Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT Trần Thanh Nam thông báo tin vui với nhiều nông sản sau chuyến công tác tại Trung Quốc mới đây nhằm để bàn bạc và thống nhất nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực xuất khẩu nông thủy sản.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT Trần Thanh Nam thông báo tin vui với nhiều nông sản sau chuyến công tác tại Trung Quốc mới đây nhằm để bàn bạc và thống nhất nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực xuất khẩu nông thủy sản.
Qua đó cũng cho biết, cơ quan chức năng ở khu vực biên giới hai nước đã thống nhất họp giao ban thường xuyên để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình xuất nhập khẩu.
Cụ thể, khi làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, hai bên đã thống nhất hoàn chỉnh bổ sung một số nội dung để ký 3 nghị định thư: xuất khẩu thủy sản khai thác tự nhiên; xuất khẩu cá sấu nuôi; xuất khẩu khỉ nuôi từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Sản phẩm rau củ quả, phía nước bạn đồng ý mở cửa thêm các loại trái cây chủ lực của Việt Nam, tới đây sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục, xem xét mở cửa thị trường cho trái bơ, chanh leo. Thống nhất phối hợp xử lý vướng mắc trong xuất nhập khẩu cá tầm, tôm hùm bông theo cơ chế đặc biệt và sẽ đưa vào Nghị định thư giữa hai nước…
Làm việc với chính quyền tỉnh Quảng Đông đã đi đến thỏa thuận xây dựng chuỗi logistics để các sản phẩm trái cây của Việt Nam thông qua chợ đầu mối nơi đây có thể tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
Với gia cầm, phía Trung Quốc cũng đồng ý xem xét bỏ lệnh cấm nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam. Đây thực sự là cơ hội và là tiềm năng, bởi nước ta hiện có tổng đàn gia cầm gần 559 triệu con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng cả năm ước đạt gần 2,31 triệu tấn; sản lượng trứng đạt 19,22 tỷ quả. Hiện ngành chăn nuôi đã xây dựng được những vùng an toàn dịch bệnh, sản phẩm xuất khẩu sang một số quốc gia và vùng lãnh thổ.
Với mặt hàng nông sản, nước ta có nhiều tiềm năng và thuận lợi. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam “cũng không ít thách thức”, khi chính sách thương mại biên giới của Trung Quốc thay đổi theo hướng yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn xuất nhập khẩu, quy cách đóng gói bao bì, truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.
Vì vậy, muốn đứng vững- theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam thì nông dân, HTX và doanh nghiệp đảm bảo các quy chuẩn về chất lượng, mẫu mã, vấn đề an toàn thực phẩm. Cùng với đó, phải hạ giá thành sản phẩm bằng cách xây dựng chuỗi để tạo thế cạnh tranh tốt hơn.
N. HOÀNG