Lão nông Vĩnh Long thành công xử lý thanh trà ra trái rải vụ

16:09, 19/02/2025
Ông Năm Cập tâm huyết để phát triển cây thanh trà ngọt.
Ông Năm Cập tâm huyết để phát triển cây thanh trà ngọt.

Ông Huỳnh Văn Cập (Năm Cập)- Giám đốc HTX Thanh trà ngọt Đông Thành (TX Bình Minh) đã tuyển giống, phát triển diện tích thanh trà ngọt, kết hợp phương pháp xử lý cho trái rải vụ mang lại giá trị kinh tế cao.

Theo ông Năm Cập, thanh trà chua có đặc tính dễ trồng, cho trái nhiều, nhưng giá trị kinh tế không cao, khó tiêu thụ. Trong khi thanh trà ngọt thì ngược lại…
Hiểu được điều này, ông Năm Cặp lặn lội nhiều nơi tìm tòi giống thanh trà ngọt về trồng trên 40 công vườn nhà. 

“Tôi mất nhiều năm đi khắp nơi tìm mua về nghiên cứu trồng thử nghiệm rất nhiều giống. Đến khoảng năm 2012 phát hiện giống thanh trà ngọt này phát triển rất tốt, kể cả đất cây cằn cỗi. Đặc biệt là cây rất ít sâu bệnh, hầu như trong giai đoạn đậu trái đến chín không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Chỉ xịt sơ lúc trổ bông để tránh sâu ăn bông rồi lúc trái ửng vàng là treo bẫy dính ruồi vàng thôi.”- ông Cập chia sẻ.

Cũng theo ông Năm Cập thì thanh trà ngọt trồng khoảng 3 năm sẽ cho trái đợt đầu tiên từ 3- 5kg, sau đó tăng dần theo từng năm, đến khi đạt 10 năm tuổi thì có thể thu hoạch 50- 60kg/cây. 

Năm 2021, ông Năm Cập thành lập HTX và phát triển diện tích thanh trà ngọt ở địa phương với hơn 15ha. Bên cạnh bán trái, HTX cũng cung cấp lượng lớn cây giống cho người dân. Trái thanh trà ngọt Năm Cập cũng được công nhận đạt chứng nhận 4 sao. Và để không lẫn lộn với giống thanh trà ngọt khác, ông Năm Cập đã đặt tên cho cây giống thanh trà mà mình nhân giống là “thanh trà ngọt Năm Cập”.

Phấn khởi hơn, từ năm 2024 đến nay ông đã áp dụng thành công kỹ thuật xông đèn cho cây thanh trà ra trái rải vụ. Qua 2 vụ mùa áp dụng, ông đã xử lý thành công, cây cho trái sớm hơn 1 tháng, đạt năng suất cao, bán được giá. Theo ông, đối với cây thanh trà trồng tự nhiên thì sẽ ra hoa vào tháng 11 âm lịch, riêng cây thanh trà xử lý bằng xông đèn thì ra hoa từ đầu tháng 10. 

Đợt vừa qua, nhờ xử lý đạt hiệu quả, cây ra trái sớm hơn một tháng. Thời điểm đó, sản lượng thanh trà ít nên bán được giá cao. Cụ thể, thanh trà chua có giá 50.000đ/kg, thanh trà ngọt giá bán sỉ 160.000 đ/kg và bán lẻ 200.000đ/kg.
“Nếu làm chủ được kỹ thuật xông đèn, thì nông dân có thể chia cây trong vườn làm nhiều đợt thu hoạch, không bị ùn ứ và nâng cao giá trị cho trái thanh trà.”- ông Cập phấn khởi, nói.

Cây thanh trà cho trái nghịch vụ đã mang lại hiệu kinh tế cao cho nhiều lão nông tại TX Bình Minh.
Cây thanh trà cho trái nghịch vụ đã mang lại hiệu kinh tế cao cho nhiều lão nông tại TX Bình Minh.

Theo ông Lê Thanh Thuận- Trưởng phòng Kinh tế TX Bình Minh, thanh trà là loại cây trồng gắn liền với địa danh TX Bình Minh do có diện tích trồng tập trung nhiều. Thời điểm này, các vườn đang vào giai đoạn cho trái, người dân bán được với giá tương đối và có lợi nhuận khá. 

Việc ông Huỳnh Văn Cập nghiên cứu, xử lý thanh trà ra trái rải vụ, hạn chế ảnh hưởng của thời tiết đã mở ra những hướng đi mới cho canh tác loại cây này, giúp người dân yên tâm hơn để đầu tư và tiếp tục phát triển vườn cây, tăng thêm thu nhập.

Với diện tích trồng tập trung khoảng 30ha, TX Bình Minh được xem là “thủ phủ” cây thanh trà miền Tây. Theo những lão nông, cây thanh trà xuất hiện ở vùng đất này đã vài chục năm trước. Nếu như trước người dân chủ yếu trồng cây thanh trà chua, thì những năm gần đây, lại phát triển diện tích thanh trà ngọt, mang lại giá trị kinh tế cao gấp 5- 7 lần.

Bài, ảnh: NGỌC LIỄU

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh