 1/2 củ nhỏ hành tây, 6 trái cà chua bi, 1/2 trái ớt chuông vàng, 1/2 trái ớt chuông đỏ, 1 muỗng canh đầu hành, tỏi tép băm, 1 muỗng canh lòng trắng trứng gà ta, 1 muỗng canh mỡ gáy luộc chín cắt nhỏ, 1 muỗng canh mè trắng rang. Gia vị: muối, đường, tiêu sọ xay, tương ớt, bột ngọt, xốt mayonnaise. Dụng cụ: 12 que xiên.
Thực hiện
- Tôm sú: Lấy 12 con bỏ đầu, bóc vỏ, chừa đuôi, bụng. Phần còn lại, bóc vỏ, xẻ lưng, rút chỉ, lau khô.
- Hành tây cắt múi cau. Ớt chuông vàng, đỏ cắt quả trám 2cm. Mỡ gáy ướp chút đường, muối.
- Quết tôm: Cho tỏi và đầu hành lá vào cối quết nhuyễn, cho tôm vào quết mịn và dai, nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, thêm 1 muỗng canh lòng trắng và mỡ vào quết đều, chia thành 12 phần, viên tròn cỡ quả tắc rồi cho vào tủ mát khoảng 10 phút.
- Ướp tôm: Tôm sú nguyên con ướp với 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường, một chút tiêu và 1/2 muỗng canh mè rang.
- Tạo hình: Ngâm que xiên qua nước, sau đó xiên que xen kẽ các nguyên liệu gồm hành tây, tôm nguyên con, ớt chuông, viên tôm và cà chua bi, đem nướng chín tới.
- Pha xốt: Trộn 2 muỗng canh xốt mayonnaise với 1 muỗng canh tương ớt và 1/2 muỗng canh mè rang giã.
- Xếp chả tôm xiên que nướng mè ra dĩa, khi ăn chấm kèm xốt mayonnaise trộn.
Mách nhỏ
- Lau khô tôm trước khi quết giúp chả có độ dai.
- Thêm lòng trắng trứng và mỡ giúp chả tôm sau khi nướng không bị khô.
- Ngâm que xiên tre vào nước trước khi sử dụng để hạn chế bị cháy khi nướng.
TRUNG KIM
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin