Ẩm thực

Ẩm thực bên dòng Cổ Chiên

Cập nhật, 05:10, Thứ Ba, 09/04/2019 (GMT+7)

Với đặc thù sông rạch chằng chịt, đồng ruộng mênh mông, văn hóa ẩm thực của Vĩnh Long có nhiều nét đặc sắc và rất đa dạng. Các món ăn phong phú trong thiên nhiên như cua, ốc, tôm, tép được sử dụng hàng ngày. Sông Cổ Chiên chảy ngang, dài theo địa phận tỉnh Vĩnh Long có rất nhiều tôm cá.

Tôm càng xanh nướng.
Tôm càng xanh nướng.

Cá lăng nấu ngót là món ngon, bình dân và rất dễ làm. Mua cá lăng nghệ 1 con chừng 500g thật tươi về rửa sạch, cắt ra làm 3 khúc (đầu, bụng, đuôi) để ráo và sau đó ướp vào một muỗng cà phê muối, một ít tiêu để khoảng 20 phút cho thấm. Cần tây, hành lá rửa sạch, cắt khúc. Cà chua xắt làm nhiều miếng nhỏ.

Bắc nồi lên bếp cho nóng, đổ dầu vào và khử hành củ cho thơm. Đổ nước lạnh vào nồi, tùy theo lượng người ăn. Nước sôi, bỏ cá vào và nêm nếm gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt.

Cá chín và sôi lại lần nữa thì cho cà chua, cần tây vào nhắc xuống. Bỏ hành lá vào và khi ăn vắt chanh cho đủ gia vị. Vị chua của chanh, vị ngọt của cá và các loại gia vị nêm nếm khác sẽ đem lại một món ăn ngon miệng, ngạt ngào hương vị đồng quê.

Có thể ăn kèm với dưa leo, rau sống hoặc ngó sen, dưa bồn bồn, bông súng bóp giấm để chấm. Món này ăn nóng với cơm hoặc bún rất ngon. Cá lăng nghệ hiện nay có bán ở các chợ miền Tây, giá khoảng 50.000 đ/kg.

Tôm lóng nấu bông so đũa. Mua chừng nửa ký tôm lóng tươi sống, mang về rửa sạch, cắt phần đầu râu, để trong rổ cho ráo. Nồi nước khi sôi dằn ít muối hột. Sả bằm phi nhẹ, ớt xắt lát để vào khi nước sôi dịu xuống. Nêm đường, bột ngọt, tí nước mắm ngon. Lần lượt bỏ cà, khóm, me vô nồi nước.

Nếu có con mẻ tán nhuyễn làm chất chua thì rất tuyệt. Thành phần bổi chủ yếu là bông so đũa trắng, chừng nửa ký bông búp. Khi nước bắt đầu sôi, cho tôm lóng vào trước.

Khi thấy tôm lóng ngả sang màu đỏ hồng thì ta cho bông so đũa vào và bắc nồi canh xuống. Nêm canh bằng rau om là đúng điệu nhất, bởi loại rau này có mùi thơm rất dân dã.

Món canh chua tôm lóng nấu bông so đũa trắng ăn nóng với cơm, bún. Gắp một con tôm lóng chấm với nước mắm ngon hoặc muối ớt đỏ, bạn sẽ thấy hương vị thơm ngon tuyệt vời thấm đượm cả vị giác! Tôm lóng thường có nhiều vào lúc cận tết và ra giêng, kéo dài đến sa mưa.

Tôm càng xanh là loài thủy sản nước ngọt của vùng sông nước ĐBSCL, rất có giá trị thương phẩm. Tôm càng xanh có khá nhiều trong sông rạch nội địa cũng như ven bờ sông Tiền, sông Hậu.

Nông- ngư dân thường chất chà ở những “búng” hoặc những nơi có dòng nước chảy mạnh để bắt tôm càng xanh. Cũng có thể câu hoặc chài tôm càng xanh. Hiện nay, người ta còn nuôi trong ruộng lúa hoặc những ao, bàu, mương, vũng…

Tôm càng xanh bắt được đem lên bờ còn tươi sân sẩn được các thương lái hoặc các chủ quán ẩm thực mua ngay tại chỗ giá khoảng 300.000 đ/kg tôm ngon. Tôm loại 2 thường chỉ 150.000- 200.000 đ/kg.

Tôm nhỏ dạng tép lóng chỉ có 120.000 đ/kg trở lại. Than đước đốt lên đỏ hồng. Đặt tôm lên vỉ, trở đều. Khi vỏ tôm đỏ au rồi cháy xem xém là tôm đã chín. Làm sẵn muối tiêu chanh hoặc muối ớt. Rau sống gồm diếp cá, húng nhủi, tía tô, húng chanh,…

Gỡ bỏ đầu, lột vỏ, chấm thịt tôm với muối tiêu chanh, ăn với bún, rau sống hoặc ăn không, nhậu với rượu đế ngon hoặc uống bia, bạn sẽ thấy hương vị thơm ngon tuyệt vời thấm đượm cả vị giác! Tôm càng xanh thường có nhiều vào lúc cận tết và ra giêng kéo dài đến sa mưa.

Vĩnh Long còn nhiều loại cá ngon nổi tiếng như: cá cháy, cá lẹp, cá phèn, cá lưỡi trâu, cá linh, cá bông lau,...

Bài, ảnh: MAI LÝ