Các doanh nghiệp tích cực triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân dịp Tết. |
Tết đến gần, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao khiến thị trường hàng hóa (HH) trở nên sôi động. Nhằm đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng triển khai giải pháp bình ổn giá, doanh nghiệp (DN) tích cực chuẩn bị nguồn cung, giúp mọi nhà đón Tết đầy đủ, an vui.
Đủ hàng, không lo tăng giá
Theo Sở Công Thương, chương trình bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và năm 2025 gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm đảm bảo nguồn hàng thiết yếu, thực phẩm an toàn, ổn định giá cả, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
Đến nay, Sở Công Thương đã vận động 20 DN, HTX và 69 cơ sở, hộ kinh doanh tham gia chương trình bình ổn thị trường, với tổng lượng HH dự trữ đạt hơn 2.362 tấn, trị giá 265,3 tỷ đồng. Các mặt hàng tham gia bình ổn thị trường gồm: lương thực (gạo tẻ thường, gạo thơm sản xuất trong nước); thực phẩm (thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản, dầu ăn, đường, thực phẩm chế biến, rau củ quả); xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng. Số lượng HH tham gia bình ổn trong tháng Tết tăng khoảng 15-20% so với tháng thường trong năm.
Cạnh đó, 6 DN đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu đã chuẩn bị lượng dự trữ khoảng 11.460m³ xăng dầu, 15.500 bình gas, với tổng giá trị hơn 243 tỷ đồng. Mạng lưới phục vụ gồm 104 cửa hàng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tăng cao trong tháng Tết. Ngoài ra, tiểu thương tại các chợ hạng I, hạng II trong tỉnh tham gia bán hàng bình ổn, dự trữ đủ HH, niêm yết giá và bán đúng giá. Hiện số lượng các điểm của các đơn vị tham gia bán hàng bình ổn thị trường trên địa bàn dịp Tết là 135 điểm, tăng 19 điểm so với năm trước.
Bà Phạm Thị Thúy- Phòng Hành chính tổng hợp- Ban Quản lý Chợ TP Vĩnh Long, cho biết, chợ đã có kế hoạch bố trí 18-20 lô hàng chợ Tết. Đồng thời, triển khai 3 gian hàng bình ổn giá, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt và rau xanh.
Cạnh đó, ban quản lý thường xuyên phối hợp các ngành chức năng kiểm tra chất lượng HH, nhắc nhở tiểu thương thực hiện nội quy về vệ sinh môi trường, PCCC, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Hiện tại, nhiều tiểu thương đã bắt đầu nhập hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết, trong đó lượng thịt heo dự kiến nhập về chợ sẽ đạt mức 1.000 kg/ngày từ những ngày giáp Tết, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân”.
Anh Nguyễn Ngọc Ân- tiểu thương kinh doanh tạp hóa tại chợ TP Vĩnh Long- điểm 1 (Phường 8, TP Vĩnh Long), chia sẻ: “Để chuẩn bị cho mùa Tết năm nay, tôi đã bắt đầu nhập hàng từ nửa tháng trước. Mặc dù sức mua hiện tại chỉ bằng một nửa và lượng hàng nhập về chỉ đạt khoảng 60% so với năm trước, nhưng tôi vẫn cố gắng đa dạng hóa các mặt hàng bánh mứt. Năm nay, các sản phẩm này được cải tiến hơn với mẫu mã đẹp, bao bì bắt mắt, trong khi giá cả vẫn giữ ở mức ổn định”.
Tăng cường kiểm soát chất lượng hàng hóa
Những ngày này, không khí Tết đã bắt đầu rộn ràng tại các chợ dân sinh. Các gian hàng đặc sản Tết như bánh kẹo, mứt, khô, muối chua… được bài trí đẹp mắt, thu hút sự chú ý của người mua. Đây là những mặt hàng được tiêu thụ mạnh nhất trong dịp Tết, đồng thời cũng là nhóm HH cần được quản lý chặt chẽ về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Bà Phạm Thị Thúy, cho biết: “Thực phẩm tươi sống trước khi nhập vào chợ đều phải qua nhiều bước kiểm tra, đảm bảo có phiếu xuất hàng từ nơi cung cấp, đạt các tiêu chí kiểm định. Đối với thực phẩm chế biến, thông tin về nhãn mác, hạn sử dụng và niêm yết giá cả cũng được giám sát kỹ lưỡng nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, cũng như giữ được lòng tin của khách hàng đối với chợ truyền thống”.
Theo ông Nguyễn Văn Tươi- Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Chợ Vũng Liêm: “Chợ có 20 điểm kinh doanh đảm bảo tiêu chí vệ sinh ATTP. Các điểm kinh doanh ATTP đều gắn bảng hiệu, có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe của người trực tiếp bán và vệ sinh sạch sẽ điểm kinh doanh.
Trong dịp Tết, chợ sẽ có 2 điểm bán hàng bình ổn giá chủ yếu là ngành hàng thực phẩm, tạp hóa. Công tác quản lý chất lượng HH, đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được HTX chú trọng, thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương chấp hành đúng quy định. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục xây dựng các điểm buôn bán ATTP đối với ngành hàng thịt heo, rau củ và thủy sản”.
Thời gian tới, Sở Công Thương tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến thị trường, giá cả, nguồn cung HH, nhất là các mặt hàng thiết yếu để chủ động có phương án hoặc đề xuất với UBND tỉnh các biện pháp cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng.
Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, đến ngày 28/2, BCĐ 389 tỉnh sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các trung tâm thương mại, chợ dân sinh, sàn thương mại điện tử và mạng xã hội có kinh doanh trực tuyến. Trọng điểm kiểm tra là các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu cao dịp Tết như pháo nổ, vũ khí, thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, xăng dầu, gia súc, gia cầm, điện tử, mỹ phẩm, thời trang...
Theo Sở Công Thương, ngoài các DN trong tỉnh tham gia dự trữ HH bình ổn thị trường, Siêu thị Co.opmart Vĩnh Long, Siêu thị Winmart, hệ thống Bách Hóa Xanh (34 cửa hàng tiện lợi), hệ thống Winmart+ (8 cửa hàng tiện lợi), cửa hàng Hoa Sao, cửa hàng Co.op Food tham gia cung cấp HH cho nhu cầu tiêu dùng của tỉnh với lượng HH dự trữ 203,367 tỷ đồng với các mặt hàng lương thực thực phẩm, thực phẩm chế biến… để cung ứng cho dịp Tết. Ngoài ra, các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường Tết cần dự trữ, cung ứng hàng thiết yếu, ưu tiên hàng Việt Nam và khuyến khích bán với giá thấp hơn ít nhất 5% so với thị trường (trừ hàng do Nhà nước định giá). |
Bài, ảnh: THẢO TIÊN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin