Chợ chiều ở thành phố không kém phần tấp nập và những bà nội trợ quá quen với chợ chiều vì có thể rau, thịt có giá rẻ hơn.
Chợ chiều ở thành phố không kém phần tấp nập và những bà nội trợ quá quen với chợ chiều vì có thể rau, thịt có giá rẻ hơn.
Có một số khu chợ chiều “nổi tiếng” chuyên bán rau củ, thịt cá, trái cây… Càng chạng vạng người mua càng đông, thịt cá càng lấn ra đường, tiếng rao hàng, trả giá càng rôm rả. Khách hàng chạy xe rề rề, mua gì tấp vô, không cần lặn lội vào chợ mất thời gian. Có lẽ vì đã về chiều nên ai cũng muốn về nhà sớm lo bữa tối và chợ lề đường là giải pháp quá tiện lợi.
Chợ chiều nhiều nhất là cá, các loại cá biển, cá nuôi bè, nuôi ao. Mà “ấn tượng” nhất là “cả bầy” cá tra được đổ lăn lóc ngay trên lòng đường, có con còn giãy đành đạch văng nước tung tóe. Cá tươi sống không thể tươi sống hơn, nên những con cá tra bự chảng trên dưới 1kg đắt khách, ưng con nào chỉ con đó “nấu canh chua hết sẩy”- anh bán hàng vừa cầm đuôi con cá giơ lên, vừa nói với khách. Còn cá điêu hồng được cho là “mới chết, hay vừa… ngáp ngáp thôi”, cũng được đổ xuống đường… Giá rẻ, dễ chế biến nên khách cũng mua nhiều.
Tuy chợ chiều “lề đường” tiện lợi, nhưng nhiều người- dù là khách ruột thường ra đây mua rau, thịt, cá- cũng cảm thấy lo lo. Chưa nói đến việc giao thông qua khu vực này ùn ứ (có thể tránh sang đường khác). Nhưng mà lo, mua con cá nằm trên đường vậy có sạch không? Những sề đầy thịt gà, chân gà, cánh gà có vệ sinh, có an toàn cho sức khỏe không?
Dĩ nhiên những người bận rộn ở đô thị không có nhiều lựa chọn ở chợ chiều. Vì ai cũng vội vã, ít thời gian, nên cái gì nhanh- tiện- rẻ thì mua về. Cho nên chợ chiều cũng cần được quan tâm quản lý về chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm (ngay cả cách bán hàng ở lề đường). Đừng vì chợ chiều… mà mập mờ, thả nổi chất lượng hàng hóa!
MY PHỐ
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin