"Nấu ăn ngon lành" - món quà tết cho người yêu bếp

04:02, 06/02/2018

Đúng dịp Tết Mậu Tuất 2018, nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh vừa cho ra mắt bộ sách "Nấu ngon ăn lành" gồm 2 cuốn: "20 món mặn ngon - lành và dễ nấu" và "20 món chay ngon - lành và dễ nấu". 

Đúng dịp Tết Mậu Tuất 2018, nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh vừa cho ra mắt bộ sách “Nấu ngon ăn lành” gồm 2 cuốn: “20 món mặn ngon - lành và dễ nấu” và “20 món chay ngon - lành và dễ nấu”. 

Không chỉ là sách dạy nấu ăn, đây còn là tác phẩm chuyển tải văn hóa dân tộc qua âm thực.
Không chỉ là sách dạy nấu ăn, đây còn là tác phẩm chuyển tải văn hóa dân tộc qua âm thực.

Bộ sách chính là tâm niệm của tác giả với mong muốn truyền tải cách nấu những món ăn truyền thống đến mỗi gia đình Việt, để ai cũng có thể mang đến “cơm lành, canh ngọt” cho những người thương yêu; đồng thời “tiếp thị” món ăn Việt đến bạn bè quốc tế.

Cuốn sách “20 món ăn mặn, ngon - lành và dễ nấu” giới thiệu đến bạn đọc 5 món khai vị và 15 món chính. Nhìn vào danh sách các món ăn này, bạn đọc không tránh khỏi cảm giác rưng rưng khi lần nữa gặp lại mùi thương vị nhớ từ trong sâu thẳm ký ức.

Đó có thể là món ăn từ thời thơ ấu, hay những món ăn mà mình đã có dịp thưởng thức khi đi qua một vùng đất nào đó như: “Bánh khoái nóng giòn”, “Gỏi gà Huế cung đình”, “Chả cá Lã Vọng”, “Canh rau thập toàn”, “Cơm hến”…

Theo chia sẻ của nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh, các món ăn này là “tài sản” của cả ba miền đất nước mà bà đã cố gắng chắt lọc những món ăn quen thuộc, không cầu kỳ, được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm, giá rẻ”.

Với “20 món ăn chay ngon - lành và dễ nấu”, nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh giới thiệu 10 món khai vị, 8 món chính và 2 món tráng miệng, được phân bổ trong 3 phần của cuốn sách.

Không ít người cho rằng các món chay không hấp dẫn, bổ dưỡng và phong phú bằng các món mặn vì chỉ được chế biến từ rau, củ, quả, đậu hũ,…

Song, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy các món chay vẫn có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều đầu bếp đã chứng mình “thế giới” ẩm thực chay phong phú, hấp dẫn, đẹp mắt, độc đáo chẳng kém cạnh ẩm thực mặn.

Theo nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu An, nấu món chay không khó nhưng nấu sao cho người ăn phải ghiền, phải “nhớ thương” thì nhất định cần có đôi chút bí quyết để làm nổi bật hương vị - sự thuần khiết của các nguyên liệu, và nhất là tấm lòng chan chứa yêu thương.

“Tôi viết cuốn sách “20 món chay, ngon - lành và dễ nấu” với tâm nguyện giản dị là chia sẻ những kinh nghiệm nấu món chay mà tôi đã học được từ mẹ tôi và nhiều bậc tiền bối khác.

Hy vọng cuốn sách này sẽ truyền cảm hứng cho bạn vào bếp nấu những món chay thuần khiết, ngon lành, bổ dưỡng cho chính mình và những người thương yêu”, tác giả Hồ Đắc Thiếu Anh chia sẻ.

Về cuốn sách này, Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình đánh giá: “Một cuốn sách được đầu tư công phu cả về nội dung lẫn hình thức được tác giả gửi gắm cả trái tim mình trong đó, với một mong muốn giản đơn là giúp các gia đình sống hạnh phúc hơn nhờ những nghĩa cử cao đẹp dành cho nhau cũng như dành cho muôn loài”.

 

Không đơn thuần chỉ giới thiệu đến bạn đọc những công thức, cách chế biến; trước mỗi món ăn, nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh còn chia sẻ về những tình cảm, kỷ niệm của riêng mình qua những bài viết đầy chất tự sự.

Đó cũng có thể xem là những bài tản văn về ẩm thực giúp bạn đọc thêm yêu những món ăn cũng như cách tạo ra những món ăn đó.

Nhờ vậy, những món ăn được giới thiệu trong bộ sách “Nấu ngon ăn lành” không chỉ đậm đà từ mùi vị và nguyên liệu mà còn chứa chan trong đó cả tấm lòng và tình cảm của người viết.

Tác giả Hồ Đắc Thiếu Anh bày tỏ: “Mong rằng hai cuốn sách này sẽ ít nhiều giúp những đầu bếp gia đình thêm tự tin nấu nướng, sáng tạo không ngừng để mang lại những bữa cơm ngon và lành - gắn kết các thành viên và giữ gìn ngọn lửa hạnh phúc trong mỗi mái nhà Việt”.

Theo SGGPO

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh